โพรงไม้ไม่มีอะไรบรรจุ
วันที่ 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

โพรงไม้ไม่มีอะไรบรรจุ

         วัดป่าสุทธาวาส จังหวัดสกลนคร วันที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ ได้ทองคำหนัก ๒ กิโล ๕๗ บาท ดอลลาร์ ๓๒๕ ดอลล์ เงินบาทได้ ๑,๗๒๙,๘๐๐ บาท ได้เยอะนะ ได้เมื่อวาน

         รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๙ พฤศจิกายน ได้ทองคำ ๑๑,๘๗๒ กิโล ๔๑ บาท ๘๕ สตางค์ ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ อันนี้มีแต่ของมีค่าๆ ทั้งนั้นที่เข้าคลังหลวงเรา พวกเราทั้งหมดได้ช่วยกันเอาเข้าคลังหลวง มีแต่โหว่ๆ ถ้าเป็นคนก็คนท้องแห้ง ไม่มีอาหาร มิหนำซ้ำไม่มีไส้มีพุง โหว่หมด เป็นโพรงไม้ไปเลย ไม่มีอะไรบรรจุ บ้านโพรงไม้ คนโพรงไม้ เมืองโพรงไม้ ไม่น่าดูนะ ไม่มีอะไรบรรจุอยู่ข้างในหมดท่า

         พอว่าโพรงเราเลยระลึกได้ ดงนี้ละเขาทำงานอยู่ในป่า พอดีเดินเข้าไปในป่า ถากไม้อยู่ในตรงนั้นละ พอดีงูจงอางใหญ่มาปุ๊บเข้าโพรงนั่นละโพรงต้นไม้ต้นนั้นต่อหน้าเขา เขาถากไม้อยู่นั้น มาปุ๊บเข้าโพรง มันคงจะเคยเข้าเคยอยู่มาแล้ว เขาถากไม้อยู่ใกล้ๆ มองเห็นนี่ มันมาอย่างรวดเร็วนะ ปุ๊บๆๆๆ เข้าโพรงไม้ เขาเห็นอยู่ มันมาอย่างรีบด่วนเสียด้วย แล้วรีบเข้าโพรง เขามองดูอยู่เห็นชัดเจน

         แต่วันนั้นเขาไม่ทำไมละ เขามาถากไม้พอเสร็จแล้วเขาก็กลับไปบ้าน แต่มันเป็นอารมณ์อยู่ที่เขามีความมุ่งหวังว่าวันนี้เรามีธุระจำเป็นทางบ้าน เลยรีบกลับ ถ้าไปเอางูจงอางตัวนี้ไปฆ่าหรืออะไรมันก็ตามมันจะเสียเวลา เขาไปเสียก่อน วันหลังเขากลับมาอีก มาก็มาฟันโพรงไม้นั่นละ งูจงอางตัวนั้นก็โผล่ ตัวใหญ่ ตัวเท่าแข้งนี่ ไม่ใช่น้อยๆ เท่าแข้ง เขาก็ฟันลงไป เห็นงูจงอางเขาก็ฆ่างูจงอาง พอลากออกมาแล้วมันกินตะกวดอิ่มแล้วมันก็มาเข้าโพรง

พอดีตะกวดก็ยังไม่เสียเพราะมันกินเข้าไปเมื่อวาน วันนี้ไปเอา เขาฆ่างูแล้วเขาก็เอาตะกวดมา ตะกวดทางนี้เขาเรียกว่าแลน เขาเลยได้ตะกวดไปกิน ตัวใหญ่อยู่นะตะกวด มันไปไล่อย่างไรไม่ทราบ แต่มันก็มีสาเหตุที่เราได้เห็นอยู่ คือมันนอนพาดดูเหยื่อที่จะผ่านเข้ามา เราเห็นมันนอนพาดอยู่ ตัวใหญ่นะจงอาง เดินเข้าไปตามันไปอย่างไรพาดพิง มองเห็นมันนอนพาดอยู่ นั่นละมันคงจะคอยสังเกตอาหาร ถ้ามาตกตูมมันก็ไล่ เพราะฉะนั้นมันถึงได้กินตะกวดตัวนี้ งูจงอางใหญ่มันกินตะกวดตัวหนึ่งแล้วเข้าไป

เขามาฟันวันหลังเขาฆ่ามันแล้วเขาเอาตะกวดมากิน ยังไม่เสีย มันกินตอนบ่ายอิ่มแล้วมันก็มา ตอนเช้าวันหลังเขาไปดูเขาไปค้นออกมาอีกได้ตะกวดตัวนั้นไปกิน งูจงอางนะกินตะกวด มันคงอยู่อย่างนั้นละ พอเห็นตะกวดตกลงแล้วมันก็ไล่เอาเลย ได้กินตะกวดทั้งตัว

รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๙ พฤศจิกายน ได้ทองคำ ๑๑,๘๗๒ กิโล ๔๑ บาท ๘๕ สตางค์ ได้เยอะอยู่นะ ตั้งหมื่นกิโล ๑๑,๘๗๒ กิโล ทองคำนะที่ได้ ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก