เครื่องประดับชาติไทย
วันที่ 12 มิถุนายน 2551 เวลา 7:40 น. ความยาว 17 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๑๒ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เครื่องประดับชาติไทย

 

        ทองคำเราได้เข้าคลังหลวงประมาณเท่าไรทองคำ (๑๑,๗๒๘ กิโลกรัม) ทองคำที่ได้เข้าคลังหลวงแล้ว ๑๑,๗๒๘ กิโล ได้เยอะนะทองคำ ทองคำไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ได้ขนาดนั้นนับว่าได้มาก ตั้งพันกิโล ๑๑,๗๒๘ กิโล ได้เยอะอยู่นะ เหลืองอร่าม นี่ต้นเหตุเกิดขึ้นวันนั้นน่ะวันที่เราไปมอบดอลลาร์และทองคำทีแรกที่ธนาคารชาติ พอเสร็จแล้วหัวหน้าใหญ่เขาที่ธนาคารชาติมานิมนต์เราเข้าไปดูทองคำที่ธนาคารชาติ

พอเขานิมนต์เข้าไปแล้ว เขาก็บอกเองว่าทองคำนี้มีผู้ได้มาเห็นมาชมนี้มีสองท่านด้วยกัน สมเด็จพระเทพกับหลวงตา ว่าอย่างนั้น เอาไว้ทองคำแท่งดูเหมือนแท่งละ ๑๒ กิโลครึ่ง มันเป็นตรอกๆ เข้าไปตามตรอกทองคำ คิดดูซิเขาไม่ให้ใครเข้าไปเห็นเลยนะทองคำแท่ง ไม่ให้ใครเห็นเลย เห็นเฉพาะเรากับสมเด็จพระเทพ สำหรับเรานี่ถูกนิมนต์ให้เข้าไปดูเอง ไปดูเขาก็มีความหวัง พอเทศน์จบมอบทองคำ-ดอลลาร์อะไรเรียบร้อยแล้วหัวหน้าธนาคารชาตินิมนต์ให้เข้าไปดู เข้าไปดูมันเป็นซอกแซกๆ ทองคำวางไว้เป็นตับๆ เขาบอกว่าที่ได้มาเห็นทองคำมีสองท่านด้วยกัน ใครบ้างละ สมเด็จพระเทพกับหลวงตานี้

ไปดูดูจริงๆนะ เขานิมนต์เข้าไปนั่นเขามีความหมายเต็มตัว เราทราบเรียบร้อยแล้ว เราเข้าไป พอเข้าไปดูทองคำละเอียดลออดูจนหมดเลยแล้วก็ออกไปคุยกันสองต่อสอง ไม่ให้ใครทราบ ทองคำของเราที่เกี่ยวกับประเทศอื่นๆ ซึ่งมีการซื้อการขายต้องมีการติดหนี้ติดสิน ทองคำย่อมเป็นเครื่องประกัน เราว่าอย่างนี้นะ แล้วมีประเทศไหนบ้างละที่ทองคำเราไปประกันตัวๆ อยู่ มีประเทศไหนบ้าง สหรัฐมากนะ ๕๓ ตัน เฉพาะสหรัฐนะ ๕๓ ตันทองคำเราเอาไว้ประกันตัว เกี่ยวข้องกับการซื้อการขายติดหนี้ติดสินกัน เราเอาทองคำเป็นประกันไว้มีตั้ง ๕๓ ตัน เราก็ถามอีก อังกฤษเท่าไร อังกฤษนี้ดูว่า ๕ ตัน สหรัฐ ๕๓ ตัน อังกฤษ ๕ ตัน แล้วนอกนั้นละ ไม่มี เขาว่าไม่มี มีสองประเทศเท่านี้แหละ

ทองคำมีอยู่ประเทศนั้นประเทศนี้เป็นประเทศที่มีการซื้อขายเกี่ยวข้องกัน เกี่ยวข้องกันก็ต้องไปเกี่ยวข้องติดหนี้ติดสิน หรือว่ามีทองคำค้ำประกัน เช่นสหรัฐนี้ทองคำเราตั้ง ๕๓ ตัน อังกฤษดูมี ๕ ตัน นอกนั้นบอกว่าไม่มี เมืองไทยเราละมีเท่าไรเมืองไทยทั้งประเทศนั่นน่ะ เป็นเครื่องประกันตัวหรือเครื่องประดับให้ชาติไทยเป็นเมืองมีศักดิ์ศรีดีงามมีเท่าไรบ้าง เขาก็บอก ชาติไทยเรามีทองคำเท่าไร เราถาม เขาบอกชัดๆเลย เพราะเขาไว้ใจ คิดดูอย่างไปดูทองคำก็ได้ยินว่าทองคำนี้มีสองท่านเท่านั้นได้มาดู แน่ะฟังซิน่ะ สมเด็จพระเทพกับเรา

เราไปดูกับความมุ่งหมายของเขามีอยู่แล้ว เราก็ทราบทันทีพอเขานิมนต์เราไปดู ทราบความมุ่งหมายของเขา เราดูละเอียดลออ นั่นละออกมาประกาศขอทองคำจากบรรดาพี่น้องทั้งหลายมา เพราะมีน้อยมากจนใจหายนู่น พอมาถึงวันนั้นก็เอากันเลยตอน ๕ โมงเย็น หนังสือพิมพ์ได้ไล่ออกทุกวันๆ มันมากวน ว่าอย่างนี้ละเรา แล้ววันนี้หนังสือพิมพ์ไปไหน เอาล่ะ แล้วออกข่าวให้ มาดลบันดาล ๕ โมงเย็นเขามาจริงๆ เราก็ประกาศเลยให้หนังสือพิมพ์ทราบทุกฉบับที่สวนแสงธรรม พอประกาศเสร็จเรียบร้อยแล้วจากนั้นมาก็เอาล่ะทีนี้ทองคำค่อยเคลื่อนไหวเรื่อยๆ ได้มาเรื่อย

เดี๋ยวนี้ได้ทองคำ ๑๑,๗๒๘ กิโล หลังจากที่เราไปมอบทองคำเข้าคลังหลวงเป็นครั้งแรกเลยละ จากนั้นมาขอบรรดาพี่น้องทั้งหลายได้ตั้ง ๑๑,๗๒๘ กิโล เป็นของน้อยเมื่อไร โห ได้มาก ถ้าเราจะเทียบกับทองคำในคลังหลวงของเรา ทองคำในคลังหลวงมีน้อยมาก อันนี้ได้มาเพิ่มหลายเท่าทีเดียว นี่เราก็พอใจ ที่ว่าไปเจอเข้าทีแรกถึงได้ร้องลั่นตอนเย็นเลยละ หนังสือพิมพ์ทุกวันนี้ไล่มันกวนมาก แล้ววันนี้มันไปไหนหมดหนังสือพิมพ์ เราจะออกข่าววันนี้ พอดีเขาก็มาสวนแสงธรรมพอดีมันดลบันดาล ออกเลยตั้งแต่นั้นละทองคำเรา ตั้งแต่นั้นจนกระทั่งบัดนี้

นี่ก็ได้ทองคำตั้ง ๑๑,๗๒๘ กิโล เป็นของง่ายเมื่อไร ยากที่สุดกว่าจะได้มาตั้งหนึ่งหมื่นหนึ่งพัน ในคลังหลวงเรามีทองคำยิบมือเดียว กำมือเดียว อันนี้ฟาดเข้าไปเสียตั้งหนึ่งหมื่นกว่ากิโล  นับว่าบรรดาพี่น้องชาวไทยลูกหลานไทยเราได้ต่างท่านต่างขวนขวายสมบัติอันล้นค่า และเป็นเครื่องประดับชาติไทยของเราเข้าสู่คลังหลวงได้เยอะคราวนี้นะ ทองคำตั้งหมื่นกว่ากิโลนะ นับว่าได้เยอะอยู่ เราก็ค่อยเบาใจ ประเทศไทยมันต้อง ๖๒ ล้านคน มีทองคำยิบมือเดียวมันสมควรแล้วเหรอ คิดพิจารณา

ทองคำคราวนี้ก็ได้ตั้งหมื่นกว่านะ หมื่นเท่าไร (๑๑,๗๒๘) ทองคำที่ได้คราวนี้คราวช่วยชาติของเราคราวนี้ ๑๑,๗๒๘ กิโล ไม่ใช่ของเล่นนะ ได้มากกว่าอยู่ในคลังหลวงแต่ก่อน ได้มากจริงๆ มากกว่าหลายเท่า ตั้งหมื่นกว่า ในคลังหลวงไม่ได้มีมากอะไร ยิบมือเดียว ที่เราถึงได้จิตใจมันร้อนวูบ พอไปเห็นทองคำในคลังหลวงตามที่เขาบอก แล้วเขาเข้าไปดูด้วยนะ เขาเชื่อใจนั่นเอง เขาก็มีความหวังว่าเรานี่เป็นสื่ออันหนึ่งที่จะนำสมบัติเหล่านี้เข้ามาสู่คลังหลวง เพราะอย่างนั้นเขาถึงนิมนต์เราเข้าไปดู ไปดูทองคำในคลังหลวงว่ามีน้อยนิดเดียวจริงๆ ทีนี้ออกมาคราวนี้ได้มากกว่านั้นเป็นไหนๆนะ ตั้งแต่ออกมาประกาศคราวนี้ได้มาเป็นหมื่นกิโลนะ ๑๑,๗๒๘ กิโล มันยังจะได้อีกถ้าเรายังไม่ตาย ออดอ้อนขอเรื่อย ให้ประดับชาติไทยเรา

เราสงวนมากนะ สงวนชาติไทยของเรา สมบัติกลางนี้เราไม่แตะ เรามีแต่ขนเข้าๆ เราสงวนชาติไทยของเรา เหล่านี้เป็นเครื่องประดับประดาให้เมืองไทยเราเป็นเมืองศักดิ์ศรีดีงาม นี่ก็ได้เยอะอยู่คราวนี้ ไม่เสียทีละ คราวนี้ทองคำได้ตั้งหมื่นกว่ากิโล ส่วนดอลลาร์ได้สิบล้านเหรอ (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ) ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ที่เข้าแล้วนะ ดอลลาร์ได้เข้า จากนั้นเงินไทยเราหยุดเทศน์แล้วเงินก็ไม่มีที่จะช่วยชาติไทยของเรา ทีนี้ความจำเป็นล้นเข้ามา เราก็ต้องได้เอาเงินดอลลาร์นี้ออกช่วยเงินไทยเราเพื่อช่วยชาติไทยของเราเลยไม่ได้เข้าคลังหลวงละคราวนี้ เข้าสิบล้านกว่าเท่านั้นละสำหรับดอลลาร์นะ ทองคำเข้าหมื่นกว่า นับว่าได้มากอยู่

เราได้พยายามที่สุดแล้วสำหรับชาติไทยของเรา อะไรที่จะเป็นประโยชน์ต่อชาติเราขวนขวายเสาะแสวงหามาเพิ่มเข้าไป มันไม่ได้ง่ายๆนะ การได้ทั้งนี้ก็เป็นที่ลงใจของผู้ให้ ผู้รับก็ลงใจด้วยความบริสุทธิ์ใจ รับด้วยความบริสุทธิ์ใจและความเมตตาเพื่อชาติของเรา เพราะอย่างนั้นจึงไม่มีรั่วไหลแตกซึมไปไหนเลยไม่มี ตกมือเราแล้วไม่มีละ เข้าหมดเลย ทุกสิ่งทุกอย่างเข้าด้วยความบริสุทธิ์พุทโธแท้ๆ ละ  

วันนี้ไม่มีอะไรละ ให้พร

 

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com or www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก