ฝึกทรมานจิตใจเรื่องอาหารเป็นสำคัญ
วันที่ 25 พฤษภาคม 2551 เวลา 7:45 น. ความยาว 14 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ฝึกทรมานจิตใจเรื่องอาหารเป็นสำคัญ

       

ก่อนจังหัน

        กรรมฐานวัดป่าบ้านตาดไม่ระวังไม่ได้นะ กรรมฐานวัดป่าบ้านตาดมีแต่ท้องระเบิด แต่ธรรมไม่มีในใจนะ ให้ระวัง อ้าวเป็น อาหารน้อยที่สุดได้ฟิตจิตดี ถ้าอาหารมากกินแล้วนอนเหมือนหมู เพราะอย่างนั้นจึงเตือน เราผ่านมาหมดแล้ว ไปอยู่ก้อนหิน..บิณฑบาตกับพวกป่าพวกเขา เขาจะมีอะไรก็มีแต่ข้าวเปล่าๆ คนอยู่ในป่าในเขา พอได้ข้าวมาแล้วเอาผ้าปูนั่งปูหินดาน ฉันเสร็จแล้วเหลือจากนี้ก็ไปให้พวกกระจ้อนกระแตอยู่ข้างๆ จากนั้นเงียบไปเลยภาวนา นั่น ภาวนานะสำคัญ ถ้าอย่างนี้มันอืดอาดๆ ๆ ปีนขึ้นเขียง การฝึกทรมานจิตใจนี้เรื่องอาหารเป็นสำคัญ ต้องได้ระมัดระวังมากๆ อาหารดีเท่าไรไอ้ลิ้นมันขยับ กิเลสมันขยับ แต่ธรรมะฉุดเอาไว้ ฉุดเอาไว้ ไม่มีการรั้ง ไม่อย่างนั้นตายนักภาวนา ต้องมีเบรกห้ามล้อเสมอ ให้พรละทีนี้นะ

 

หลังจังหัน

          (โรงพยาบาลแวงน้อย กราบเรียนนิมนต์หลวงตาท่านไปมอบอาคารและรับผ้าป่าสงเคราะห์โลก วันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๑ เวลา ๑๔.๐๐ น.) ต้องได้ปรึกษากับพระเสียก่อนนะ เราไม่ได้เรื่องจำไม่ได้นะ ไปอะไรๆ จำไม่ได้ทุกวัน มันต้องมีล่ามติดไปด้วย คอยชี้แจงเหตุผลต้นปลาย เราจำไม่ได้เดี๋ยวนี้ เลอะเทอะไปหมดแล้ว เมื่อวานนี้ไปวัดโพธิ เมื่อวานดูไม่ได้พักนะ ไปวัดโพธิมาจนค่ำ ไปที่ไหนมาแล้วก็ไปวัดโพธิเมื่อวาน ที่พูดทั้งหมดเราจำไม่ได้นะพูดทั้งหมดว่ามีงานวันไหนๆ บ้าง จำไม่ได้ มันเลอะขนาดนั้น เทศน์นี้ออกจากนี้ไปเลยๆ จบแล้วหายเลย ที่จะให้จดจำนั้นนี้เอามาเทศน์ ไม่ได้เรื่อง อย่างเรื่องราวที่พูดเหล่านี้จำไม่ได้นะจำไม่ได้

          เมื่อวานพูดถึงเรื่องเจ้าอาวาส ให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดโยธานิมิต วัดนั้นเป็นวัดเราบวชวัดโยธานิมิต มีแต่พระบวชใหม่ๆ และไม่ได้เรื่อง มองดูแล้วมันไม่ได้เรื่องทันทีเลย มองนี่ปั๊บรู้เลย เพราะอย่างนั้นจึงไปติดต่อทางวัดโพธิให้เป็นเจ้าอาวาส วัดโยธาไม่มีเจ้าอาวาส มีแต่พระอย่างว่าละ มองดูพับก็รู้ทันที เพราะอย่างนั้นจึงต้องไปติดต่อวัดโพธิมาเป็นเจ้าอาวาส เราไม่ไว้ใจพระอยู่ในวัดนะ วันนี้ก็ไม่มีอะไรนะ เอาละให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

         

 

         

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก