น่ากราบไหว้บูชา
วันที่ 10 กันยายน 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

น่ากราบไหว้บูชา

         รถวิ่งไปถึงวัดท่านอุทัยดูเหมือน ๕ ชั่วโมง ๕ นาที ท่านอุทัยท่านเป็นพระเรียบมาตั้งแต่ดั้งเดิม น่ากราบไหว้บูชาเป็นขวัญตาขวัญใจแก่ชาวพุทธเรา ท่านเรียบๆ ตลอด ท่านอยู่ที่ถ้ำภูวัวมาหลายปี คือต่างคนต่างถือเอาความจำเป็นเป็นสำคัญ พวกที่เขาอุปถัมภ์อุปัฏฐากท่านอยู่ก็มีสามสี่หลังคาเรือนอยู่ที่นั่น ท่านบิณฑบาตที่นั่นแล้วท่านก็เห็นใจเขา สงสารเขา ท่านก็จะไป เขาไม่ยอมให้ไป สุดท้ายว่าผมไม่ตาย ท่านไม่ตาย เอาเลย มัดกันตรงนั้นเลย ท่านจึงได้อยู่เรื่อยมา ท่านอุทัยอยู่มาหลายปีนะ ท่านชอบสงัดมาก

วัดถ้ำภูวัวเราเคยไปดูแล้วสงัดมาก แต่ก่อนอายุมันยังหนุ่มน้อย พอลงรถปั๊บไปเลย เที่ยวตระเวนดูหมด กลับมาเราก็ส่งอาหารให้เลย เดือนละครั้งๆ ครั้งละ ๔ คันรถ ๖ ล้อคันหนึ่ง ๔ ล้อ ๓ คันบองขึ้นนะ บองๆ เต็มเลย ดูจะ ๒๕ ปีนี้มังได้ส่ง เดี๋ยวนี้ก็ยังส่งอยู่นะ ส่งเป็นประจำ ท่านอุทัยไปอยู่นู้นแล้วท่านเสถียรก็อยู่ทางนี้ ต่างองค์ต่างปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ น่าเคารพเลื่อมใส เราก็ส่งเสริม จวนสิ้นเดือนไปส่งของให้ทุกเดือน ไปครั้งละ ๔ คันรถเลย บองขึ้น ของมีหลายประเภท ข้าวสาร น้ำตาลทรายแล้วอะไรหลายอย่าง อาหารยาว ๔ คันรถ ไปแต่ละทีๆ เอาไปให้ทุกเดือนนะนี่ ๔ คันรถไปที่วัดท่านอุทัยเคยอยู่ เวลานี้ท่านเสถียรอยู่แทน สงัดดี

เราเห็นว่าที่นั่นดี ปรึกษาหารือกับท่านอุทัยท่านก็ยินดีรับให้ เราเลยให้ท่านอยู่ที่นั่น เขาถวายที่ทีแรก ๗๐ ไร่ ถวายเพิ่มอีก ๓๐ ไร่เป็นร้อยไร่ ทีแรก ๗๐ ไร่ที่รับที่นั้นนะ จะรับที่ไหนก็ได้ใครถวาย แต่เรารับไม่ได้ รับแล้วต้องเป็นภาระ เช่นอย่างรับที่วัดทางขึ้นเขาใหญ่ของท่านอุทัยอยู่นั้น รับแล้วก็ให้ท่านอุทัยไปอยู่ อย่างนั้นละ เราจึงไม่ค่อยรับ

ทางปราจีนก็มีสองแห่ง นั่นก็รับไม่ได้ ทางอำเภอศรีมหาโพธิ เขาจะถวายที่เป็นวัด กว้างดูเหมือน ๗๐ ไร่หรือไง สถานที่นั่นก็ดี แต่เรายังหาตัวไม่ได้ กำลังดูท่านป้างอยู่ ชื่อท่านสมบูรณ์เป็นเณรน้อยมากับหลวงพ่อองค์หนึ่ง มานี้แล้วจะมาลาไปเที่ยว ไปกับใคร ไปกับหลวงพ่อองค์นี้ ไม่ให้ไป ถ้าหลวงพ่อจะไปก็ไปแต่หลวงพ่อ เณรนั้นอยู่นี้ เณรสมบูรณ์ เลยอยู่นี้ตั้งแต่เป็นเณร เดี๋ยวนี้เป็นอุปัชฌาย์ได้แล้วละ ได้ ๑๔-๑๕ พรรษาแล้ว

เราไม่ให้ไป ให้ไปองค์เดียว หลวงพ่อจะไปไหนก็ไปเถอะ เณรนี้ยังไม่ให้ไป ให้อยู่ที่นี่ ท่านก็อยู่ที่นี่เรื่อยมาจนกระทั่งป่านนี้ ดูเหมือนเป็น ๑๕-๑๖ ปี (เห็นว่า ๑๘ แล้วครับ) ท่านสมบูรณ์ก็เลยอยู่ที่นี่เรื่อยมา เรียกว่าท่านป้าง พวกญาติเขามาเยี่ยม ชื่อท่านป้างเราจับได้อันนั้นแล้วเราเลยไม่ปล่อย เรียกชื่อท่านป้าง อยู่นี่แหละ เดี๋ยวนี้มันเป็นอุปัชฌาย์ได้แล้ว ๑๕-๑๖ หรือ (๑๘ พรรษาแล้วครับ) ๑๘ พรรษาเหรอ นั่นนาน อยู่ที่นี่นาน ว่าจะไปกับหลวงพ่อเราไม่ให้ไป เราดูลักษณะของหลวงพ่อกับดูเณรนี้จะพากันไปเสีย ไม่ให้ไป เณรนี้ให้อยู่ที่นี่ เณรก็เลยอยู่นี้เรื่อยมา ดู ๑๘ ปีแล้วมังหรือมากกว่านั้น เราลืมเสีย ๑๗-๑๘ ปี

นี่ก็อยู่อำเภอศรีมหาโพธิท่านป้าง เขาถวายที่นี้ละ เราดูท่านป้างก่อน ถ้าพอเป็นไปได้แล้วเราก็จะมอบที่นั้นให้รักษาวัด แถวนั้นไม่ค่อยมีกรรมฐาน ออกจากวัดป่าบ้านตาดไปมันจะเป็นอย่างไร ใครไปที่ไหนเราติดตามตลอดนะพระ ถ้าออกจากวัดนี้ไป มาไม่เป็นท่าไล่หนีเลย ไม่ให้อยู่นะ เป็นอย่างนั้นละ เราติดตามตลอด ไปโกโรโกโสไม่ได้นะ ไปละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก