ล้างป่าช้าของเรา
วันที่ 23 กรกฎาคม. 2551 เวลา 7:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๓ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ล้างป่าช้าของเรา

         ทองคำที่ช่วยชาติคราวนี้ได้ ๑๑,๗๖๒ กิโล พอใจ ที่ได้มาเหล่านี้ยังจะหามาอีก อันนั้นยังไม่พอใจ ถ้าไม่ได้เสียก่อนยังไม่พอใจ เอามาอีกซิ เราขวนขวายเข้าคลังหลวงเรา ได้ทองคำ ๑๑ ตัน ๗๖๒ กิโล ส่วนดอลลาร์ได้เพียง ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่าดอลล์ อันนี้เข้าแล้วเรียบร้อย ส่วนทองคำเข้าได้เท่านี้แล้วยังจะเข้าได้อีกทองคำ มาเท่าไรๆ ทองคำนี้เข้าหมด ไม่ให้แยกแยะไปไหนเลย ตรงแน่วๆ ออกคลังหลวงเลย ส่วนดอลลาร์ไม่แน่ เพราะช่วยคนทั้งประเทศ เงินไทยไม่พอ แต่ก่อนเงินดอลลาร์นี่เข้าคลังหลวงเหมือนกัน ทีนี้เงินไทยไม่พอ พอเราหยุดเทศนาช่วยชาติเท่านั้นเงินไทยก็อ่อนลงๆ คนที่จำเป็นมาขอมากขึ้นๆ สุดท้ายก็ไปคว้าเอาดอลลาร์นั่นละมาช่วยเงินไทย เวลานี้กำลังช่วยเงินไทยออกช่วยโลก ช่วยประเทศไทยของเรานั่นละ

แหม สิ่งก่อสร้างปลูกนั้นปลูกนี้เราเลยจะตาย ไปที่ไหนรุม เฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาล พอเราเข้าตรงไหนนี้รุมไปเลย เราก็ไม่ทราบจะทำอย่างไร คือมันไม่พอ ช่วยตลอดๆ อยู่อย่างนั้นละ สำหรับวัดนี้เงินที่จะให้มีนี้พูดให้มันตรงศัพท์ตรงแสงเลยว่าอย่าหวัง ว่าอย่างนั้นเลย ไม่มีละวัดนี้ที่จะมีเงิน มันคอยจะไหลออกแล้วตั้งแต่ยังไม่มา ไหลออกๆ เพราะความจำเป็นท่วมท้นทั่วประเทศไทย พี่น้องทั้งหลายอย่าตายใจทองคำนะ ทองคำใครมีมากน้อยเท่าไรให้บริจาคมา ร้อยทั้งร้อยตรงเข้ามาวัดป่าบ้านตาดเรา ไม่มีจะตกเรี่ยเสียหายไปไหน ไม่มี บอกตรงๆ เลย เราบริสุทธิ์เต็มส่วน ทำต่อโลกด้วยความเมตตาจะเอาความมัวหมองมาจากไหน ไม่มี

เราช่วยอย่างนั้นจริงๆ ช่วยโลกไม่ใช่ช่วยธรรมดานะ  ไม่ได้หวังเอาสิ่งตอบแทนนั้นนี้ว่าหลวงตาบัวได้ช่วยโลกเรานี้หาพัดยศเป็นบ้ามาให้ท่านหน่อยน่ะ เราก็มีสองพัดอยู่นั่น พัดยศเรา พระราชอะไรหนึ่ง พระธรรมวิสุทธิมงคล อยู่ข้างบน บอกญาติโยมเราก็เปิดบอก เอา ใครอยากจะไปกราบเจ้าคุณบัว ก็ให้ไปกราบข้างบนมีเจ้าคุณสองเจ้าคุณนะ พัดอยู่สองพัดข้างบนนั่นละ เจ้าคุณอะไรบ้างก็ไม่รู้แหละ ถ้าใครอยากกราบหลวงตาบัวให้มากราบที่ใต้ถุนศาลานี้ ไม่มีใครขึ้นไปกราบเจ้าคุณบัวเลย ไหลมากราบตั้งแต่หลวงตาบัว อ้าวก็เป็นความจริงอย่างนั้น ไม่เคยเห็นมีใครขึ้นไปกราบ ครั้นมาก็เข้านี้ๆ เข้ามาหาหลวงตา สุดท้ายเจ้าคุณสู้หลวงตาไม่ได้ เข้าใจไหมล่ะ เอามาแข่งกันซิ มีใครขึ้นไปกราบเจ้าคุณบัวข้างบน ไม่มี แต่กราบหลวงตาบัวนี่เต็มศาลา นี่แสดงว่าหลวงตาบัวชนะเลิศ เจ้าคุณบัวใช้ไม่ได้เลย

จวนจะตายแล้วเปิดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง ผลแห่งการทำความดีความงามเฉพาะเจ้าของจนกระทั่งกระจายออกทั่วประเทศเขตแดนของเมืองไทยเรา ตั้งแต่ขวนขวายให้เจ้าของ จากนั้นก็กระจายออกๆๆ เรื่อยเลย ทุกวันนี้หาเพื่อโลก คือหาเพื่อชาติไทยของเราเวลานี้ เพื่อชาติไทย ไม่ได้หาเพื่ออื่น ทางศาสนาก็ท่านผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบท่านก็ดีอยู่แล้ว ก็ไม่เห็นมีอะไร ทางชาตินี่บกพร่องมาก ต้องช่วยทางนั้นช่วยทางนี้ โรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่ง มากที่สุด ที่ว่าช่วยโลกๆ โรงพยาบาลเป็นอันดับหนึ่ง ทั่วประเทศไทยนะ ไม่ใช่มีภาคใดภาคหนึ่ง คือทั่วประเทศ นู่นสุดไปถึงนราธิวาสนู้น ปลูกนั้นสร้างนี้ เครื่องไม้เครื่องมือแพทย์ ทุกแห่ง เรียกว่าทุกภาคทั่วประเทศไทยเกี่ยวโยงมาหาหลวงตาบัวทั้งนั้นแหละเราให้ มีเท่าไรหมด เราไม่เอาอะไร เราพอทุกอย่าง แบเลย

พูดให้มันเต็มยศ ปฏิบัติธรรมมา บวชตั้งแต่วันที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๔๗๗ มาจนกระทั่งถึงบัดนี้ หาแต่ความดีงามตลอดมา ตั้งแต่วันบวชไม่ได้ไปทำบาปทำกรรมที่ไหน สร้างแต่ความดีงาม ทีแรกก็ศึกษาเล่าเรียนพอเป็นปากเป็นทาง จากนั้นก็ก้าวเข้าสู่วงกรรมฐานฟัดกิเลส เอาพ่อแม่ครูจารย์มั่นเป็นโรงงานใหญ่ นั่นละซัดตั้งแต่นั้นมาฟาดจนกิเลสพังจากใจ ให้ฟังเสียนะ ท่านทั้งหลายไปหาปูหาปลาได้มากี่ตัวมาเล่าสู่กันฟังได้ หลวงตาบัวนี้หาอรรถหาธรรมแทบเป็นแทบตาย บางครั้งจะสลบไสล ได้หาหนักขนาดนั้นแล้วได้อรรถได้ธรรมมากน้อยมาแจกนี้มันผิดแล้วเหรอ พิจารณาซิน่ะ ถ้าผิด หนี อย่ามาเข้าวัดป่าบ้านตาดนี่ มันขวางโลก วัดนี้ไม่เป็นท่าแล้ว ให้หนีให้หมด เราจะอยู่คนเดียว ขวางวัดอยู่คนเดียว ขนาดนั้นละเราทำ เอาจริงๆ ไม่ได้เหลาะแหละ ทุกอย่างทำอะไรจริงทุกอย่าง

เพราะฉะนั้นเห็นเลอะๆ เทอะๆ เห็นเซ่อๆ ซ่าๆ มามันมองดูไม่ได้นะ ตามันจับปั๊บจิตมันพุ่งเข้าแล้วๆ ดูตับแล้วนั่น ไม่พูดเฉยๆ พูดให้มันชัดเจนเสีย นี่เอาจริงเอาจัง ตั้งแต่บวชมาตั้งใจเรียนก็ได้ตามความตั้งใจ ก็บอกว่าได้มหาเปรียญสามประโยคจะออกเลย พอเป็นปากเป็นทางเรียบร้อยแล้ว สมบูรณ์แบบ แบบแปลนแผนผัง ทีนี้จะออกสู่สนามรบ ขึ้นเวทีฟัดกับกิเลสอยู่ในป่าในเขา จากนั้นก็ออกมา ออกมาทีนี้ก็ช่วยโลก ช่วยเห็นไหมท่านทั้งหลายเราช่วยโลกไหม พิจารณาดูซิน่ะ ตั้งแต่ออกมาจากป่าจากเขาแล้วช่วยโลกทั้งนั้นเวลานี้น่ะ

เราไม่เอาอะไรสักอย่างเดียว คิดดูซิเวลาเราจะตาย นี่เราก็ทำพินัยกรรมไว้แล้ว เวลาเราจะตายจะตั้งคณะกรรมการขึ้นเก็บสมบัติคือปัจจัย เงินละสำคัญมากนะ ตั้งคณะกรรมการขึ้นเก็บปัจจัยทั้งหมด ฟังแต่ว่าทั้งหมดนะ ไม่ให้เอาไปอีลุ่ยฉุยแฉก ตั้งนั้นตั้งนี้ประดับศพเน่าเฟะหลวงตาบัว ไม่ให้มาทำ ไม่เกิดประโยชน์ เงินทั้งหมดรวมเข้ามานี้หมดเลย แล้วให้คณะกรรมการเก็บรักษาเรียบร้อยเสร็จแล้วเอาปุ๊บเข้าไปซื้อทองคำเข้าคลังหลวงปึ๋งเลย หลวงตาบัวเผาด้วยไฟไปเลย ไปไม่กลับ พูดให้ชัดเสีย

ชาตินี้เป็นชาติสุดท้าย ล้างป่าช้าของเรา เกิดตายมากี่กัปกี่กัลป์มาล้างป่าช้าในชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายล้างหมดเลย ขึ้นชื่อว่าสมมุติทั้งมวลไม่มีอยู่ในใจ ล้างหมด กิริยาท่าทางเป็นสนามแห่งโลกธรรม เอา ใครจะว่าอะไรว่าไป แต่หัวใจมันจ้าครอบโลกธาตุแล้วบอกให้มันชัดเจน พอ เดี๋ยวนี้เราไม่หาธรรม พอ ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันแล้ว แต่ก่อนหาแทบเป็นแทบตาย เดี๋ยวนี้เมื่อพอก็บอกว่าพอ นี่ละหาธรรมพอ หาโลกไม่พอ หาจนวันตายก็ไม่พอ หาธรรมพอ พอขั้นนี้ก็สบายขั้นนี้ เขยิบขึ้นขั้นนั้นสบายขั้นนั้น พอถึงที่สุดหมดโดยสิ้นเชิงแล้วขาดสะบั้นไปหมด ระหว่างวิมุตติกับสมมุติต่อกันเป็นคนละฝั่ง นั่น ให้มันชัดอย่างนั้นซิ

ธรรมพระพุทธเจ้าสอนไว้ สนฺทิฏฺฐิโก ผู้ปฏิบัติจะพึงรู้ผลงานของตนโดยลำดับๆ จนกระทั่งถึงวิมุตติพระนิพพานไม่ต้องถามใคร พระพุทธเจ้าถามใคร สาวกทั้งหลายถามใคร แม้แต่ไปทูลถามปัญหาพระพุทธเจ้า ก็ไปตัดปัญหาเสียตอนฝนตกพิจารณาอยู่ พอสำเร็จอรหันต์ปึ๋งขึ้นใต้ถุนพระคันธกุฎีท่าน เสร็จแล้วกลับเลย อย่างนั้นละ ตั้งใจจะไปถามนะ พอรู้แล้วก็ อ๋อ นี่ที่จะไปถามถามก็อันนี้เอง รู้แล้วกลับ นั่น ท่านถามใคร นี่เอาจริงเอาจังทุกอย่าง ไม่ได้เหลาะแหละ

นี่ก็กำลังขนทองเข้าคลังหลวงของเรา ได้ตั้งหมื่นกว่ากิโลแล้วนะทองคำ กำลังขนทองเข้าคลังหลวงของเรา ส่วนดอลลาร์ได้ ๑๐ ล้านกว่าเท่านั้นละ เลยถูกเงินไทยดึงไปช่วยชาติเสีย เงินไทยไม่พอ มาเอาดอลลาร์ออก ส่วนทองคำร้อยทั้งร้อยเข้าหมด ไม่ให้ออกเลย นี่ก็ได้ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เข้ามานี้ไม่รั่วไหลไปไหนเลย ไม่มี ในวัดนี้เราเป็นหัวหน้าอยู่นี่ เราทำต่อโลกด้วยความเมตตา เราจะมาหาหยิบนั้นหยิบนี้หาอะไร เราพอทุกอย่างแล้วนี่น่ะ เราทำกับโลกด้วยความพอใจ เต็มไปด้วยความเมตตา พอออกจากนี้แล้วก็ปั๊บนู้นปั๊บนี้ มีตั้งแต่ความเมตตานะ ไม่ใช่อะไร เราทุกข์ก็ยอมรับว่าทุกข์ แต่ความเมตตามันท่วมท้นจะว่าอย่างไร

อย่างไปที่นั่นไปที่นี่เรื่อยๆ ไป อย่างนั้นละ ไปที่ไหนเมตตาไปหมดมองเห็นอะไร นั่นละอำนาจแห่งความเมตตา เป็นหลักธรรมชาตินะ มันเป็นของมันเอง มันอ่อนนิ่มไปหมดในโลกนี้นะ ใครจะว่าอะไรก็ว่า เพราะเราอยากว่าเขาเราก็ว่าได้ใช่ไหม ปากเขามีเขาจะว่าอะไรก็ว่าไป เรามีปากเราก็ว่าไป พอตีตี หมากัดกันไม่ได้นะหมาวัดนี้ ฟัดกันเลย พอกัดกันไม้เรียวมาทันที ปั๊วะป๊ะๆ หมาแตกฮือเลย อย่าว่าแต่คนทะเลาะกันเลย แม้แต่หมากัดกันก็ไม่ได้ในวัดนี้ ยั้วเยี้ยๆ อยู่ด้วยกัน บางทีแย่งอาหารกันกัดกัน กัดกันก็ไม้เรียวหวดแตกกระจัดกระจาย ถ้าอยากเห็นหมาแตกกระจัดกระจายให้มาดูเวลาหมาแย่งอาหารกัดกัน นั่นละไม้เรียวจะลงตรงนั้น แตกฮือ หมากลัวนะ กลัวตอนมันกัดกัน พอกัดกันแว้กว้ากฟังเสียงไม้เรียวลงแล้ว เปรี๊ยะป๊ะๆ ตัวนั้นวิ่งตัวนี้วิ่งเข้าป่าหมด

อย่างนั้นละต้องจริงจัง ฝึกหมาให้เป็นหมาเต็มตัวตามนิสัยของหมา ฝึกคนก็ให้เป็นคนเต็มตัวซิ เอา ฝึกเจ้าของฟาดให้มันบริสุทธิ์วิมุตติพระนิพพานป๋างขึ้นในใจแล้วไม่ต้องหาอะไรอีก หมด หมดเลย มาถึงจุดนี้แล้วหมด ไม่หาอะไรทั้งนั้น พอ พอแบบเลิศแบบอัศจรรย์ นี่คือหาธรรม หาโลกหาเท่าไรยิ่งสกปรกรกรุงรังมอมแมม เอาละ

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก