ตัวปล่อยหมาเข้าถาน
วันที่ 17 กันยายน 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

ตัวปล่อยหมาเข้าถาน

         ทองคำได้ทั้งหมดถึงวันที่ ๑๗ กันยา ๕๑ ยอดได้ ๑๑,๘๒๓ กิโลกรัม ได้ตั้ง ๑๑ ตันกับ ๘๒๓ กิโล มันน่าคิดนะพี่น้องทั้งหลายที่หลวงตาบัว อีตาบัวนี้แหละนำพี่น้องทั้งหลาย สตางค์หนึ่งไม่ได้หลุดไปจากเงื้อมมือของท่านผู้ศรัทธาถวายแล้วนะ ไม่มี เข้าถึงไหนถึงกันๆ เวลานี้ทองคำได้ตั้ง ๑๑,๘๒๓ กิโล ของเล่นเมื่อไร ไม่ได้หลุดไปไหนเลย

นั่นละธรรมตายใจได้ๆ นะธรรม ถ้ากิเลสแล้วเหมือนปล่อยหมาเข้าถาน เคยเห็นไหมปล่อยหมาเข้าถาน ไอ้ตัวมันท้องเป้งๆ ตัวโลภกินไม่อิ่มไม่พอสักที ส่วนมากจะเป็นข้าราชการผู้ใหญ่ ใหญ่ท้องไปด้วย พอได้เป็นข้าราชการแล้วเหมือนปล่อยหมาเข้าถาน พอปล่อยเข้าถานปั๊บทีนี้ไม่มีวันอิ่ม จับหางดึงออกมาหางขาดยังไม่ยอมออกเพราะยังไม่อิ่ม จับขาลากออกมาขาขาดก็ยังไม่ออกเพราะยังไม่อิ่ม ฟาดขาขาดทั้งสี่ขาจนกลิ้งออกมาเหมือนฟักแฟงแตงโมถึงออก เข้าใจไหม

นี่ละมันยัดมันสะแตกอะไรเอานักหนามนุษย์เรานี่ โทษของมันก็เห็นกันอยู่ชัดๆแต่กิเลสมันได้เข้าไปตรงไหนมืดมิดปิดตา มันปิดตาให้หมด ใครจะมีความรู้หลักนักปราชญ์ฉลาดแหลมคมขนาดไหน ที่อยู่ใต้อำนาจของกิเลสแล้วตายด้วยมันทั้งนั้นละ  ไม่มีที่จะขึ้นอยู่บนหัวมันได้ มีพระพุทธเจ้า-พระอรหันต์ท่านเท่านั้น กิเลสมันเก่งมาก กินห้ากินสิบกินร้อยกินพัน จนกระทั่งเงินจะไม่มีในคลังหลวงก็คือกิเลสตัวกินไม่พอนี้ ตัวปล่อยหมาเข้าถานเข้าใจไหมล่ะ กิเลสคือตัวปล่อยหมาเข้าถาน จับหางดึงหางขาดไม่ยอมออก ยังไม่อิ่ม จับขาดึงขานี้ขาดไม่ออก จับขาดึงขาดทั้งสี่ขากลิ้งเหมือนฟักแฟง ไม่ทราบอิ่มหรือไม่อิ่มไม่รู้นะ กลิ้งไปเลย นี่ละกิเลสตัณหา

ใครอย่าหวังเอาความสุขความเจริญด้วยอำนาจของความโลภนะ โลภเท่าไรยิ่งทุกข์มาก ผู้ที่มั่งมีศรีสุขไม่มีธรรมในใจนั้นละตัวโลภมาก ตัวทุกข์มากที่สุด เราไม่ได้ดูถูก เอาธรรมจับเข้าไปซิ ค้านเข้ามา ค้านธรรมไม่มี ดังพระพุทธเจ้าท่านแสดงธรรมท่านมีพอนะ โลกไม่เคยว่าพอ ไม่มี ในคัมภีร์ไหนก็ไปหาดูเถอะ หาดูคัมภีร์ของกิเลสว่าพอแล้วไม่มี ถ้าคัมภีร์ของธรรมพอ

วุสิตํ พฺรหฺมจริยํ กตํ กรณียํ นาปรํ อิตฺถตฺตายาติ ปชานาติ พรหมจรรย์ได้อยู่จบแล้ว การฆ่ากิเลสตัวยุ่งเหยิงวุ่นวายพาโลกให้หมุนติ้วๆ อยู่นี้ ตายลงจากใจพินาศไปหมดแล้วไม่มีอะไรมากวนใจแสนสบาย นั่นละกิเลสขาดจากใจแสนสบาย กิเลสมีอยู่ในใจมากน้อยทุกข์มากนะ เราอย่าเข้าใจว่าคนมั่งคนมีสุขสบาย..เราไม่ได้ดูถูกทุกคนนะ คนมีศีลมีธรรมแบ่งกินแบ่งทานเราไม่ได้ว่า มันมีแต่จะเอาท่าเดียวๆ เหมือนปล่อยหมาเข้าถาน มันสำคัญตัวนี้ละ ได้เท่าไรไม่พอๆ

ทองคำได้ทั้งหมดถึงวันที่ ๑๗ กันยา ๕๑ ยอดได้ ๑๑,๘๒๓ กิโลทองคำเรา ที่พาพี่น้องทั้งหลายนำ ไม่ได้ตกเรี่ยเสียหายไปไหน บริสุทธิ์ตลอดสายเลย เราได้พานำแล้วเป็นอย่างนั้นละ เราไม่ได้คุย เราไม่เคยเป็นที่จะให้มัวหมองในจิตใจเพราะสิ่งต่างๆ มาทำลายจิตใจเราไม่มี ปัดปุ๊บทันทีเลยอะไรปลอม เหมือนเขานับธนบัตรเขาชำนาญ เขาจับเท่านี้เขารู้แล้ว ยังไม่ดูธนบัตรจับปั๊บๆๆ ใบไหนมันปลอมเขาจับปั๊บโยนปุ๊บออก จับปั๊บๆ โยนปุ๊บออก แล้วมาทีหลังปลอมทั้งหมด นั่นเห็นไหม ไม่ได้ผิดเขานับธนบัตรปั๊บๆๆ อันไหนปลอมเขาสลัดออกๆ แล้วไปเอามาดูปลอมทั้งหมดจริงๆ นั่นละความชำนาญไม่ต้องดู จับปั๊บสลัดออกเลย

ทางธรรมท่านมีไว้ว่า วุสิตํ พฺรหฺมจริยํ กตํ กรณียํ นาปรํ อิตฺถตฺตายาติ ปชานาติ พรหมจรรย์ได้อยู่จบแล้ว การฆ่ากิเลสสิ้นสุดลงแล้ว ตั้งแต่บัดนี้ต่อไปจะไม่มีสิ่งใดมากวนใจเลย พระพุทธเจ้า-พระอรหันต์ไม่มีกิเลสเข้าไปกวนใจ นั่นละเรียกว่าสิ้น ตัวกวนที่สุดคือกิเลส พอมันขาดแล้วหมดไปเลยก็หมด ในจิตไม่มี มีมากน้อยก็กวนอยู่นั้นละ กวนอยู่ตลอด

เมื่อวานนี้ไปไหนนาลืมแล้ว เออ เอาของไปส่งโรงพยาบาลชุมแพ ไปโรงนั้นๆ วันนั้นไปโรงนั้นๆ ไปส่งโรงพยาบาลชุมแพ ไปทุกวันนี้ไปเทลงโรงหนึ่งๆ ได้วันละโรงๆ ช่วยโลก เรามีเท่าไรโกยออกไปช่วยโลกๆ ได้เท่าไรออกๆ หมด วัดนี้ไม่มีการเก็บการสั่งสม เราทำอย่างนั้นมาตลอดก็ไม่เห็นจนนี่วะ เอาละให้พร วันนี้ไม่พูดอะไรมากนัก เด็กนักเรียนก็มากันเยอะ ให้พากันศึกษาเล่าเรียนนะ ฝึกหัดตนไปด้วย การเรียนนั้นความรู้มีเฉยๆ ไม่ปฏิบัติตามก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ให้พร

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก