วงกรรมฐานมารวมอยู่กับเรา
วันที่ 27 สิงหาคม 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

วงกรรมฐานมารวมอยู่กับเรา

เป็นหวัดคราวนี้หนักอยู่นะ ได้ ๓ อาทิตย์แล้ว รู้สึกเบาลงวันนี้ละ มันเป็นอยู่ลึกๆ พูดไม่ถูกแต่หากรู้อยู่ภายใน เป็นหวัดน้ำมูกก็ไม่มากหากไม่ขาด แล้วจามเรื่อยไอเรื่อยไปอย่างน้น

         (ถวายหลวงตา ๒๐,๐๐๐ และ ๑๐,๐๐๐ ทำบุญให้ท่านชิตที่น้ำหนาวเจ้าค่ะ) ท่านชิตน้ำหนาว ท่านชิตนี่ก็เป็นคนเพชรบุรีแต่เป็นพระวัดนี้ พอออกจากนี้ก็ไปอยู่ที่นั่น แล้วรู้สึกรถชนหรือไง (รถชนที่ประจวบครับ บางสะพาน) ท่านตั้งใจปฏิบัติดีนะ ท่านเป็นคนเพชรบุรีแต่เป็นพระวัดป่าบ้านตาด ออกจากนี้ก็ไปอยู่ที่นั่นจนกระทั่งถึงวันสิ้นชีพ สำนักท่านอยู่ที่น้ำหนาว

ที่น้ำหนาวเราก็ไปซื้อที่เอาไว้ โอ้ ตั้งหลายพันไร่นะ เผื่อพี่น้องทั้งหลาย มันหูหนวกตาบอด เห็นแก่ได้แก่กินแก่เอา ไม่รู้ว่าอะไรจะฉิบหายวายปวงมากัดพุงมันไม่รู้ เราต้องไปตีปากออก แถวนั้นเราซื้อให้หมดเลย พระก็ไปตั้งเป็นจุดๆ ตั้งจุดไหนก็เป็นป่าล้วนๆๆ แล้วก็มีฝ่ายทหารช่วยด้วย เพราะมันกว้าง เราซื้อให้น่ะ กว้างจริงๆ ที่ว่าแม่น้ำเลยๆ ออกจากนั้นละ ออกจากที่ว่า....แม่น้ำเลย นั่นก็ชุ่มเย็น

นั่นละเราทำประโยชน์ให้โลกท่านทั้งหลายดูเอาซิ ไปที่ไหนมีทุกแห่งทุกหนนะ ทำประโยชน์เพื่อโลก สำหรับน้ำหนาวนี่ โหย กว้างขวางมากทีเดียว ไม่ทราบว่ากี่พันไร่ แล้วก็มีท่านชิตไปอยู่ที่นั่น เหมาะสมมากสำนักที่ท่านชิตอยู่ อยู่ทางนู้นๆ เป็นย่านๆ พอดีทางน้ำหนาวพวกเจ้าหน้าที่รักษาด่านเขาขาดแคลนเขามาขอเรา เราก็มอบภาระนี้ให้ท่านชิตดูแล ควรจะจับจ่ายเท่าไรๆๆ ให้ท่านชิตเป็นคนคอยดูแล

คือด่านนี้ขาดแคลนมาก เราก็สร้างบ้านที่อยู่ของตำรวจ บ้านหลังใหญ่นะ แล้วเจาะบาดาล ห้องน้ำห้องส้วม เรียกว่าให้พอเลยด่านแรกนี่ ด่านเข้าไปทีแรก ก็ท่านชิตละเป็นคนคอยดูแล แล้วเอาไฟฟ้าแรงสูงหรืออะไรเข้ามา มันอัตคัดขัดสน มาขอร้องเราให้ช่วยเจ้าหน้าที่เขา เราก็ให้ๆๆ อย่างนั้นแหละ ที่ด่านแรกนี้มากที่สุด ด่านน้ำหนาวที่เข้าไป ด่านสองดูไม่ค่อยเท่าไร

ด่านแรกนี่ช่วยมากทีเดียว เจาะบาดาล สร้างบ้านเจ้าหน้าที่หลังใหญ่ จัดเป็นห้องเป็นหับเรียบร้อย ห้องน้ำห้องส้วม ที่จอดรถยาวเหยียด เรียกว่าสมบูรณ์ คือที่ทำงานของด่านนี้เราให้หมดเลย นับว่าสมบูรณ์ละด่านนี้ ด่านนู้นไม่ค่อยจำเป็นเท่าไร เราก็ให้เท่าที่จำเป็น สำหรับด่านเข้าไปทีแรกนี่จำเป็นมากให้หมด ไฟแรงสูงมาจากนู้นเข้าปุ๊บเลย เจาะน้ำบาดาลให้ด้วย ไฟแรงสูงเข้ามาด้วย แล้วสร้างบ้านให้เจ้าหน้าที่อยู่หลังใหญ่ เจาะบาดาลให้ ด่านแรกนี่มากอยู่นะ นี่ก็ท่านชิตละเป็นผู้คอยดูแลควบคุมแทนตัวของเรา

เราไม่ได้คุยนะพี่น้องทั้งหลาย ให้พิจารณาเอา เราทำประโยชน์ให้โลกนี้สุดกำลังความสามารถของเราแล้ว เลยจากนี้ไม่ได้ละเรา หมดกำลัง ช่วยบ้านช่วยเมือง ช่วยศาสนา เรื่องศาสนาเฉพาะอย่างยิ่งวงกรรมฐานสายพ่อแม่ครูจารย์มั่นอยู่ในตัวของเราหมด ครอบหมดเลย นับแต่หลวงปู่มั่นแล้วก็มากระเทือนหลวงตาบัว ดูแลวงกรรมฐานทั้งหมด เพราะฉะนั้นวงกรรมฐานจึงกว้างขวางมากเกี่ยวกับพ่อแม่ครูจารย์มั่น ผิดถูกชั่วดีอะไรจะมากระเทือนถึงเรา เราจะไปดูไปฟังอะไรเรื่องราวอะไร

แต่มันไม่ค่อยมีละ เพราะชาวบ้านเขาก็ดี พระก็เป็นพระตั้งใจประพฤติปฏิบัติ นอกจากพระโกโรโกโสมาอย่างนั้นละมาแผลงฤทธิ์ หาอุบายขับไล่พระบ้างอะไรบ้างมี ในวงกรรมฐานเดี๋ยวนี้มารวมอยู่กับเราละ วงกรรมฐานสายพ่อแม่ครูจารย์มั่นเลยมารวมอยู่นี้หมด กำลังพิจารณาหาพระที่จะสืบหน่อต่อแขนงกันไปด้วยการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบในวงสายพ่อแม่ครูจารย์มั่นเรา

ท่านทั้งหลายเข้ามาวัดนี่ เฉพาะอย่างยิ่งมาวัดป่าบ้านตาด ให้พากันสำรวมระวัง อ่านดูป้ายก่อน ป้ายมันจะมีทุกแบบอยู่นะป้าย เริ่มต้นตั้งแต่ “กูจะฟ้องท่านเปา มันมาเที่ยวเพ่นพ่าน” อ่านเสียก่อนค่อยเข้ามา ถ้าไม่เข้าท่าให้รีบเผ่นนะ ไม่อย่างนั้นไล่ตีหลงทิศไปเลย เขียนไว้นั้น “กูจะฟ้องท่านเปา” อันนี้เขาอยู่นู้น อย่างนั้นละนิสัยอันนี้มันเข้ากันได้ทันที เขาเขียนไว้ที่ภูเขียว เขียนท้ายรถเขา เราไปภูเขียว เห็นเขาเขียนไว้ท้ายรถ “กูจะฟ้องท่านเปา” เราเห็นวันนั้นต้นมันไม่สมบูรณ์ก็เลยมาต่อใหม่ เอามาจากทางนู้นว่า “กูจะฟ้องท่านเปา” มาทางนี้เราก็เพิ่มให้.. “มันมาเที่ยวเพ่นพ่าน”

เมื่อวานนี้ไปไกลอยู่ ไปถึงวัดท่านอุทัย ไปเพื่อความอบอุ่นกับท่านอุทัย มันเป็นเรื่องน้ำใจที่เราไป เพราะเราส่งท่านอุทัยไปอยู่ที่นั่น ทีแรกท่านอุทัยอยู่ภูวัวสองสามองค์ ทีนี้ภูวัวเราก็เอาของไปส่งประจำเดือนไม่ให้ขาดแคลน แล้วมีพระเสถียรเป็นรองอยู่เป็นผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เราก็ให้ท่านเสถียรอยู่ที่นั่น แล้วเอาท่านอุทัยมาไว้ทางจุดนี้

เพราะฉะนั้นท่านอุทัยจึงไปอยู่ที่นั่น ท่านอุทัยนี่เป็นพระที่เรียบร้อยมากนะ  ท่านเรียบของท่านตลอดมาเลย ท่านชอบสงบสงัด อยู่ถ้ำพระภูวัวอยู่มาตั้งไม่ทราบว่ากี่สิบปี ท่านอยู่สองสามองค์อยู่นั้นสบาย พอเราไปเราก็รับเลี้ยงทั้งวัดเลย เดือนหนึ่งๆ ไปทุกเดือน เมื่อวานนี้เขาก็ไปส่งของถ้ำพระภูวัว เอาไปทีละสี่คันรถ หกล้อบองขึ้นเต็มเอี๊ยด สี่คันรถไปเทลงเลย ของอะไรที่สำคัญๆ อาหารสั้นอาหารยาวไว้นั้นหมด น้ำอ้อยน้ำตาล เครื่องกระป๋งกระป๋อง เขาจัดไปไว้นั่นเรียบร้อย แต่ทางท่านอุทัยไม่ได้ไป ไกล

         (โรงพยาบาลบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ขอความอนุเคราะห์รับบริจาครถยนต์พยาบาลเคลื่อนที่ ๑ คัน) เออ เอาให้ละ รถคันหนึ่งมันเป็นล้านนู่น ไม่ใช่น้อยๆ นะ ล้านขึ้นไป เดี๋ยวนี้ล้านกว่า แต่ก่อนไม่ถึงล้าน เดี๋ยวนี้ขึ้นล้านกว่าแล้ว เอาละให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก