เที่ยวกรรมฐานไปองค์เดียว
วันที่ 22 สิงหาคม 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

เที่ยวกรรมฐานไปองค์เดียว

         ๘ โมงเช้า ต่อไปก็ย่ำรุ่งเช้าเข้าไปๆ ตะวันมันเอียง เขาเรียกว่าตะวันเอียง เดี๋ยวนี้ตะวันกำลังจะเอียง ตะวันอยู่อย่างนี้ โลกหมุนไป จะเอียง กลางคืนก็มากขึ้นๆ เดือนมีนา เมษากลางวันมาก

         หลวงพระบางนี้ห่างจากศรีเชียงใหม่ไปประมาณสักกี่กิโล ศรีเชียงใหม่แล้วก็ไปหลวงพระบาง เราเคยไปจากหนองคายไปตามริมแม่น้ำโขงถึงเชียงคาน เชียงคานก็เข้าจังหวัดเลย เราก็ผ่านไปมาอยู่เสมอ แต่ไม่ได้ลงแวะเที่ยวนั้นเที่ยวนี้ ไปธรรมดา ตามริมแม่น้ำโขงไปเรื่อย จนกระทั่งถึงเชียงคาน จากเชียงคานจึงหักเข้ามาตรงจังหวัดเลย เคยไป

         ตาหมูอยู่ที่อะไรนะลืมแล้ว (นาแห้ว) เออ นาแห้ว ก็ดีอยู่นะ ตาหมูอยู่นั้นประจำอยู่หลายปีแล้ว เราละไปเริ่มแรกให้ก่อน นายทหารเขาอยากได้พระไปอยู่ที่นั่น พวกนายทหารเขาอยู่เขตติดต่อกันกับประเทศลาว เขาไปรักษาการทางนั้นแล้วเขาอยากได้พระ รู้สึกว่ามันไม่อบอุ่นอะไรเลย นั่นเขาพูดเป็นธรรมดีนะ นายทหารนะมาพูดกับเราเอง ขอจากเราด้วย ขออยู่แถวนั้นละ คือเขาอยู่ที่นั่น พอดีเราไปแล้วเขาทราบเขาก็รีบเข้ามาหาเลย เขาอยากได้พระ เขาว่าอย่างนั้น พระไปอยู่ที่ไหนชุ่มเย็น เขายังรู้จักนะ พระอยู่ที่ไหนชุ่มเย็น เขาว่าอย่างนั้น ทีนี้แถวนี้ไม่มีพระเลย พวกทหาร-พวกประชาชนว้าเหว่ นั่นเขายังรู้พูด ถ้าได้พระท่านมาอยู่ที่นี่ก็จะชุ่มเย็น

เราก็เลยให้ตาหมูไปดู พาตาหมูไปดู ตาหมูก็ชอบ ก็เลยให้ตาหมูอยู่นั่น ตาหมูคนจันทบุรี ท่านก็อยู่ทนทาน ดูว่าโยมแม่ก็มาอยู่ด้วยที่นั่น ใครมาอยู่ด้วยก็ดีทั้งนั้น มันสงัด จากนั้นท่านก็อยู่เรื่อยมา เรานานๆ ไปเยี่ยมทีหนึ่งๆ เพราะมันไกล นาแห้วแล้วยังเลยเข้าไปอีก พอไปถึงนาแห้วเลยเข้าไปอีก ตัดเข้าไปอีก ดูมีวัดอยู่สองแห่ง ท่านสีทนอยากได้วัดแถวนั้น เราพูดมัวๆ อันนี้ไม่ชัด แต่ที่เราให้ท่านหมูไปอยู่ถูกต้องแล้ว นี่แห่งหนึ่งแล้ว

มันเป็นป่าเป็นดง ทางฝั่งลาว ทางลาวทางนี้ติดต่อสื่อสารกันสะดวกสบายอยู่ เป็นป่านะ เป็นป่าเป็นเขาแถวนั้น เราได้ไปดูแล้วถึงได้ชอบใจก็เลยให้ตาหมูอยู่ที่นั่น  ตาหมูก็พอใจอยู่ ตาหมูคนจันท์ เอาโยมแม่มาอยู่ด้วยนะ เพราะเป็นทำเลดี ใครมาอยู่ด้วยก็ได้ทั้งนั้น สงัดดีมากเชียว เรานานๆ ไปที นานๆ ไปที ต่อไปก็ยิ่งจะนานเข้าไปๆ ละ กำลังวังชาอ่อนลงๆ เวลานี้ จะไปไหนมาไหนไม่สะดวก กำลังทางธาตุทางขันธ์อ่อนลงๆ ระยะนี้เป็นระยะที่อ่อนมากนะธาตุขันธ์ของเรา อายุก็ ๙๖ กำลังย่างแล้ว ย่างเข้าสู่สนามรบความตาย ๙๖ ก็พอดี อายุ ๙๖ เราก็อ่อนลงๆ ทุกวันๆ

ถ้าที่ไหนพอที่จะไปเที่ยวดูตามป่าตามเขา ซอกแซกซิกแซ็กได้เราก็ยังไปนะ ไปเพื่อจะมาบอกพระบอกเณร ที่ไหนทำเลดี มาก็มาบอกพระเพื่อท่านได้เสาะแสวงหาที่สำคัญอย่างนั้น ไปทางนี้ละทางนาแห้วดี เดี๋ยวนี้ไม่ได้ไปแล้ว ไปลำบากมากเดี๋ยวนี้ แต่ก่อนแข็งแรง ไปไหนมาไหนเราเที่ยวกรรมฐานไปองค์เดียวนะ เราไปองค์เดียว พ่อแม่ครูจารย์มั่นท่านส่งเสริมด้วย ถ้าว่าไปองค์เดียว เอ้อ ดีแล้ว ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ ใครจะไปยุ่งเมื่อท่านพูดอย่างนั้น ท่านขู่ไว้ให้เราไปด้วยความสะดวก เพราะท่านเห็นเราแล้วกลับมาทีไรเห็นแต่หนังห่อกระดูก มาหาท่านทีไรหนังห่อกระดูกลงมา นี่แสดงว่าเอาอย่างหนัก ความหมายว่าอย่างนั้นแหละ เอาจริงเอาจัง เราไม่ได้เหลาะแหละ ทุกอย่างนิสัยมันเป็นอย่างนั้น ว่าอะไรจริงทุกอย่าง ถ้าลงได้จริง จริงจริงๆ ขาดสะบั้นไปเลย ออกปฏิบัติก็เหมือนกันไปแต่องค์เดียวๆ พ่อแม่ครูจารย์มั่นก็ส่งเสริมด้วย

เมื่อวานนี้ไปส่งของที่ไหนนะ ส่งของที่โรงพยาบาลไหนนะเมื่อวาน ดูว่าภูเขียวหรือที่ไหนลืมแล้ว ไปเกษตรสมบูรณ์ก็ไปนู้น ๒๐ กิโล แล้วก็มาภูเขียว มาชุมแพ ตัดมาหนองบัวลำภู เราไปส่งเรื่อยละ ไปส่งโรงพยาบาลต่างๆ เอาละให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก