จิตอยู่กับพ่อแม่ครูอาจารย์
วันที่ 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๖ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

จิตอยู่กับพ่อแม่ครูอาจารย์

          รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๕ พฤศจิกายน ได้ทองคำ ๑๑,๘๖๙ กิโล ๒๑ บาท ๙๗ สตางค์ ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ ก็จะได้ไปเรื่อยๆ เพราะอะไร ถ้าเรายังไม่ตายเราก็พานำ นำกันอยู่อย่างนี้ อะไรก็ต้องเป็นหัวหน้านะ หัวหน้าเป็นสำคัญ ไม่มีหัวหน้ามันเดินยาก และไม่เดิน เพราะไม่มีผู้พาเดิน ถ้ามีผู้พาเดินต้องดูผู้พาเดินอีก ผู้พาเดินมีความสามารถขนาดไหน ฉลาดหรือแหลมคมหรือโง่ขนาดไหนต้องดูนั้นอีก จากนั้นก็เริ่มไหวใจเราละ ควรที่จะตามหรือไม่ตาม ถ้าควรที่จะตามก็ตาม ทีนี้ก็เดินหน้าเลย ก็อย่างที่หลวงตาพาพี่น้องทั้งหลายเดินอยู่เวลานี้ละ เดินตลอดมา

          ทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบนะ ได้ ๑๑,๘๖๙ กิโล ๒๑ บาท ๙๗ สตางค์ ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ ก็ได้อย่างนี้ละ มันสำคัญผู้นำนะ แต่ผู้นำก็เครื่องบ่งบอกในผู้นำเป็นอันดับหนึ่ง ผู้นำเป็นคนชนิดใด นั่น จ้อเข้าไปตรงนั้นละ ถ้าเป็นคนที่เชื่อถือได้และพอใจก้าวเดินอย่างราบรื่น ถ้าผู้นำเป็นลักษณะขลุกขลักๆ อย่างนั้นไม่ค่อยเดินตามแล้วไม่นำ ทีนี้ก็เลยหาผู้นำไม่ได้ เพราะคนประเภทที่จะเชื่อถือได้มันน้อยนะโลกนี้ ไม่ใช่เล่นนะ ความเชื่อถือมันเป็นกำลังใจนะ

          อย่างเราอยู่ในป่าในเขากับพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นของเราเป็นต้นนะ จิตมันดูดอยู่นู้น จิตมันอยู่กับพ่อแม่ครูอาจารย์ ตัวเรามีแต่ร่าง กำลังจิตทุกสิ่งทุกอย่างเป็นพลังอันใหญ่หลวงอยู่กับท่าน เราอยู่กับท่านนั่นละแต่เครื่องดึงดูดดึงดูดเข้าไปหาท่าน ทีนี้ก็พอใจ แล้วพอใจทุกด้านด้วยนะ ไม่ว่าจะเดินจงกรม นั่งสมาธิภาวนา งานการอะไรๆ พอใจ การทำงานไม่ค่อยผิดพลาด ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยด้วยความสนใจ พอใจ แล้วสติต้องจดจ่อซิคนพอใจมีสติ

นี่ละสมัยปัจจุบันก็คือพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นเรา อันนี้เราไปอยู่เองไปอยู่กับท่านเอง เริ่มต้นตั้งแต่แรกแล้ว พระชื่อพระสีนวล ออกจากท่านมาจากวัดโคกนามน มาจังหวัดหนองคาย พอดีเรามาไม่ทันท่าน ท่านไปสกลนครเสียก่อน เราก็เลยพักอยู่ที่หนองคายสองสามเดือน พอดีตอนนั้นพระสีนวลท่านมา ท่านบอกท่านมาจากวัดบ้านโคกนามน มาจากท่านอาจารย์มั่น ว่าอย่างนั้นนะ เหอๆ ขึ้นเลยเรา ก็เราจ่ออยู่แล้ว ไหนว่าอย่างไรนะ เอาว่าอีกน่ะ ว่ามาจากวัดโคกนามน มาจากท่านอาจารย์มั่น มาที่นี่เลยเหรอ มาที่นี่เลย เออให้ถามสักหน่อยซิ

ได้ทราบว่าท่านอาจารย์มั่นท่านดุเก่งใช่ไหม อย่าว่าดุเลย ควรไล่ท่านไล่ ขับเลย กึ๊กเลยนะ ผลบวก ไม่ใช่ผลลบนะ เข้าใจปึ๋งเลยเชียว แทนที่จะเป็นผลลบไม่เป็น ผลบวก เออเราหาครูบาอาจารย์องค์อย่างนี้แหละ ชื่อเสียงท่านโด่งดังมาตั้งแต่เรายังเป็นเด็ก ท่านมาเที่ยวทางอำเภอบ้านผือ ถามซักไซร้เข้าไปทุกอย่างละเอียดลออแล้ว สามวันลาท่านอาจารย์กู่ไป อาจารย์กู่อยู่ที่วัดทุ่งสว่างหนองคาย ไปก็โดนจริงๆ นะพอไป ไปกลางคืน ไปคนเดียวเข้าไปกลางคืน ทางยังไม่มีอะไร ท่านพึ่งมาพักที่นั่น ทางก็เป็นป่า แล้วไปกลางคืนเสียด้วยนะ

ไปก็ถามเขา โยมเขาก็ผ่านมา ทางเดินพอผ่านไปได้ ตามทางนี้ไปวัดท่าน ทางนี้ยังไม่ได้แพ่วได้ถางอะไร ท่านพึ่งมาสร้างวัดใหม่ๆ ว่าอย่างนั้น เราก็ไป พอไปก็เปรี้ยงเลย ถูกจริงๆด้วย โอ้ยพอใจนะเรา ท่านเดินจงกรมอยู่ข้างๆนี้เราไม่เห็น ไปก็ไปยืนมองศาลา กำลังรำพึงในศาลา กุฏิพึ่งผ่านมาหลังหนึ่งเล็กๆ เราดูศาลา ถ้าเป็นศาลาท่านอาจารย์มั่นก็รู้สึกจะเล็กไปสักหน่อย ถ้าเป็นกุฏิก็ใหญ่ไป

ใครมานี่ ท่านอยู่นี่ ท่านเดินจงกรมยืนอยู่นี่ เงียบๆ มืดๆ นะ บอกกระผม ผมๆ ตั้งแต่คนหัวล้านมันก็มีผม ว่าอย่างนั้นนะ ใส่เปรี้ยงขึ้นเลย เสียงลั่นดัง พระไหลมาเลยนะพอได้ยิน บอกว่ากระผมชื่อพระมหาบัว เอ้อก็ว่าอย่างนั้นซี ท่านก็จี้หยอกเล่นแกมเล่น อันนี้ผมๆ ตั้งแต่เด็กมันก็มีผม ท่านว่าอย่างนั้นละ ว่าแล้วท่านออกจากทางจงกรม ขึ้นศาลาเล็ก

เราขึ้นไป พระก็มาฟังเต็มหมดศาลานะ คุยกันเรื่องธรรมะ ท่านก็ใส่เปรี้ยงๆ เลยนะ เสียงเรียกท่านนี่ โอ้แผดที่สุด สมกับความตั้งใจของเราที่ไปหาท่าน ถึงใจทุกอย่าง คุยธรรมะทีแรกจนกระทั่งถึงที่สุดท่านพูดเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราก็ฟังเต็มหัวใจเรา พอลงมาแล้วถามเจ้าของว่าอย่างไรทีนี้ ฟังเทศน์ท่านแล้วว่าอย่างไร มันถึงใจเต็มที่แล้ว ว่าอย่างไรเรา ทางนี้บอกว่าเอาตายสู้ ว่าอย่างนั้นเลยนะ รับกัน เอาตายสู้ไม่ถอยเลย ซัดกันเลย เอานะ ซัดเลย ตั้งแต่นั้นมาพอออกปฏิบัติก็ไปองค์เดียวๆ ตลอดเลยละ นี่พูดถึงพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น ท่านดุใส่เปรี้ยงเราก็พอใจ พอใจเต็มที่

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

       www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

      และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

    พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก