พระแท้ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรม
วันที่ 14 สิงหาคม 2551 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๔ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

พระแท้ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรม

ก่อนจังหัน

         ช่วยชาติคราวนี้ได้ทองเข้าคลังหลวงเยอะนะ น่าจะเป็นหมื่นกิโลขึ้นไป ได้เยอะคราวนี้ทองคำซึ่งเป็นของหายาก ได้ตั้ง ๑๑,๘๐๐ กิโล นับว่าได้มาก ทองจะโผล่เข้าคลังหลวงได้ง่ายๆ ไม่เคยเห็นที่ไหนนี่นะ ทองคำโผล่เข้าคลังหลวงเราไม่เคยเห็นที่ไหน ก็มีพี่น้องชาวไทยช่วยกันคราวนี้แหละ ได้เยอะ ๑๑,๘๐๐ กิโล เป็นของง่ายเหรอทองคำ

         เข้ามาภาวนาให้ภาวนาจริงๆ อย่ามาเหลาะๆ แหละๆ โลเลโลกเลกไม่ได้นะ ถ้าจับแล้วได้แล้วไล่ทันที ไม่เหมือนใครเลย เอาจริงมากทีเดียว มองดูแล้วไม่น่าอยู่แล้วไล่เดี๋ยวนั้นเลย ไปเลย มาโลเลๆ ไม่ได้นะ ตื่นบ้าไปกับโลกเขา เห็นเขาตื่นอะไรก็ตื่นกับเขา ไม่ได้ พระเราหลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ โห มันจะตายแหละผู้รับไว้ มาแล้วไม่ได้หน้าได้หลังอะไร ให้พร

         เราตั้งแต่ยังไม่ได้บวชนะ ไม่ได้เข้าใกล้วัดใกล้วา เราว่าพระดุไม่เป็น ถ้าพระดุแล้วผิดพระ บทเวลาเข้ามาแล้วถึงได้เจอ โถ นี่ละกองดุอยู่ตรงนี้เลย เพราะท่านเอาความละเอียดใช่ไหมล่ะ โกโรโกโสมันก็เป็นอย่างว่า เข้าไปในพระแล้วกลั่นกรอง อู๊ย ละเอียดมาก อันนี้เรียกว่าคาดผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ เราคาดนะ พระท่านไม่ดุไม่อะไรๆ เข้าไปที่ไหนมีแต่มูตรแต่คูถอยู่ในวัดในพระนั่นน่ะ กำจัดออกละซิที่นี่ จึงได้ไปเห็นชัดเจนเป็นอย่างนี้เอง

         พ่อแม่ครูจารย์มั่นเรานี้เห็นชัดๆ ตอนเดือนพฤษภา-มิถุนา ฟ้าตกฝนลง วันนั้นพอดีเราป่วย เราอยู่แคร่เล็กๆ ในป่า ป่วยเป็นไข้ลุกไม่ขึ้น กลางคืนทั้งฝนทั้งลมเอากันอย่างหนักทีเดียว ตกกลางคืนด้วย ทั้งลมทั้งฝน เราก็คิดวิตกวิจารณ์ เอ้อ วันนี้จะทำอย่างไรน้าเราปัดกวาดอย่างไร ถ้าธรรมดาเราต้องออกก่อนเพื่อน นำเพื่อนตลอด เป็นบ๋อยในวัด เพื่อรักษาความสงบเย็นใจหายห่วงให้พ่อแม่ครูจารย์มั่น ฝนตกทั้งคืน ลมทั้งคืน เราก็นอนไข้ลุกไม่ขึ้น พอตื่นเช้า สว่าง คือตามธรรมดาสว่างจะได้ยินเสียงไม้กวาดแล้ว เรานำหน้า ทุกอย่างนำหน้าหมด เหมือนบ๋อยของพระในวัด บ๋อยของพระในวัด

พอสว่างท่านมาแล้วกลางวัด พระไปไหนหมดๆ ขึ้นแล้วนะพ่อแม่ครูจารย์มั่น ขึ้นกลางวัดเลยเทียว พระไปไหนหมดๆ เอาละที่นี่ ก็เรานอนไข้อยู่ลุกไม่ขึ้น ท่านไปเจอพระที่ไหนไม่ทราบ หือ ท่านมหาไปไหน ขึ้นเลยนะ ท่านป่วย พระท่านรู้เราป่วยลุกไม่ขึ้น เหอ ขึ้นเลย วัดนี้มีท่านมหาองค์เดียวหรือรักษาน่ะ ท่านมหาองค์เดียวป่วยนี้วัดร้างไปหมด มันอย่างไร ขึ้นใหญ่เลยนะ

         ท่านคล่องแคล่วรอบคอบทุกอย่างการรักษาสมบัติส่วนรวม พ่อแม่ครูจารย์มั่น กลางคืนเราก็คิดแล้ว เอาละนะวันพรุ่งนี้เช้าเราลุกไม่ได้ คอยฟังเสียงก็แล้วกัน เอาจริงๆ พอสว่างนี้ขึ้นกลางวัดแล้ว พระไปไหนหมดๆ ท่านมหาไปไหน ขึ้นเลย เราก็ได้ยินนี่ อยู่ในร่มไม้ ท่านป่วย เหอ ขึ้นเลยนะ อันนี้ยิ่งแรง ท่านมหาป่วยคนเดียววัดร้างไปหมด ขึ้นเลย เป็นอย่างนั้นละ สำคัญอยู่นะ นี่ละพระดุหรือไม่ดุฟังเอา พ่อแม่ครูจารย์มั่นเสียด้วย ใครๆ ก็ร่ำลือว่าเป็นพระอรหันต์สิ้นกิเลส แล้วใครล่ะดุ นั่นละเป็นธรรมทั้งนั้นละ ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรมทั้งหมด พระแท้ดุเป็นธรรม ดีเป็นธรรม

หลังจังหัน

ดูว่าวัวไปหมดแล้วนะ วัวที่อยู่หน้าวัด ขนหมดตั้งแต่วานนี้เหรอ (ครับ) ไม่ทราบว่าไปทางไหนๆ บ้าง วัวดูว่าห้าหกร้อยนะ (ทั้งสองอย่าง ๘๐๐ ทั้งวัวทั้งควาย) แล้วขนไปหมดเย็นวานนี้นะ (ครับ) อะไรก็มาอยู่ในเราความรับผิดชอบ เราต้องแบกไปหมดเลย วัวก็หมดไปแล้ว วันนี้เบาละ เมื่อวานนี้ขนกันทั้งวัน ไม่ทราบว่าอะไรต่ออะไร ยุ่งมากเมื่อวาน

       ระยะวันที่ ๑๒ กับ ๑๓ นี้ได้ทองคำเท่าไร (๓๕ กิโล) ได้มากอยู่นะ คุณชายกลับไปเมื่อวานนี้ก็โทรมาบอกว่าพอกลับไปแล้วก็เอาทองเข้าหลอมเลย โทรมาบอกทางนี้ เพราะเราเป็นคนเร่ง ทองได้เท่าไรๆ มาเที่ยวนั้นกับมาเที่ยวนี้รวมเป็นทองเท่าไร ไปให้รีบหลอมเราบอก ควรจะมอบเมื่อไรให้ได้มอบ เราว่า สั่งคุณชายไปเมื่อวาน พอคุณชายไปถึงปั๊บแล้วก็เข้าโรงหลอมเลย พอเข้าโรงหลอมเรียบร้อยแล้วก็โทรมาบอกทางนี้ เราก็เบาใจ ไม่อยากให้ล่าช้าอืดอาด เพราะสิ่งเหล่านี้เกี่ยวกับความรับผิดชอบของเราทั้งนั้น จะมาอืดอาดเนือยนายกับเราไม่ได้

ทองคำได้เท่าไรๆ เราควบคุมอยู่ตลอด อย่างเมื่อวานนี้สั่งชายปั๋มไปเหมือนกัน ให้รีบหลอม ควรจะได้มอบเมื่อไรให้ได้มอบเป็นชิ้นเป็นอันไป เราว่าอย่างนี้ พอไปถึงเมื่อวานนี้ ไปถึงปั๊บก็เข้าปุ๊บเข้าไปหลอม โทรมาบอก เพราะเห็นเราร้อนเมื่อวานนี้ เราร้อนจี๋เผาชายปั๋ม ให้รีบหลอมเสร็จแล้วจะได้เอาเข้าคลังหลวงเรา คราวนี้จะได้ทองคำสักเท่าไรเข้าคลังหลวง รวมทั้งหมดเวลานี้ทองคำที่ได้เข้าคลังหลวง ๑๑,๘๑๑ กิโล ไม่ใช่เล่นๆ นะของง่ายเมื่อไร ที่ได้คราวนี้นะได้ทองคำเข้าคลังหลวง

ดอลลาร์ดูเหมือนไม่ได้มาก ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ นี่หมายถึงเข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้ว จากนั้นมาก็ไม่ได้เข้าอีก คือเงินไทยมากว้านเอาเงินดอลลาร์ไปช่วย คือเงินไทยช่วยทั่วประเทศ อันดับหนึ่งโรงพยาบาล ทั่วประเทศนะโรงพยาบาล ไม่มีภาคไหนที่สมบัติเหล่านี้ไม่ได้ช่วย ช่วยหมดทุกภาคเลย นู่นถึงนราธิวาสของง่ายเมื่อไร นี่เกี่ยวกับเรื่องโรงพยาบาล เฉพาะตานี้ดูเหมือน ๑๘๐ ล้านเหรอ (๑๘๕,๕๒๐,๐๐๐ บาท) นี่ละตา เฉพาะตานะ เครื่องมืออย่างอื่นทั่วไปสำหรับโรงพยาบาลไม่นับ นับเฉพาะตาที่เห็นว่าจำเป็นใครก็มาเสนอขอๆ เราก็เจาะจงสมบัติ ตีเข้ามารวมกัน แล้วแจกเป็นพวกเครื่องมือทำตา ๑๘๕ ล้าน อันนี้ก็ทั่วประเทศไทย จังหวัดไหนๆ จำเป็นให้หมดเลย ๑๘๕ ล้านเฉพาะตาอย่างเดียว ก็อย่างนั้นละ

อย่างอื่นมากต่อมาก นี่หมายถึงว่าโรงพยาบาลนะมากต่อมากเหมือนกัน แต่ที่มาเจาะจงก็คือว่าใครวิ่งเข้ามาก็มีแต่เรื่องตาๆ มันก็สะเทือนใจ คนตาบอดมีความหมายอะไร แน่ะเท่านั้นละ ถ้าตาดีหูหนวกช่างมัน มองเห็น ถ้าตาบอดแล้วจะทำอย่างไร งุ่มง่ามๆ จะทำอย่างไร เลยเอาตรงนี้ เป็น ๑๘๕ ล้าน ๕ แสน นี่ละเอาตาก่อน ตอนนี้งด งดพักไว้ก่อนตา ช่วยทางอื่น ถ้าพอเป็นไปได้แล้วก็พักไว้ก่อนๆ ออกทางที่จำเป็นๆ เรื่อยๆ

ตานี่สำคัญมากนะ คิดดูไปโรงพยาบาลแต่ละครั้งๆ ห้องตรวจคนไข้นี่ห้องไหนๆ ก็ตามไม่ได้แน่นหนาตลอดเวลาเหมือนห้องตานะ ห้องตาไปเวลาไหนไปเถอะ แน่นตลอด ห้องเหล่านั้นเขาสายๆ ก็หายไปๆ แต่ห้องตานี่มีตลอด เราจึงได้ถามหมอ แล้วเป็นอย่างไร ห้องอื่นๆ ก็ตรวจคนไข้เหมือนกัน แต่ทำไมห้องตาจึงแน่นตลอดเวลา มาเวลาไหนแน่นตลอด โอ๋ย มาหมดทุกทิศ ไม่ใช่ธรรมดานะตามาไกล โรคอย่างอื่นไม่ค่อยไกล ตานี่มาไกล เพราะเครื่องมือจะมีเฉพาะเป็นแห่งๆ อันนี้ก็อาศัยโรงพยาบาลศูนย์นี่แหละ จากนั้นก็บอกว่าอาศัยหลวงตานี่ละ

นี่ละที่ไหลเข้ามานี่เพราะเครื่องมือมันทัน เราค่อนข้างแน่ใจ...ครบ เพราะเราไปพูดกับหมอเอง พูดกับหมอว่าเครื่องตานี่ให้ครบโรงพยาบาลศูนย์เรา เราจะพยายามขวนขวายหามาให้ได้ครบ ถ้าจำเป็นแล้วให้สั่งเลย ให้หมอทางโรงพยาบาลสั่ง พอตกมาแล้วหมอรับรองคุณภาพแล้วถึงส่งบิลไปให้เราๆ เราก็ส่งบิลกลับไปทางบริษัทเขาจ่ายเงินๆ ส่งเช็คไปบริษัทเขา เดี๋ยวนี้เงียบแล้ว สุดท้ายมี ๕ ล้านเฉพาะตา สุดท้ายนี้ ๕ ล้านเลยเงียบไปเลย คงจะยุติเพียงเท่านี้ระยะนี้นะ เฉพาะตามันก็มาก

ได้ช่วยทุกอย่างเรา พยายามช่วยทุกอย่างที่จะช่วยได้ สำหรับเงินในวัดนี้อย่ามาถาม เงินในวัดนี้อย่ามาถามว่ามีเท่าไร อย่ามาถามว่าอย่างนั้นเลย มีเท่าไรออกหมด ไม่มีเหลือเลย นู่นมันออกอยู่ทั่วประเทศ ไม่ได้มาออกแคบๆ เอะอะออกแล้วทั่วประเทศๆ ใกล้ไกลวิ่งมาขอ ติดต่อมา ถ้าเราพอถูไถได้ถูไถให้ๆ เรื่อย ตานี่สำคัญมากทีเดียว เฉพาะตา ๑๘๕ ล้าน ๕ แสน อย่างอื่นไม่นับ มากกว่านี้ แต่ตานี้อันเดียวเท่านั้นค่อนข้างมากกว่าเพื่อน

เราก็อ่อนนะสองสามวันนี้ เพลียมาก อ่อนกำลัง วันนี้เป็นวันเบา มีเบาหน่อยวันนี้ ดูหน้าวัดนี้ก็เบาบางหมด พวกวัวพวกอะไรหมดไปแล้ว พวกวัวหมดตอนเย็นเมื่อวาน ดูเหมือนโล่งไปหมด นี่อยู่ในความรับผิดชอบของเรา วันนี้จะว่างละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก