หลวงปู่มั่นเรายกให้เป็นหนึ่ง
วันที่ 5 กันยายน 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

หลวงปู่มั่นเรายกให้เป็นหนึ่ง

       จากนี้ถึงวัดท่านอุทัย ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที มักจะจำได้ถ้าที่ไหนเคยไป มันหากจำของมันได้ วัดท่านอุทัยนี้อยู่เลยโคราชไปอีก ขึ้นรถจากนี้ไป ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที ถึงวัดท่านอุทัย ไกล ไปถ้ำพระภูวัวนี้ดูเหมือน ๒ ชั่วโมง ๕๐ นาที ถ้าเป็นหน้าแล้งนะ ถ้าหน้าฝนยืดเวลาออกไปอีก วัดถ้ำพระภูวัวเกิน ๒ ชั่วโมง ๕๐ เวลานี้ก็มีพระที่รองท่านอยู่ที่วัดถ้ำพระภูวัว ท่านอุทัยไปอยู่ทางนู้นทางวัดขึ้นเขาใหญ่ รถวิ่งจากนี้ไปถึงวัดท่านอุทัย ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที ไกลอยู่นะ

         เราตอนนี้เป็นหวัด หวัดอะไรก็ไม่รู้ อาทิตย์นี้ทั้งอาทิตย์เลยเป็นหวัดทั้งจามทั้งไอ ยังไม่ปรากฏว่าลดหย่อนลงนะ ทั้งจามทั้งไอ

         ที่ท่านอุทัยอยู่วัดถ้ำพระภูวัวเป็นอันดับหนึ่ง สถานที่บำเพ็ญภาวนาเป็นอันดับหนึ่ง เราก็เห็นว่าพระมีอยู่ที่นั่นมากพอสมควรจึงขอให้ท่านอุทัยไปอยู่ทางนู้น ปฏิบัติเรื่องกรรมฐานเป็นอย่างไร พระกรรมฐานๆ ไม่รู้กรรมฐานมีเยอะนะ มีแต่ชื่อกรรมฐานเฉยๆ ไม่รู้กรรมฐานมีเยอะ

         เราเที่ยวซอกซอนไปหมดที่พ่อแม่ครูจารย์มั่นอยู่ที่ไหนๆ เราจะตามไปเลย ไปดูสถานที่ท่านอยู่ ไม่มีใครปรารถนาละ ธรรมเท่านั้นปรารถนา โลกเขาไม่มองดูกัน นั่นละท่านไปอยู่ในที่เช่นนั้น หลวงปู่มั่นเรายกให้เป็นหนึ่งเลยการปฏิบัติ เรื่องความลำบากลำบนไม่มีใครเกินท่านนะ ท่านไปอยู่ที่นั่นไปพักที่นั่นเราตามไปดูหมดเลย เป็นสถานที่ที่ใครไม่อยากมองแต่ท่านอยู่สบายภาวนา สมัยปัจจุบันนี้คือพ่อแม่ครูจารย์มั่นละเป็นอันดับหนึ่งนำกรรมฐานทั้งหลาย ท่านไปหาอยู่แต่ที่อย่างนั้นละ ที่เขาไม่มองเลย ท่านไปหาอยู่อย่างนั้น

         ถึงวันพระวันเจ้าก็ให้รู้จัก วันฆราวาสเป็นวันยุ่ง ยุ่งตลอด สิ่งที่จะได้เป็นผลเข้ามาสู่ใจมีน้อยมาก นี่เข้ามาสู่วัดสู่วามองดูพระดูเณรมองดูอะไรก็น่าดูทุกอย่าง

         เมื่อวานนี้ค่ำๆ รถใหญ่เข้ามานี้ จะเข้ามาดูวัด พอดีเราออกไปนั้นพอดี ไล่กลับหมดเลย ไม่ใช่ที่ท่องเที่ยวนี่น่ะ เราว่า ที่ท่องเที่ยวที่ไหนไป ที่นี้ไม่ใช่ที่ท่องเที่ยว ไล่กลับเลย รถใหญ่มาคันหนึ่งเต็มเอี๊ยดเลย กำลังจะเข้าประตู พอดีเรากำลังไปถึงพอดี เราโบกมืออย่างนี้ไว้เลย ไม่ให้เข้า มาอะไรกันถาม มาเที่ยวอยากมาชมวัด วัดเต็มบ้านเต็มเมืองไปชมวัดไหนก็ไปเถอะ วัดนี้ค่ำแล้วไม่ให้มาชมไป ไล่กลับเดี๋ยวนั้นเลย เลยไม่ได้เข้า ถ้าเรามาเป็นอย่างนั้นละ เรามันไม่มีสูงมีต่ำ มีแต่ธรรมเท่านั้นออกเดิน ว่าแล้วแล้วไปเลย ไม่เป็นอารมณ์กับผู้ใด จะว่าเราหนักไปเบาไปไม่มี พูดเป็นธรรมล้วนๆ แล้ว รับรองในคำพูดของเจ้าของทุกคำไปเลย ให้พร

         เมื่อวานนี้ไปไหนน้า ไปส่งของวัด (ไปบ้านแพงครับ) เมื่อวานไปบ้านแพงนะ เมื่อวานซืนไปส่งของให้โรงพยาบาลจังหวัดเลย อดอยากขาดแคลนโรงพยาบาลจังหวัดเลยเราได้ไปส่ง ตัวจังหวัดเราไม่เคยไปส่งที่ไหน แต่จังหวัดเลยได้ไปส่งให้ เทปั๊วะแล้วกลับมา จะให้พรนะ ให้พรแล้วเลิกกัน

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก