ธรรมะท่านสอนทุกแบบ
วันที่ 7 สิงหาคม 2551 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ธรรมะท่านสอนทุกแบบ

         (ปัญหาธรรมะ ลูกนั่งภาวนาเมื่อจิตสงบเกิดนิมิตเห็นศพตกลงมา ลูกเพ่งศพนั้นศพนั้นก็เน่าเฟะ มีน้ำหนองไหล เพ่งต่อไป ต่อมาศพนั้นก็แห้ง ต่อมากลายเป็นขี้เถ้า แล้วมีศพคนอื่นเคลื่อนมาๆ ตลอดเวลา มีคนแก่บ้าง เด็กบ้าง หนุ่มสาวบ้าง ทั้งหญิงทั้งชาย จากนั้นทุกศพก็กลายเป็นขี้เถ้าหมด บางคนนอนตาย นั่งตาย ยืนตาย สุดท้ายกลายเป็นขี้เถ้า อย่างนี้หมายความว่าอย่างไร) ก็ถูกแล้ว จะให้ว่าอย่างไร ให้พิจารณาอย่างนั้น ตั้งต้นอย่างนั้นแล้วมันจะกระจายออกไป จะกว้างขวางออกไป  ละเอียดเข้าไป อันเก่านี่ละ แต่กระจายออกไปนี่มันจะแปลกต่างกันไปเรื่อยๆ เหมือนกิ่งก้านต้นไม้ ต้นเดียวแตกกระจายออกไป

         (ข้อที่สองเห็นกระดูก) นั่นละอริยสัจ หนัง เนื้อ เอ็น กระดูก อริยสัจทั้งนั้นละ (เขาบอกว่าเวลาภาวนาไม่เกิดทุกขเวทนา แต่เวลาออกจากภาวนาแล้ว เกิดเวทนา) พูดอะไรไม่มีหลักมีเกณฑ์ เวลาเขาป่วยเขาไข้เขาจะตายไม่มีเวทนา เวลาตายแล้วค่อยมีเวทนา ลักษณะอย่างนั้น พูดฟังไม่ได้เรื่อง (นั่งภาวนาแล้วเห็นขาเน่าเฟะ เกิดกลัว เลยลืมตา) เป็นได้ อันนี้เป็นได้ในผู้ปฏิบัติทั่วๆ ไปมีได้ บางทีจนเจ้าของได้ลืมตาดูมันเน่าเฟะต่อหน้า เหอเป็นอย่างไร ลืมตาดูไม่มีอะไร อย่างนั้นก็มี

         วันต่อมา ลูกภาวนาเกิดนิมิตเห็นภาพองค์หลวงตานอนมรณภาพตรงทางเดินเข้ากุฏิ หมายความว่าอย่างไร เข้าใจแล้วเหรอนี่ พูดเท่านั้นมันก็เข้าใจแล้วนี่ ก็ธรรมะท่านสอน สอนทุกแบบ มาสอนเจ้าของ นอนมรณภาพอยู่ตรงทางเดินเข้ากุฏิ ตายได้ทุกแห่งนั่นละคนเรา ให้น้อมเข้ามาหาตัวของเราๆ มันเป็นอย่างนั้น ให้น้อมเข้ามาหาตัวของเรา เป็นอย่างไรน้อมเข้ามาหาตัวของเรามันจะรู้ออกไปข้างนอก

วันนี้ไม่พูดอะไรมาก ลักษณะธาตุขันธ์ไม่ค่อยดีวันนี้ ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก