พระกรรมฐานมีผ้าสามผืนเท่านั้น
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

พระกรรมฐานมีผ้าสามผืนเท่านั้น

       ทองคำได้ ๑๑,๘๗๓ กิโล ที่พาพี่น้องทั้งหลายหาทองคำเอาไว้มาเข้าคลังหลวง เวลานี้ได้แล้ว ๑๑,๘๗๓ กิโล นั่นละถ้าหาอะไรมันก็ได้ ถ้าไม่หามันก็ไม่ได้ หามันก็ได้ เพราะของมีอยู่

เมื่อคืนนี้หนาวพอสมควร ลงเท่าไรน้า เมื่อเช้านี้ลง ๑๗ องศา ก็ยังไม่หนาวมาก ลง ๑๗ องศาเป็นเพียงเริ่มๆ เท่านั้น เราเคยอยู่วัดป่าบ้านตาดมานี้ ตั้งแต่มีปรอทมาวัดลงถึงจุด ๕ ปี ๒๕๑๖ ลงถึง จุด ๕ มีวันเดียว ค่อยๆ ลงเรื่อยๆ ลงถึงจุด ๕ เกือบถึงศูนย์ จากนั้นก็ขึ้นๆ ต้นไม้เล็กๆ น้อยๆ ตายหมดนะ ที่ปลูกไว้เล็กๆ น้อยๆ นี้ตายหมด ลง ๑๗ เมื่อเช้านี้ ออกมาดูปรอทที่กุฏิลง ๑๗ ยังไม่จัดว่าหนาวนะ ลงถึงที่สุดมันจุด ๕ ลงอีกทีก็ถึงศูนย์ นี่ละที่เรามีปรอทมาในวัดนี้ ลงสุดถึงจุด ๕ แค่จุด ๕ จากนั้นก็ศูนย์ ต้นไม้เล็กๆ น้อยๆ ปลูกไว้ตายหมด

หนาวแล้วเริ่มหนาว ลง ๑๗ ยังไม่จัดว่าหนาว วัดนี้ลงถึงจุด ๕ เกือบถึงศูนย์ (ตั้งแต่หลวงตาสร้างวัดมาหน้าหนาวต่ำกว่าศูนย์มีไหมครับ) ไม่ถึงศูนย์ ถึงจุด ๕ จากนั้นก็ศูนย์ ปี ๒๕๑๖ มีวันเดียว จากนั้นก็ไม่ถึง อยู่ระยะนี้แล้วก็ขึ้น มีลงถึงจุด ๕ ถ้าลงอีกทีหนึ่งก็ศูนย์

อยู่ในป่านอนไม่ได้ตลอดคืนก็มี ตลอดคืนเลยนอนไม่ได้ มีแต่นั่งภาวนา ตอนกลางวันต้องเดินให้มาก กลางคืนเดินไม่ได้ หนาว หนาวก็ต้องนั่งภาวนา พอนั่งภาวนาจิตเข้าข้างในมันก็หายหนาว หายเงียบเลย พอออกมามันก็หนาวอีก ตลอดรุ่งไม่ได้หลับเลยก็มี อยู่ในป่า แต่พูดนี้ไม่มีผ้าห่มนะ คือท่านเที่ยวกรรมฐานท่านไม่มีผ้าห่มละพระกรรมฐาน มีผ้าสามผืนเท่านั้น เอาจีวรกับสังฆาพับแล้วก็มีเท่านั้นละ หลับก็หลับ ไม่หลับก็ไม่หลับ แต่ไม่หลับคืนหนึ่งตลอดรุ่งเลย มันหนาวมากเวลาอยู่ในป่า

วันนี้ก็ไม่มีอะไรพูดละ คนก็เยอะอยู่นะ ข้างหลังก็เยอะข้างหน้าก็เยอะ ให้พากันสนใจในศีลในธรรมมากๆ นะ จิตใจจะได้มีที่พึ่งที่เกาะ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ที่พึ่งนะ วัตถุสิ่งของเงินทองกองเท่าภูเขาก็มีแต่ความสำคัญว่าเรามีนั้นเรามีนี้เท่านั้น ก็มีความสุขแค่นั้น ตายไปแล้วไม่มีที่เกาะ คนไม่สร้างบุญไว้ไม่มีที่เกาะ จิตว้าเหว่ มีแต่ความทุกข์ความทรมาน ให้พากันจำเอาไว้

(ทำบุญหนึ่งพันบาท) ก็ดีแล้วนี่ทำบุญ ทำบาปไม่ดี ได้ยินแต่เขาเล่าให้ฟังจะเป็นความจริงหรือไม่จริงก็ไม่ทราบ ว่าคนนั้นฆ่าวัวฆ่าควายจ่ายตลาดเป็นคนฆ่า เวลาเจ็บป่วยมานี่ร้องเหมือนเสียงวัวเสียงควาย ร้องออกมาเหมือนเสียงวัวเสียงควาย คือฆ่าจ่ายตลาดเขาเป็นคนฆ่า เพราะฉะนั้นคนไทยเราส่วนมากจึงไม่ฆ่า จ้างพวกแขกพวกญวนเหรอฆ่า ไม่กล้าทำ ยังไม่หนาขนาดนั้น ถ้าหนาขนาดนั้นมันจะฆ่าหมด หาอะไรไม่ได้กินมันก็จะเอาลูกมันมาฆ่าต้มยำกินกัน ถ้ามันบาปหนามากๆ นี่ได้ยินเขาว่าอย่างนั้นละ ร้องเป็นเสียงวัวเสียงควาย มันฆ่าวัวฆ่าควายจ่ายตลาด มันเป็นคนฆ่า เอาละเท่านี้วันนี้ จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก