มีแต่ความเมตตาเฉลี่ยโลก
วันที่ 20 สิงหาคม 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

มีแต่ความเมตตาเฉลี่ยโลก

         เวลานี้ทองคำเราได้เท่าไรแล้ว ทั้งหมดทองคำ (๑๑,๘๑๒ กิโล) นี่ที่พาพี่น้องทั้งหลายหาทองคำเข้าคลังหลวงได้ ๑๑,๘๑๒ กิโล ยังจะได้เข้าอีก ถ้าไม่มีผู้นำลำบากนะ ถึงจะมีศรัทธามีความพอใจอยู่ ไม่มีผู้นำไม่มีที่ปล่อยวางมันก็ไม่ได้นะ อันนี้เราก็รบกวนบรรดาพี่น้องทั้งหลายมาได้ทองคำเข้าสู่คลังหลวง ต้นเหตุก็เรานั้นแหละเป็นเหตุ เอาทองคำไปมอบคลังหลวงกับดอลลาร์เป็นครั้งแรกเลย พาบรรดาลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลายไปคลังหลวงนั้นแหละไปมอบทองคำและดอลลาร์

ทีนี้หัวหน้าคลังหลวงก็เอาอันนั้นเป็นต้นเหตุ นิมนต์เราเข้าไปดูคลังหลวงที่เป็นที่รวมของสมบัติที่มีค่าพวกทองคำเป็นต้น นิมนต์เราเข้าไปเลย ที่นี่ได้มาเห็นสองท่าน ว่าอย่างนั้นนะ มีผู้มาเห็นสองท่านทองคำนี้ ใครบ้างล่ะ สมเด็จพระเทพกับหลวงตา นั่นละได้ไปดูทองคำ เป็นต้นเหตุออกมา จึงได้ทองคำเพิ่มเข้าอีก เราถามทองคำที่ได้มานี้เอาไปฝากไว้ที่เมืองไหนบ้างๆ เพราะประเทศแต่ละประเทศมันมีเครื่องประกันชาติของตนๆ มีอะไรก็ต้องเอาไปประกัน หากจำเป็นจริงๆ ก็เอาอันนี้เป็นเครื่องประกันตัวออกมา เราก็ถาม

พอไปดูทองคำหมดเรียบร้อยแล้วก็ออกไปคุยกันสองต่อสอง สหรัฐมากที่สุด มากกว่าเมืองไทยเราหลายเท่า เอาไปประกันไว้นะนั่น ๕๓ ตัน นู่นทองคำที่ไปฝากไว้ที่สหรัฐ ๕๓ ตัน มากที่สุด อังกฤษดูเหมือน ๓ ตัน นอกนั้นไม่มี มีสองประเทศ สหรัฐ ๕๓ ตัน อังกฤษดูเหมือน ๓ ตันหรือไง ในตัวเมืองไทยเราล่ะมีเท่าไร เขาบอกว่ามีเท่านั้น ก็ใจหายเลยเรา  นั่นละจึงได้มาขวนขวายหาทองคำ

เรามีแต่ขวนขวายหาสมบัติเข้าสู่ส่วนรวมๆ ส่วนรวมเองเราไม่แตะนะ มีแต่หาเข้าๆๆ หาช่องนั้นช่องนี้ ดอลลาร์ก็ได้ ดูเหมือน ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่าเฉพาะดอลลาร์นะ ทองคำได้มาก สำหรับดอลลาร์ได้เพียง ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่าเท่านั้นละ ทองคำนี่ได้มากเข้าคลังหลวงคราวนี้ พาพี่น้องทั้งหลายขนสมบัติเข้าสู่ส่วนรวมๆ อันเป็นหัวใจของชาติไทยเรา ก็ได้เยอะ ทองคำเป็นหมื่นกว่ากิโล ๑๑,๘๑๒ กิโลทองคำที่เราพาพี่น้องทั้งหลายขวนขวายหาเข้าคลังหลวงเรา เพราะมีน้อยมากทีเดียว ก็ได้เยอะอยู่นะ

ทองคำมีน้อยในเมืองไทยเรา เพราะฉะนั้นจึงขวนขวายทองคำเข้าสู่คลังหลวงให้ได้มากเพิ่มขึ้นอีก ก็ได้เยอะอยู่ รู้สึกว่าอบอุ่นขึ้นมากอยู่ ดอลลาร์เพียง ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่าเท่านั้นละ ดอลลาร์เข้าคลังหลวง ๑๐ ล้าน ๒ แสนกว่า นอกจากนั้นเงินไทยมาแย่งเอาไปช่วยคนทั้งประเทศ เงินไทยไม่พอ ต้องมาเอาดอลลาร์ไป ทีนี้ดอลลาร์เลยไม่เข้าคลังหลวงแล้วออกไปกับเงินไทยไปช่วยชาติบ้านเมือง  เราพยายามที่สุดที่เป็นส่วนรวมแล้วเราไม่แตะนะ มีแต่ขนเข้าๆ ส่วนรวมแล้วเราสงวนมากทีเดียว

เมื่อวานนี้ไปที่ไหนนะ เอาของไปเทลงโรงพยาบาล ของเต็มรถแล้วไปเทลงโรงพยาบาลแต่ละโรงๆ ทุกวัน แล้วก็มอบเงินไว้สองหมื่นๆ ทุกโรงไป เราช่วยอย่างนั้นละช่วยทุกแง่ทุกมุม ที่ไหนไปช่วยหมดนั่นแหละ ทางภูเขียวก็มีเกษตรสมบูรณ์ ภูเขียวก็ได้ตึกด้วย ตึกหลังหนึ่งสองชั้นหรือสามชั้นนะ ใหญ่อยู่นะตึก ดูว่า ๑๑ ล้านนะตึกหลังนั้น นี่เราก็สร้างตึกให้โรงพยาบาลภูเขียว สร้างตึกให้หลังหนึ่ง ส่วนเกษตรสมบูรณ์ไม่ได้สร้างอะไร มีแต่เอาของไปให้เท่านั้น ให้ทางนู้นให้ทางนี้ให้ไปหมด วันหนึ่งไปที่หนึ่งๆ เพื่อช่วยชาติบ้านเมืองเรา

สำหรับเราเองเราไม่เอาอะไร เราพอทุกอย่างแล้ว ชาตินี้เป็นชาติที่พอ เป็นอันว่าพอหมดทุกอย่างในสมมุติ สามแดนโลกธาตุพอหมดในหัวใจ ทีนี้ก็มีแต่ความเมตตาเฉลี่ยโลก ที่ไหนๆ ไปหมดนั่นแหละ ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก