เพราะเมตตาสงสาร
วันที่ 29 มิถุนายน 2551 เวลา 7:50 น. ความยาว 7 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๙ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เพราะเมตตาสงสาร

       โรงพยาบาลแวงน้อย เราให้รถเขาคันหนึ่ง ได้รถมาแล้วหมอขับเองออกมาถนนใหญ่ ยังไม่ถึงถนนใหญ่ซิ พอออกมารถมอเตอร์ไซค์มาข้างหน้า มอเตอร์ไซค์ตกหลุม รถยนต์ก็จะไปชนมอเตอร์ไซค์ รีบหลีกเลยไปชนต้นไม้ พอดีหมอก็เลยตาย ไอ้นั้นตกหลุม มอเตอร์ไซค์ตกหลุม รถไปนี้จะไปชนทับมอเตอร์ไซค์อีกละ เลยต้องหลีกหนีไปชนต้นไม้หรือเสาไฟฟ้า หมอตาย พอทราบอย่างนี้เราก็เลยบอกเอาคันใหม่ให้ทันทีเลย ซื้อคันใหม่ให้เลย คันนี้ให้เอาไปซ่อม ซ่อมแล้วก็เอาไปใช้ที่โรงพยาบาล ดูเหมือนเป็นแวงน้อย หมอนะขับออกมาเอง หลุมมันอยู่กลางถนน มอเตอร์ไซค์ขับไปก็ไปตกหลุม รถหมอนี้ไปก็จะไปเหยียบไปทับมอเตอร์ไซค์เข้าไปอีกเลยหลีก พอหลีกก็ไปชนต้นไม้ พอดีหมอก็เลยตาย ที่มันตกหลุมมันตายหรือไม่ตายก็ไม่รู้ แต่หมอนั้นตาย เราสลดสังเวชนะ คือหาหมอนี่หาได้ยาก ไม่ใช่เล่นๆ หาหมอหาได้ยาก ทราบอย่างนั้นปั๊บเราก็สั่งรถคันใหม่มาให้เลย เอาคันนี้ไปซ่อมแล้วทางโรงพยาบาลเอาไปใช้ ใช้ทางไหนก็แล้วแต่เถอะ นี่แวงน้อย แวงน้อยก็ช่วย แวงใหญ่ก็ได้ช่วยโรงพยาบาล

ช่วยโลกจนไม่มีอะไรจะช่วยแล้วเรา จะให้เราทำอย่างไร วันหนึ่งๆ มาติดต่อขอด้วยความจำเป็นๆ มาก เราก็ช่วยถูไถจนไม่มีอะไรจะให้ เราตั้งใจเสียสละจริงๆ ให้โลกด้วยความเมตตาล้วนๆ เราไม่หวังอะไร ด้วยความเมตตา เพราะฉะนั้นจึงว่าสมบัติปัจจัยอะไรในวัดนี้อย่ามาถาม บอก เราบอกว่าอย่ามาถาม ถ้าจะพูดออกมาให้มาให้ถึงถูกเราว่า ก็มันจนตรอกตลอดเวลา ช่วยอยู่อย่างนั้นตลอด

         เมื่อวานเอาของไปโรงพยาบาลโขงหลง ต้องไปเรื่อยโรงนั้นๆๆ เอาของไปทุ่มให้ๆ ไม่พออยู่พอกินโรงพยาบาล จนเต็มที่นะ เราไปโรงไหนเราก็ให้ โรงละสองหมื่นๆๆ เราเห็นไหมล่ะขนของเข้าส่วนรวมๆ เราไม่ได้เอาออก มีแต่ขนเข้าตลอด ช่วยตลอด การแนะนำสั่งสอนก็ทั่วประเทศ มีเทปหรือวิทยุของเราช่วย วัตถุสิ่งของเงินทองก็ช่วยเข้าไปแล้ว ทองคำดูเหมือนเข้าถึงคลังหลวงแล้วตั้งหมื่นกว่ากิโลนะ นี่ละช่วยอย่างนี้

         เราไม่เอาอะไร ความเมตตาสงสาร ที่ตะเกียกตะกายไปทุกวันๆ นี้เพราะเมตตาสงสาร พอถูไถไปได้ก็ถูไถไป วันหนึ่งไปโรงหนึ่งๆ ไปทุกวันๆ ไปช่วยโรงพยาบาล ไม่พอกินพอใช้ ไปช่วยแล้วก็ให้โรงละสองหมื่นๆๆ ไปเรื่อยๆ อย่างนั้นละ จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก