มรดกของครูบาอาจารย์
วันที่ 11 กันยายน 2551 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

มรดกของครูบาอาจารย์

         ไกล จากนี้ไปวัดท่านอุทัยดูเหมือน ๕ ชั่วโมง ๕ นาทีหรือ ๑๐ นาที เราจำไม่ได้ คือรถเราไม่หยุด พอไปถึงจะเติมน้ำมันปั๊บแล้วออกเลย เพราะฉะนั้นจึงกำหนดเวลาได้ตายตัวๆ ท่านอุทัยก็เป็นเราละขอแกมนิมนต์ เขามาถวายที่ ๗๐ ไร่ อยู่ๆ ก็มาถวายปึ๊งเลยจะทำไง ๗๐ ไร่ แล้วมาอีก ๓๐ ไร่ กลายเป็นร้อยไร่ เราก็เลยพิจารณาผู้ที่จะมารับอยู่เป็นหลักเป็นเกณฑ์ ใคร ก็ไม่พ้นท่านอุทัย เลยถามท่านอุทัยทางวัดภูวัว พักอยู่นู้นใครอยู่ ถามหมด บอกว่าท่านเสถียรอยู่ แล้วเป็นอย่างไรเป็นหลักเป็นเกณฑ์หมู่คณะดีไหม ดี ท่านไม่รู้ว่าเราจะมัดคอท่าน เป็นหลักเป็นเกณฑ์หมู่คณะดีไหมท่านเสถียรอยู่นั่น ดี ถ้าดีงั้นขอท่านมา มัดคอให้ท่านไปอยู่นู้น ให้ท่านเสถียรอยู่ที่นี่เสีย ตกลงท่านเสถียรก็เลยอยู่ที่วัดถ้ำพระภูวัว ให้ท่านอุทัยไปอยู่ที่นั่น

เมื่อวานเราไปภูทอก เพราะเราไม่ได้ไปตั้ง ๒๐ ปี ตอนที่เราไปสงบสงัดดี จากนั้นมาพึ่งไป เราก็คาดไว้แล้วละ ถ้าพระไปอยู่ที่ไหนพวกประชาชนมันจะรุมเข้าไป หาความสงัดไม่ได้ เราคาดไว้แล้ว ไปจริงๆ ตั้งบ้านติดกับถ้ำเลย โอ๊ย หมดท่า เราเลยไม่ลงรถนะเมื่อวาน ไปยั้วเยี้ยๆ ว่าจะไปดูสถานที่เราเคยไปเคยอยู่ ไปดูให้สมใจสักที นานๆ ได้ไปทีหนึ่ง ไปที่ไหนได้โว้กเว้กๆ เหมือนเขาล่าเนื้อ ลงรถไม่ได้นะเมื่อวานไม่ลงรถ มันโว้กเว้กๆๆ อยู่ทุกแห่งทุกหน มาหาอะไรอย่างนี้ หาที่สงัดมันมีแต่คนโว้กเว้ก เลยไม่ลงรถเลยนะ ผ่าน รถผ่าน ไปที่ไหนมีแต่คน โอ้ หมดหวังวันนี้ เราก็บอกว่าหมดหวังวันนี้ ออกเลย เมื่อวานไปภูทอก

เราไปหาที่สงัดๆ มันจวนจะตายแล้วไปชมสถานที่เราเคยอยู่เคยภาวนามา ทีนี้ตามติดนะ มันจวนจะตายแล้วตามติดไปดูสถานที่เราเคยภาวนา ที่เด็ดๆ ไม่ได้เข้าถึง ที่เด็ดๆ แต่ก่อนภาวนาในป่าในถ้ำลึกๆ ไม่ได้ไปนะ ไปแต่นอกๆ เท่านั้นละ เมื่อวานก็ไปแค่ภูทอก มันก็เป็นป่าคนแล้ว ไม่ค่อยสมหวังนักเมื่อวานเพราะตั้งใจไว้ แต่ที่ว่าไม่ได้เสียใจมากก็คือเราคาดไว้แล้ว มันจะเต็มไปด้วยผู้คนนั่นแหละ ถ้าว่าที่นั่นสงัดเหมือนแต่ก่อนเราไปหมดหวังเลย แต่นี้มันคนคงจะเต็ม ไปก็เต็มจริงๆ คน

สรุปทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๑๐ กันยา เป็นทองคำ ๑๑,๘๑๙ กิโล ๗๐ สตางค์ นี่ที่พาพี่น้องทั้งหลายหาสมบัติอันมีค่าเข้าคลังหลวง ก็ได้ทองคำตั้ง ๑๑,๘๑๙ กิโล เราหาทุกด้านทุกทางที่จะเข้าสู่จุดรวมซึ่งเป็นหัวใจของชาติไทยเรา พยายามที่สุด ๑๑,๘๑๙ กิโล นี่ละที่เราได้ทองคำเข้าสู่คลังหลวงของเรา แล้วดอลลาร์ได้ ๑๐ ล้าน (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ครับ)

ก็นับว่าดีอยู่ ก่อนตายได้อะไรไว้เป็นที่ระลึกให้ลูกให้หลานได้สืบทอดต่อไป เราไม่ได้หวังอะไรละ จริงๆ เราหมดทุกอย่างแล้วในหัวใจ เปิดโล่งหมดแล้ว นี่เราก็หวังเพื่อลูกเพื่อหลานได้เกาะได้ยึดไว้เป็นที่อบอุ่น จากมรดกของครูบาอาจารย์ปู่ย่าตายายของเรามอบเอาไว้ๆ เท่านั้นเอง ส่วนเราเราไม่หวังอะไรละ ไม่หวังหมดสามโลกธาตุ เราพูดจริงๆ ในชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา บอกให้ชัดเจน ใครจะว่าอะไรก็ให้ว่ามาเลย เราปฏิบัติมาตั้งแต่อายุ ๒๐ ปี ๙ เดือน นั่นละเข้าบวชอายุ ๒๐ ปีกับ ๙ เดือนแล้ว บวชตั้งแต่นั้นจนกระทั่งป่านนี้ บำเพ็ญแต่ความดีงามตลอดมา

ส่วนธรรมภายในใจเป็นที่พอใจเรียบร้อยแล้ว ส่วนสมบัติเงินทองข้าวของที่จะไว้ให้เป็นที่ระลึกแก่ลูกหลาน ตลอดอรรถธรรมที่ได้เทศนาว่าการก็ได้กระจายเอาไว้แล้วนี่ ใครจะเทศน์มากยิ่งกว่าหลวงตาบัววะ อ้าว จริงๆ ออกทั้งเทปทั้งอะไรทุกอย่างออกหมดเลย เราละเทศน์มากที่สุด สมบัติเงินทองก็ขนเข้าไปเข้าสู่คลังหลวงๆ นี่ก็ได้ทองคำตั้ง ๑๑,๘๑๙ กิโล เราหาไว้เป็นที่ระลึกแก่ลูกหลานของเรา เราไม่เอาอะไร ไม่เอา หมดทุกอย่าง ในชาตินี้เรียกว่าหมดทุกอย่างเลย

พูดให้มันเปิดอกเสียทีหนึ่ง ปฎิบัติธรรมะมาตั้งแต่อายุ ๒๐ ปีกับ ๙ เดือนจนกระทั่งป่านนี้เป็นที่พอใจ เราก็มีแต่ขนอรรถขนธรรมสอนบรรดาลูกหลาน สมบัติเงินทองข้าวของก็ขนเข้าๆ..วัตถุ ทางด้านธรรมะก็กระจาย ใครจะไปเทศน์มากยิ่งกว่าหลวงตาบัววะ อ้าวจริงๆ อัดเทปไว้มีทุกประเภท ตั้งแต่ธรรมะขั้นพื้นๆ ถึงจุดสุดยอดเลย เทศน์ไม่มีบกพร่องในธรรมทุกขั้นถึงนิพพานเลย เอาถึงจุดนั้นเลยเชียว หมดไส้หมดพุงเราแล้ว ใครจะเอาก็เอา ใครไม่เอาก็เท่านั้น ตายแล้วไม่ต้องนิมนต์พระมากุสลา ธมฺมา หลวงตาบัวตายแล้วไปไหนนา ไม่ต้องมากุสลาเรา เรากุสลาตั้งแต่วันบวชมา กุสลาแปลว่ากุศลความเฉลียวฉลาด แก้ไขตนเองให้หลุดพ้นจากกองทุกข์ แปลว่าอย่างนั้น ก็มีเท่านั้นละ ทีนี้จะให้ศีลให้พร

สรุปทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๑๐ กันยา ได้ทองคำ ๑๑,๘๑๙ กิโล ๗๐ สตางค์ ได้เยอะนะ เราขนสมบัติเข้า วัตถุก็นี่ละขนเข้าคลังหลวง ธรรมะก็กระจายทั่วประเทศไทย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก