มีธรรมเท่านั้นสอนคนให้ดีได้
วันที่ 9 สิงหาคม 2551 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

มีธรรมเท่านั้นสอนคนให้ดีได้

เวลานี้ทองคำเราได้ตั้งหมื่นกว่ากิโลนะ ที่ได้พาพี่น้องทั้งหลายหาสมบัติเข้าสู่คลังหลวงซึ่งเป็นหัวใจของชาติเรา ดูว่าทองคำได้หมื่นกว่ากิโล (๑๑,๗๖๘ กิโลครับ) เออ ๑๑,๗๖๘ กิโล ที่พาพี่น้องทั้งหลายนำสมบัติเข้าคลังหลวงของเรา คราวนี้เด่นมากอยู่ ทองคำเราเข้าคลังหลวงมีมาตั้งแต่เมื่อไร ไม่เคยมี มีมาก็ยิบๆ แย็บๆ มาเรื่อยๆ คราวนี้ทุ่มใหญ่เลย เป็นเท่าไร ทองคำที่เข้าคลังหลวงคราวนี้ มาถึงปัจจุบันวันนี้ตั้งแต่เริ่ม (๑๑,๗๗๐ กิโลครับ) รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบ ถึงวันที่ ๘ สิงหาคม ได้ทองคำ ๑๑,๗๗๐ กิโล ๔ บาท ๕๐ สตางค์ ของน้อยเมื่อไรทองคำ ตั้ง ๑๑,๗๗๐ กิโล ๔ บาท ๕๐ สตางค์ ได้พาพี่น้องทั้งหลายขวนขวายสมบัติเข้าสู่คลังหลวงของเรา คราวนี้รู้สึกว่าเด่นอยู่มาก ทองคำได้ตั้งหมื่นกว่ากิโล นับว่าเด่นอยู่มากคราวนี้ ไม่มีสมัยใดสู้สมัยนี้ได้เลย

พวกเด็กนักเรียนให้พากันฝึกตัว อย่าเป็นนักลิงนะ นักลิงมันมีมาก เรียนมาเท่าไรทิฐิมานะมันสูงขึ้นๆ ความประพฤติหย่อนลงๆ เลว สำคัญตนว่ามีความรู้วิชาสูงให้ระวังให้ดี นี่หลวงตาป.๓ ได้สอนพวกมัธยม อ้าว ก็ป.๓ จริงๆ เราเรียนจบป.๓

(โยมกราบถวายทองคำ) มานี้เข้าส่วนรวมหมดไม่ไปไหนเลย เข้ามาหาเรา เราทำด้วยความเมตตาล้วนๆ เราพอทุกอย่างแล้ว เราไม่เอาอะไรในสามแดนโลกธาตุ เราปล่อยหมดทุกอย่าง ฟังเสียให้ดี เราปฏิบัติธรรมมา ๗๐ กว่าปี บวชมานี้ได้ ๗๔ ปี สร้างความดีมาเต็มกำลังความสามารถ ไม่ได้ต้องติในการสร้างความชั่วช้าลามกไม่มี มีแต่สร้างความดีเรื่อยมา

พวกเด็กนักเรียนอย่าคึกคะนองนะลูกหลาน เรียนไปแล้วให้ตั้งใจปฏิบัติตัวให้เป็นคนดีตั้งแต่บัดนี้ต่อไปจนกระทั่งวันตาย อย่าเลอะๆ เทอะๆ ให้ตั้งใจปฏิบัติตัวให้ดี เรียนรู้มากเท่าไรๆ นำเข้ามาสู่ความประพฤติให้ดีงามไปกับความรู้ของเรา อย่าให้เป็นแบบความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด ใช้ไม่ได้นะ ให้พากันตั้งอกตั้งใจปฏิบัติ ไม่มีอะไรที่จะดีกว่าธรรมที่สอนคนให้ดี นอกนั้นไม่มี เลอะเทอะไปหมด มีธรรมเท่านั้นสอนคนให้ดีได้ พระพุทธเจ้าก็เลิศด้วยธรรม สาวกทั้งหลายเลิศด้วยธรรม มีแต่ผู้เลิศด้วยธรรม ไม่ได้เลิศด้วยกิเลสความเลอะๆ เทอะๆ พากันตั้งใจปฏิบัติให้ดี

มาวัดมาวาก็ให้ดู ดูพระดูเณร ดูเราดูเขา ดูให้ทั่วถึง แล้วนำไปเป็นคติเครื่องเตือนใจตัวเอง อย่าเอาไปเลอะๆ เทอะๆ ใช้ไม่ได้อย่างนั้น มาวัดก็ดูให้ดี วันนี้ไม่พูดมากละ เหนื่อย ต่อจากนี้ให้พรแล้วก็ไปพักเท่านั้น เหนื่อย วันนี้เหนื่อยมาก เมื่อคืนนี้นอนเป็นยังไงไม่รู้ นอนไม่ดีเมื่อคืน อย่างนั้นละถ้านอนหลับไม่ดีแล้วจะทรุดทันที เรื่องการนอนสำคัญ เป็นอาหารของธาตุขันธ์อย่างดี ถ้านอนไม่ค่อยดีธาตุขันธ์จะทรุด สำหรับเราเองเป็นอย่างนั้น นี่เมื่อคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ มันเป็นยังไงไม่รู้ พอตื่นขึ้นมาเมื่อเช้าวิงเวียน เป็นอย่างนั้นละ ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก