ฝึกหัดจิตด้วยพุทธศาสนา
วันที่ 24 สิงหาคม 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ฝึกหัดจิตด้วยพุทธศาสนา

ก่อนจังหัน

         วันพระ วันโยม ๗ ค่ำ ๘ ค่ำ ๑๔-๑๕ ค่ำ อย่างน้อยให้ได้บริจาคทาน หรือเข้าวัดเข้าวา ฟังธรรมจำศีล วัน ๗ ค่ำ ๘ ค่ำ ๑๔-๑๕ ค่ำ วันเหล่านั้นเป็นวันยุ่งของเราตลอด กิเลสเอาไปกินหมด ธรรมไม่ได้ ในวันเช่นนั้นวัน ๗ ค่ำ ๘ ค่ำ ๑๔-๑๕ ค่ำ ควรจะได้อรรถได้ธรรมได้บุญได้กุศลจากวัดจากวา จากการทำบุญให้ทานติดหัวใจไปบ้าง มันหนาเข้าทุกวัน มนุษย์เรานี้หนาเข้าทุกวัน หนายิ่งกว่าภูเขา ไม่มีอะไรจะหนายิ่งกว่ามนุษย์ เรายังหยิ่งในตัวเราอีกนะ หยิ่งในความหนาของตัวเอง ถ้าไม่มีศาสนานี้จะเป็นสัตว์ไปหมดเลยนะ ยังมียิบๆ แย็บๆ บ้างศาสนา สอนสัตว์ให้เป็นคน พอรู้บาปรู้บุญบ้าง ถ้าไม่มีพุทธศาสนาแล้วยิ่งจะแล้วกว่านี้ไปอีก มันหนามากจริงๆ

         เราให้เห็นชัดๆ การพูดทั้งนี้พูดตั้งแต่ต้นฟาดจนกระทั่งถึงมันสว่างจ้าครอบโลกธาตุ การฝึกหัดจิตด้วยพุทธศาสนา พุทธศาสนานี้ฝึกตั้งแต่อยู่ในตมในโคลน เอาขึ้นมาชะมาล้างๆ เรื่อยๆ เอาจนเป็นผู้เป็นคน จนสว่างจ้าภายในจิต ทีนี้มองไปไหนมันจ้าไปหมดเลย พระพุทธเจ้าสอนโลกทั้งหลายโกหกเหรอ ทำไมเราจึงโกหกแต่เจ้าของ ว่าพระพุทธเจ้าโกหก ตัวเราโกหกทั้งวันไม่ดูเลย

เลอะเทอะมากมนุษย์เราทุกวันนี้ ยิ่งหนาแน่นขึ้นทุกวันๆ ใครก็อวดว่าดีว่าเก่ง ว่ารู้ว่าฉลาด เมืองไทยเรามีแต่คนฉลาดแต่กัดกันเก่งยิ่งกว่าหมา เมืองไทยเราเป็นเมืองฉลาดแต่กัดกันหมาสู้ไม่ได้ นี่ละมันฉลาดอย่างไรหมากัดกัน คนลงไปเรียนวิชาหมากัดกันแล้วใช้ไม่ได้นะ ใครก็หยิ่งๆ กิเลสมันต้องหยิ่ง กิเลสชอบยอๆ กิเลสชอบยอชอบหยิ่ง ธรรมไม่ชอบ ดูตามหลักความจริงธรรม ถ้ากิเลสไม่ดูความจริง เอาแต่ของจอมปลอมมาหลอกกันๆ มันเลอะเทอะจริงๆ

เราสลดสังเวช เราเกิดในท่ามกลางมนุษย์นี่ แต่ก่อนก็เป็นอย่างนั้นละ แต่เวลามันเปลี่ยนของมันด้วยการฝึกฝนอบรมแล้วเปลี่ยนอย่างนี้ละ เปลี่ยนๆ สิ่งไม่เคยรู้รู้ สิ่งไม่เคยเห็นเห็น สิ่งเป็นภัยรู้เป็นภัย สิ่งเป็นคุณรู้เป็นคุณ ให้พากันฝึกหัดดัดแปลงจิตใจเราบ้าง เวลาจะนอนไม่มีงานใดละ ให้สวดมนต์ได้แค่ไหนก็เอา แล้วนั่งสมาธิภาวนา สำรวมจิตไม่ให้คิดไปในแง่ต่างๆ ตั้งแต่ตื่นนอนมันคิดพอแล้วละ จะมานั่งภาวนาเท่านั้นมันจะไม่ยอมให้ภาวนานะ มันจะคิด มันไม่อิ่มพอละกิเลสนี่ ให้พากันภาวนาบ้าง จะไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร เอาละให้พร

 

หลังจังหัน

สรุปทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๒๓ สิงหาคม ได้ทองคำ ๑๑,๘๑๓ กิโล ๖๙ สตางค์ ตั้งแต่เราเริ่มหาทองมา มาถึงวันนี้ได้ทอง ๑๑,๘๑๓ กิโล ๖๙ สตางค์

วันนี้ไม่สบายมากนะ ถ้าธรรมดาไม่ขยับเขยื้อน ไม่ลงจากกุฏิเลย ไม่ฉันเลย วันนี้ไม่สบายมาก มันเปลี่ยนแปลง พอตื่นขึ้นมาเป็นโลกใหม่ โลกเก่าคือโลกปรกติธรรมดา โลกใหม่โรคไข้ ขัดไปหมดเลย ไม่ทราบเป็นอะไร เมื่อเช้านี้มันเปลี่ยนแปลงอย่างไรไม่รู้ เป็นไข้ ตื่นขึ้นมาระบมหมดแหละวันนี้ นี่ก็ยังต้องไปเทศน์วัดถ้ำเกีย บ่ายโมงออกพอดี ยังไม่ถึงบ่ายสองโมงก็ถึงแล้ว บ่ายโมงออก บ่ายสองโมงเริ่มเทศนาว่าการ วันนี้เป็นอะไรไม่ทราบ เป็นไปหมดธาตุขันธ์ปวดหมดเลย พอตื่นขึ้นมามันเปลี่ยนอะไรก็ไม่รู้ละ พอตื่นขึ้นมามันเป็นอยู่แล้ว ปวดเนื้อปวดตัวหมดเลย

วันนี้มีอะไรบ่ายโมง ไปวัดถ้ำเกีย คือเราพูดอะไรพอเข้าใจปั๊บหายเงียบๆ ต้องมีคนมาคอยกระตุกเรื่อย ไม่งั้นไม่ได้เรื่อง เดี๋ยวนี้หลงลืมไปหมด มันเลอะเทอะไปหมดแล้วแหละถ้าพูดถึงเรื่องเลอะเทอะ แต่มันปล่อยของมันต่างหากนะ ไม่ใช่มันเลอะเทอะ มันปล่อยของมันต่างหาก มันปล่อยไปๆๆ อย่างนั้น มันหากเป็นของมันเอง

วันพระ วันเสาร์ วันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันพอว่างบ้างให้เสาะแสวงหาความดีงามเข้าสู่ใจ มันหาแต่ของสกปรกโสมมเข้าสู่ตัวเข้าสู่ใจ ไม่ได้หาของดิบของดีเข้าสู่ใจ เวลาตายไปแล้วคว้าหาแต่ของดีมันไม่เจอละ ก็เราไม่หานี่ มันจะเจอแต่สิ่งที่ผิดหวังๆ นั่นละ ครั้นเวลามีชีวิตอยู่ก็เพลินไปแบบหนึ่ง เวลาจะตายคว้าหาหลักยึดไม่มี เพราะไม่ได้สร้างเอาไว้ สร้างแต่ความเพลินมันก็เอาความโศกเศร้ามาให้ ไม่ดี ให้พากันพิจารณาบ้างนะ

เราเป็นลูกศิษย์พระ พระวัดป่าบ้านตาดเสียด้วย เราเข้มงวดกวดขัน เดี๋ยวนี้ไม่เอาไหนละ แต่ก่อนจริงจังมากทีเดียวกับพระกับเณรนี้ ตาแหลมคมมากทีเดียว เดี๋ยวนี้ปล่อยแล้ว ปล่อยไป ปล่อยธรรมชาติของมันเอง ไม่เอาไหน ดูแต่ธาตุแต่ขันธ์เจ้าของก็ล้มลุกคลุกคลานไปแล้วเดี๋ยวนั้ มันอ่อนลงทุกวันๆ ต่อไปนี้จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก