รับแล้วต้องหาหลักเกณฑ์มา
วันที่ 17 สิงหาคม 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

รับแล้วต้องหาหลักเกณฑ์มา

         สรุปทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๑๖ สิงหาคม เป็นจำนวนทองคำ ๑๑,๘๑๒ กิโล ๕ บาท ๖๓ สตางค์

         (ลูกศิษย์กราบเรียน เรื่องผู้มีจิตศรัทธารวบรวมปัจจัยเพื่อสร้างวัดสาขาวัดป่าบ้านตาด ในประเทศสหรัฐอเมริกา) มันจะเข้าหลักเดิมนั่นแหละ ที่เราพูดเดิมๆ รับมันรับได้แต่รักษานี่ซิ อย่างไปแถวนี้เต็มเมืองไทยเขาถวายที่ให้เป็นวัด เราก็รับไม่ได้ๆ อยู่อย่างนี้ คือถ้ารับแล้วต้องหาหลักเกณฑ์มา ตัวตั้งตัวตีมีสมภารเจ้าวัดเป็นพระประเภทใด สำคัญอยู่ที่นั่น ในเมืองไทยเราน้อยเมื่อไรที่เขาถวายวัดให้เรา ถ้าธรรมดานี่พระจะรับกันมากมายละรับวัด เราไม่รับง่ายๆ มีเหตุมีผลมีหลักมีเกณฑ์ทุกอย่าง ก่อนที่จะรับต้องหาหลักเกณฑ์มา

เช่นอย่างวัดอาจารย์เจี๊ยะเขาถวาย ต้องหาหลักเกณฑ์มายืนยันมาเป็นหลักอยู่ในนั้น พอดีท่านอาจารย์เจี๊ยะท่านก็เที่ยวอยู่ก็เลยปรึกษาหารือท่าน นิมนต์ท่านมาอยู่ที่นั่น ที่วัดภูริทัตตะ ปทุมธานี จึงได้เป็นวัดมาตลอด เรื่องผู้ที่ถวายวัดมากต่อมาก ถ้าไม่รู้จักประมาณไม่ได้ ผิด ทางปราจีนก็มีเขาถวายวัด อันนี้เราก็ยังรับไม่ได้ เรื่องท่านป้าง ท่านสมบูรณ์ ชื่อท่านป้าง ท่านเป็นพวกศรีมหาโพธิ ท่านอยู่ใกล้ ทีนี้ยังไม่ได้ปรึกษาหารือท่าน ท่านกำลังศึกษาอยู่ เราก็ไม่อยากไปแตะท่าน เพราะเรื่องนั้นมันเป็นเรื่องกระจาย เรื่องนี้เป็นเรื่องรวมกำลัง กำลังปฏิบัติ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่พูดอะไร เขาถวายที่ก็มีท่านป้างนี่ละอยู่แถวนั้นได้ แต่นี้ท่านกำลังศึกษาอบรมอยู่ เราก็ไม่พูดถึงเลยละ ให้ท่านศึกษาอบรม สมควรที่จะเป็นไปได้แค่ไหนก็พิจารณากัน เท่านั้นเอง

เราก็เหนื่อยของเราเหมือนกัน ไปรถนี้นอนเลย ไม่ได้นั่งนะ นอนไปเลย ไปแจกสิ่งของตามโรงพยาบาลต่างๆ ไปให้โรงละหนึ่งรถๆ ไปเทตูมๆ ตามโรงพยาบาลต่างๆ ถ้าพอไปได้ไปทุกวัน เว้นแต่ไปไม่ได้ก็ไม่ไป อย่างเมื่อวานนี้ไม่ไป เหนื่อยมากเมื่อวาน ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก