อัศจรรย์อยู่วัดดอยธรรมเจดีย์
วันที่ 17 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 14 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

อัศจรรย์อยู่วัดดอยธรรมเจดีย์

 

          วัดดอยธรรมเจดีย์มันมีอยู่ข้างบน อากาศดีอยู่ข้างบน เวลาอยู่ที่สงัดๆ เรานั่งเวลานั่งเริ่มภาวนานะ กำลังเริ่มจะภาวนา พอมันสงัดฟังหัวใจทำงานตุ๊บตั๊บๆ ได้ยินนะ ได้ยินชัดเจน เราอยู่ในสงัดเวลากำหนดจิตเข้าไปฟังหัวใจทำงานตุ๊บตั๊บๆ พอเริ่มภาวนาไปแล้วก็หายไปล่ะ ดีข้างบนอากาศดีมาก ขั้นดีมากเลยละ เพราะมันเป็นหินสูงๆ ที่เราไปวัดดอยธรรมเจดีย์ ข้างล่างต่ำๆ อากาศไม่ดี  ข้างบนอากาศเหมาะ

วัดดอยธรรมเจดีย์นี้ก็ได้ธรรมชาติที่เลิศเลอครอบครองหัวใจ เป็นอันอัศจรรย์อยู่วัดดอยธรรมเจดีย์ เราไม่ลืมนะ พร้อมด้วยอากาศ เงียบก็เงียบสงัดทุกอย่าง สติติดกับตัว คือคนเราถ้าระวังต้องมีสติ มีสติการรักษาใจตัวเองยู่จุดนั้นละ สงบเงียบเลย ครั้งแรกได้อัศจรรย์จิตตัวเองก็อยู่วัดดอยเราไม่ลืม เดินอยู่ตอนเช้าอยู่บนเขานะ แต่อยู่ทางด้านตะวันตก มันเป็นทางยาวๆ เราไปเดินอยู่นั้น ตอนนั้นจิตมันว่างเต็มที่ละ มองดูอะไรนี้ว่างหมดเลย ไปอัศจรรย์จิตตัวเองอยู่ตรงนั้นละ ตอนเดือนยี่เดือนสามนั่นละพอเผาศพพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นแล้วก็ขึ้นไป จิตมันสว่างไสวมันเวิ้งว้างไปหมด ทั้งๆที่จิตยังไม่ว่างนะมันก็อัศรรย์ตามขั้นของจิต

ออกจากนั้นลงไปทางกระโหมโพนทอง ถ้ำผาดัก ศรีเชียงใหม่เข้าไปลึกๆ เดือนหกถึงกลับมาอีก เข้าไปที่นั่นละ ไปปลงกันที่นั่น แปลกอยู่ เราไปได้ความอัศจรรย์ก็ได้อยู่ที่นั่น เป็นอัศจรรย์ขั้นหนึ่ง ลงจากนั้นแล้วไปทางอำเภอศรีเชียงใหม่กลับมาเดือนหกก็มาปลงกันอย่างใหญ่หลวงตรงนั้นละ ปลงจริงๆ อันนั้นปลงตลอดไป เพราะอย่างนั้นวัดดอยธรรมเดีย์จึงเป็นวัดที่เราลืมไม่ได้เลยละ เราอยากเห็นเรื่องราวของจิตให้ไปอยู่ในที่สงบสงัด ในที่น่ากลัวนะ ถ้าไม่น่ากลัวมันลืมจิตเจ้าของมันคิดไปข้างนอก พอมันสิ้นท่าไม่มีทางไปมันหมุนออกมาหาหานี่ ธรรมอยู่ที่นี่ ความกล้าหาญชาญชัยเกิดที่นี่ ความอัศจรรย์เกิดที่นี่ ความกลัวหายหมดเลย เวลาธรรมเข้าครองใจเป็นอย่างนั้น วันนี้ไม่พูดอะไรมาก พูดยากนะ เป็นหวัดพูดยาก ไม่อยากพูดละ เหนื่อย

 

           รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก