อาศัยความบึกบึน
วันที่ 28 กันยายน 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

อาศัยความบึกบึน

       ไม่ค่อยได้ไปมากนักทางภาคใต้ เป็นเวลาเหนื่อยตอนที่เทศน์ช่วยชาติ พอถึงวาระที่จะลงภาคใต้หมดกำลัง เลยไม่ได้ไป ตอนที่เทศน์ช่วยชาติไปหมดทุกภาคๆ เรากะว่าจะเอาภาคใต้เป็นภาคสุดท้าย พอเทศน์ไปๆ หมดกำลัง ภาคสุดท้ายเลยไปไม่ไหว ภาคสุดท้ายคือภาคใต้ หลวงตาบัวนี้เป็นดอกเตอร์พากันรู้ไหม นี่ดอกเตอร์บัว รู้กันไหม ไปเทศน์ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงเขาให้ดอกเตอร์ มาเทศน์ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นเขาก็ให้ดอกเตอร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตกลงเราได้ดอกเตอร์มาสอง เครื่องความเคารพบูชาเขาเอามาอยู่ข้างบน เขาจัดมาทำเรียบร้อย มามอบถวายเป็นกิจจะลักษณะจริงๆ ให้เราเป็นดอกเตอร์ ดอกเตอร์รามคำแหงแล้วก็ดอกเตอร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้สองดอกเตอร์

         วันนี้ตอนบ่ายไหนว่าพระนานาชาติจะมา ว่าอย่างนั้นใช่ไหม (ค่ะ) ท่านปัญญาท่านเป็นชาวอังกฤษ เวลาท่านพูดน่าฟังที่ท่านไม่เอียงหน้าเอียงหลัง ท่านพูดอย่างเป็นธรรม

เขาก็ชี้แจงให้ทราบ ก่อนที่เขาจะให้เป็นดอกเตอร์ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขาก็ชี้แจงเหตุผลต้นปลาย ไม่ใช่ว่าเขามาจับยื่นให้เลย เขามาชี้แจงเหตุผลต้นปลายในการเรานำชาติ-ศาสนา แล้วการแนะนำสั่งสอนประชาชนคนทั้งชาติ ลงถึงท้ายก็ว่าพระชื่อว่าเด่นอยู่องค์เดียวเทศน์ให้คนฟังได้ทั่วประเทศ นี่เขาก็ยกขึ้น เราก็เลยเป็นดอกเตอร์เข้าใจไหมล่ะ ดอกเตอร์บัว เรียนจบประถม ๓ จบประถม ๓ นะนี่ มักจะมีแต่สามนะเรา คือแต่ก่อนโรงเรียนบ้านตาดนี้ไม่มีประถม ๔ จบแค่ประถม ๓ ก็ให้ออก ออกได้เลย เราก็จบแค่ประถม ๓

หลังจากเราออกจากโรงเรียนไปแล้วเขาก็เอาประถม ๔ เข้ามา เพิ่มเข้ามาอีก บ้านตาดจึงมีตั้งแต่ประถม ๔ ขึ้นไปเรื่อยๆ ละ ตอนที่เราเรียนอยู่นั้นมีแค่ประถม ๓ เพราะฉะนั้นเราจึงได้แค่ประถม ๓ แล้วก็หมดภูมิของครู หมดภูมิของเรา ได้จบชั้นประถม ๓ จากนั้นมาก็มีประถม ๔ เรื่อยไปเลย เราเรียนอยู่ที่บ้านตาด วัดร้างที่บ้านตาด ที่สถานีวิทยุอยู่ทุกวันนี้ตรงนั้นละ

เรียนหนังสือนี่พูดถึงเรื่องหัวไม่ดีนะเรา หัวจะขนาด ๕๐% ความจำไม่ดี เห็นเพื่อนมาเรียนด้วยกัน เรียนสูตรเดียวกัน นั่งเรียนอยู่ด้วยกัน เพื่อนจบไปแล้วเรายังไม่ได้ถึง คือ ๔ ส่วน เราได้เพียง ๑ ส่วน ขาดไป ๓ ส่วน เพื่อนที่เรียนอยู่ด้วยกันสูตรเดียวกันจบไปแล้วนะ เรียนจบ นี่มันต่างกันอยู่นะความจำ ผิดกันอย่างนี้เอง เขาผ่านไปได้ไปเลย จบ เรายังไม่ได้หน้าได้หลัง แต่นี้อาศัยความอุตส่าห์พยายาม ทุกอย่างด้วยความบึกบึนทั้งนั้นละ ถ้าธรรมดาแล้วมันจะไม่เอาไหน แต่อาศัยความบึกบึน เอาจริงเอาจังมากทุกอย่าง ถ้าลงได้จับอะไรแล้วขาดปึ๋งๆ ไม่ปล่อย

อันนี้ละพอพูดได้บ้าง ความจดความจำไม่ดีเลย (ขออนุญาต ดอกเตอร์ไม่ยากค่ะ แต่ที่หลวงพ่อปฏิบัติ ขาดจะทำให้จิตรวมยังทำยากมากๆ เลยค่ะ) เออ ก็เห็นสมควรอยู่ เราจะเรียกดอกเตอร์ทั้งหมดก็ได้ในศาลาเรานี้นะ แต่เอาการเอางานเอาหลักวิชาของดอกเตอร์มาใช้ ใช้ไม่ได้เลย เรายอมรับ

เรียนนักธรรมก็ได้นักธรรมเอก เปรียญก็ ๓ ประโยค แค่นั้นละ ตั้งเอาแค่นั้น ถ้าเรียนมากกว่านั้นก็จะได้อยู่ แต่มันมุ่งทางด้านปฏิบัติ จิตใจมุ่งไปทางด้านปฏิบัติตั้งแต่เรียนหนังสืออยู่นู่น อ่านไปเรื่องมรรคผลนิพพานจิตใจดูดดื่มเข้าเรื่อยๆๆ บวชทีแรกอยากไปเพียงสวรรค์ พอมีพรหมโลกอยากไปพรหมโลก มีนิพพานอยากไปนิพพาน  ทีนี้อยากไปนิพพานเลยหนักเข้าเลยที่นี่ เลยหนักเรื่องนิพพาน นิพพานมันต้องปฏิบัติให้หนักแน่นซิ ก็ต้องมาหันทางด้านปฏิบัติให้หนักแน่นเหมือนกัน

มีแต่บืนแหละเรา หัวไม่ดี แต่ความอุตส่าห์พยายามนี้ยอมรับว่าเอาจริงเอาจังมากทีเดียว ความจดความจำอะไรไม่ดี ความบึกบึนนั่นละค่อยพาเป็นพาไปทุกวันนี้เพราะความบึกบึน เจ้าคุณก็มีสองพัดอยู่ข้างบน ใครอยากไปกราบเจ้าคุณบัวก็ให้ไปกราบข้างบน มีพัดอยู่สองพัด ชั้นราชหนึ่ง ชั้นเทพไม่เอาข้ามเลย ไปถึงชั้นธรรมเลย อยู่ชั้นธรรม ได้ ๔ ชั้น เจ้าคุณธรรมดา เจ้าคุณราช เจ้าคุณเทพ เจ้าคุณธรรม เราอยู่ชั้นธรรมเวลานี้ อยู่นั้นละ พัดก็อยู่นั้น ใครอยากไปกราบเจ้าคุณบัวก็ขึ้นไปเถอะ ใครอยากกราบหลวงตาบัวก็มากราบที่นี่ แต่ส่วนมากไม่มีใครขึ้น มีแต่ลงไปด้วยกันหมด ขึ้นไม่ขึ้น ลงทั้งนั้นละ

หัวไม่ดี พูดถึงเรื่องความจำเราไม่ดี แต่อาศัยความบึกบึนอุตส่าห์พยายาม ถ้าพูดถึงเรื่องทางด้านปฏิบัติก็เหมือนกัน หนักทุกอย่างเรา เรียนหนังสือท่านเหมือนเรา เราเหมือนท่าน จะว่าใครหนักก็ไม่หนัก แต่ความจำนี้สู้เขาไม่ได้ เขาได้ก่อนเรา เรายังไม่ได้นะ แต่มันก็ได้ไปด้วยกันเพราะบึกบึนเอาเรื่องความจำ การปฏิบัตินี้ก็บึกบึน นั่งภาวนาเสียจนก้นแตก นั่งตลอดรุ่งนั่งภาวนาท่าเดียว นั่งขัดสมาธินั่งภาวนา แต่คำสัตย์คำจริงนี้เรียกว่าเด็ดขาดนะ อันนี้ได้ยกยอให้

คำสัตย์คำจริงว่าอย่างไรเป็นอย่างนั้นเลย ว่าเอานะวันนี้ต้องเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ คำสัตย์คำจริงรู้สึกว่ามีมาดั้งเดิมตั้งแต่เป็นฆราวาสก็มี ถ้าลั่นคำว่าจะทำแล้วเอาเลย ถ้าไม่ลั่นคำใครจะมาบอกเฉย ถ้าว่าเอาจะทำให้เท่านั้นละไปเลย จะไปไหนไปเลย ทำให้จริงๆ เอาให้เรียบเลย ถ้ายังไม่ลั่นคำไม่เอา คำสัตย์คำจริงรู้สึกว่ามีมาแต่ดั้งเดิม ทุกวันนี้ไม่ได้เรื่องละความจดความจำเลอะเทอะไปหมด เดี๋ยวนี้ไม่ได้เรื่อง ทีนี้จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก