ความจดจำนิสัยต่างกัน
วันที่ 6 ตุลาคม 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ความจดจำนิสัยต่างกัน

         เมื่อวานเราไปไหนน้า จำไม่ได้ เดี๋ยวนี้หดย่นเข้ามา ทั้งๆ ที่เรากำลังไปที่นั่น ไปยังไม่ถึงไหน นี่เราจะไปที่ไหน เอาแล้วนะ เราไปที่ไหนมาวันนี้ จำไม่ได้ หดเข้ามาๆ พวกความจดจำเหล่านี้มันนิสัยต่างกัน อย่างพ่อแม่ครูจารย์มั่นนี้พูดได้เลย อันนั้นประกอบด้วยญาณ อายุท่านจะอยู่แค่ ๘๐ ปีตาย ท่านว่าอย่างนั้น ท่านบอกไว้เลย การเจ็บไข้ได้ป่วยก็มีอยู่ธรรมดาเหมือนโลกเขา ท่านก็ไม่ได้พูดถึงความตาย บทวาระสุดท้ายที่เป็นเรื่องความตายจริงๆ พูดออกมาเลยว่า เมื่อวานซืนนี้ คือเราไปวาริชภูมิมากราบท่าน “นี่ไปที่ไหน ไปที่ไหนมันก็มีแต่ที่วิเวกสงัด ไม่มีโรงลิเกละครในนี้น่ะ” ท่านว่าอย่างนั้น อาการท่านจะไม่อยากให้เราไปอีก เรากราบเรียนท่านว่า “นี่กระผมไม่ได้เอาอะไรมา เอาแต่บาตรเท่านั้นมา” ท่านไปเอาก็ไปเอาเสียซิ ท่านว่า เรากลับมาเรื่องของท่านก็จ่อเลย

๘๐ หลวงปู่มั่น แม่นยำมาก เช่นอย่างนั่งฟังอุโบสถปาฏิโมกข์ ส่วนมากท่านจะเทศน์เวลาบ่ายสองโมง บ่ายโมงก็เริ่มลงอุโบสถสวดปาฏิโมกข์ บ่ายสองโมงท่านก็ให้โอวาทพระสงฆ์ ท่านให้โอวาทบ่ายสองโมง โอวาทนั้นจะเด็ดมากอยู่นะ เพราะมีแต่พระล้วนๆ โอวาทท่านจะเด็ดเฉียบขาดๆ แม่นยำๆ ท่านเคยบอกกับพระอยู่เรื่อยๆ เวลาลงอุโบสถเสร็จเรียบร้อยท่านว่า อายุนี้จะถึงแค่นั้น ใครอย่ามานอนใจนะ ว่าอย่างนั้น

ท่านบอก ๘๐ ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ พอเริ่มป่วยปั๊บ “เออ นี่พญามัจจุราชเขามาเยี่ยมบ้านเราแล้วนะ” ท่านว่า ท่านเริ่มป่วยละ เมื่อวานซืนนี้ ท่านอยู่หนองผือ เราไปอำเภอวาริชภูมิไปภาวนาอยู่นั่น เวลามาเยี่ยมท่านท่านก็บอก เราเริ่มป่วยตั้งแต่เมื่อวานซืนนี้ เรามาวันขึ้น ๑๔ ค่ำ เรายังจำได้ วันแรมค่ำหนึ่งก็มาถึง ท่านบอกไว้เลย นี่พญามัจจุราชเขามาเยี่ยมแล้วนะ ท่านป่วยเมื่อวานซืนนี้ ทีนี้จะต่อไปเลยท่านว่า ท่านบอกว่าจากนี้ไปแล้วต่อไปเลยจนถึงวันสุดท้ายคือตาย ท่านว่าอย่างนั้น ไม่มีหาย เอายาเทวดามาใส่ก็ไม่หาย โรคคราวนี้โรคตายเท่านั้น ถึงกาลเวลาเขาแล้วเอาอะไรมาใส่ก็ไม่หาย ท่านว่า แต่ก่อนท่านไม่เคยพูดอย่างนั้น ก็เป็นอย่างว่าจริงๆ ท่านอยู่ ๘ เดือนละมั้งแต่เริ่มเป็น ถึงวันมรณภาพ ๘ เดือน

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก