เร่งทำดี มีสติให้มาก
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เร่งทำดี มีสติให้มาก

         อาทิตย์นี้ไม่สบายตลอดอยู่ลึกๆ ฉันก็ไม่ฝืนละ มันฝืนก่อนฉัน เราก็ฝืนเสียเล็กน้อยแล้วหยุด เป็นอาทิตย์เต็มๆ อยู่ลึกๆ พูดยากอยู่ แต่เราพูดนี่เราไม่พูดเพื่อความกังวลแก่ท่านทั้งหลายนะ ทั้งแก่ตัวเองทั้งครูบาอาจารย์ก่อความกังวลแก่กันไม่เหมาะ เร่งทำความดี มีสติให้มากขึ้นเหมาะ

         เอ๊ เมื่อวานไปไหนนะ เอาของไปส่งโรงพยาบาล ลืมแล้ว ไปแต่ละวันๆ ไปแต่ละโรงๆ โรงพยาบาล ส่วนมากไปโรงพยาบาลอำเภอ จังหวัดไม่เข้า เช่นอย่างอุดรไม่ค่อยให้ละ มันฟาดเงินเราไปเท่าไรอุดร (เฉพาะเครื่องมือตา ๔๘,๕๐๐,๐๐ บาท โรงพยาบาลศูนย์อุดร) อันนี้เราปวารณาไว้เลย เพราะเห็นเป็นความจำเป็นมาก  เป็นโรงพยาบาลศูนย์ด้วยก็เลยให้เป็นกรณีพิเศษ สำหรับตาเราบอกว่าเราให้ครบ พอขาดอะไรหมอเห็นสมควรเครื่องมือนี้เกี่ยวกับเรื่องตาอะไรดีให้เอามาๆ เมื่อหมอรับรองแล้วก็ให้ส่งบิลมาหาเรา เราก็ส่งเช็คไปทางบริษัทต่างๆ เขา ที่ส่งไปอย่างนั้นสบายนะ ไม่เคยมีอะไรต่อว่ามาไม่มี พอส่งเช็คไปหาบริษัทนั้นๆ แล้วเงียบ แสดงว่ารับเรียบร้อยๆ ทางนี้เขาส่งบิลมาทางโรงพยาบาล ราคาเท่าไรเครื่องมือนั้นๆ ส่งมาหาเรา เราก็ส่งเช็คไป

       นาฬิกา ๘ โมงครึ่งแล้ว ทั้งพูดทั้งดูนาฬิกา มีแต่งานรัดคออยู่ตลอดนะ เราทำเต็มกำลังความสามารถของเราต่อโลก เฉพาะอย่างยิ่งเมืองไทยเราทุกภาคครอบหมดเลย มีความจำเป็นที่ไหนมาๆ ไม่ว่าภาคไหนมาต้องให้เหมือนกัน เรียกว่าในขอบเขตของเมืองไทยเรานี้ส่งทั่วถึงหมดทุกภาค

เมืองนอกมีแต่เวียงจันทน์ไม่มากนัก เท่าไรเมืองนอก เวียงจันทน์นี่ (ศูนย์ปิ่นปัวเฉพาะเครื่องมือตา ๓๐ ล้านบาท และของที่ให้หลายสิบคันรถ) มันก็เป็นกรรมอันหนึ่ง เขาว่าไข้หวัดนกเราก็เข้าใจทันที มันเตะกันอยู่ภายในประเทศของมัน คนหนึ่งกีดขวาง คนหนึ่งจะเอาของเรา เพราะเราเปิดทางไว้ให้ ไม่อย่างนั้นเราให้จะไม่ต่ำกว่าร้อยล้านละ อันนี้พึ่งได้ ๓๐ ล้าน พอดีไข้หวัดนกมาเตะเอาล้มเลย จากนั้นเอาของใส่คันรถๆ ดูเหมือน ๕ หรือ ๖ คัน ทางนั้นไม่ได้ก็โดดใส่ทางภาคเหนือเชียงใหม่ ยกให้หมดเลย ไข้หวัดนกไม่ได้นะ ออกจากนั่นกลับมาขึ้นภาคเหนือ ไปสองชุดนะรถสิบล้อๆ ๕ คัน ๖ คัน

(เสียงหมาเห่า) จะออก คอยฟังเสียงยถา พอได้ยินเสียงยถาแล้วอึกทึกขึ้นเลย เขารับพรอึกทึกขึ้น มันรู้เวลาให้พร พอได้ยินเรา ยถา ขึ้นหรือว่า อิจฺฉิตํ ขึ้นเขาจะเห่าอึกทึก เป็นวาระของเขา พวกนี้ใครขี้เกียจเรียนหนังสือให้มาเรียนกับหมาเรานะ เขารู้ พวกนี้ไม่เป็นท่าเป็นทางอะไร สู้หมาเราไม่ได้ อันไหนเก่งกว่าก็ต้องบอกว่าเก่งกว่าซิ เข้าใจไหม

ระยะนี้มันเป็นอยู่ในธาตุ บอกใครไม่ได้หากรู้อยู่ภายใน เป็นอยู่ภายใน ไม่ได้ออกมาภายนอก เป็นอยู่ภายใน วงนี้ละ เมื่อวานซืนไปบึงกาฬ เอาของไปเทลงโรงพยาบาลบึงกาฬ เมื่อวานไปไหน (วัดป่าสุทธาวาส) ไปสุทธาวาสเมื่อวานนะจำไม่ได้ ไปไหนมาจำไม่ได้ บทเวลาจะไปเราบอกว่าจะไปนู้น พอไปถึงครึ่งทางระลึกไม่ได้ เอ๊ เราจะไปไหนวันนี้ เป็นแล้วนะหดเข้ามาความจดความจำ มันเปลี่ยนแปลงของมัน เหมือนกับใบไม้ผลัดใบเรื่อยๆ ผลัดใบเรื่อยๆ ผลัดไปผลัดมาก็ตาย อันนี้มันก็เปลี่ยนสภาพของมันอย่างนั้นเหมือนกัน แต่จิตไม่มี

พูดตรงๆ มันจวนจะตายแล้ว พูดให้พี่น้องทั้งหลายได้ฟังเอาเป็นคติเครื่องเตือนใจ  การประกอบความเพียรนี้เราเอาตายสู้เลยนะ บทเวลาจะเอาสุดท้ายก็คือฟัดกับกิเลสเอานิพพานในชาตินี้ ให้ได้เป็นพระอรหันต์ในชาตินี้ให้ได้ ว่าอย่างนั้นเลย พอว่าปักลงแล้วทีนี้ขาดสะบั้นเลยนะความเพียร ไม่มีถอยเลย ไปธุดงค์ไปองค์เดียวๆ พ่อแม่ครูจารย์ท่านเสริมเลยนะ ท่านมหาให้ไปองค์เดียว ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ เพราะท่านรู้ความตั้งใจของเรา

อยู่กับหมู่กับเพื่อนในวัดเราหนักมาก ท่านเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ที่ตาสอดส่องมองนั้นมองนี้กับพระกับเณรเป็นเราละ พระเณรกลัวเรามากกว่าท่าน คือท่านอยู่นั้นท่านไม่ค่อยลงมา กลัวลึกๆ กลัวครอบไปหมด เราที่ส่องนี่ซิกลัวมาก พระเณรเห็นเรานี้หลบปั๊บๆ เอาจริงเอาจังทุกอย่างนะ ไม่ได้เหลาะแหละ เวลาออกภาวนาก็ไปองค์เดียว ไม่ให้ใครไปด้วย เดินจากนี้ไปถึงบ้านนั้น เดินจากป่านั้นถึงป่านั้นมีแต่เดินจงกรมคนเดียว มันเป็นน้ำไหลช่องเดียวแรง ถ้าเป็นสององค์สามองค์ไม่เป็นท่า น้ำไหลบ่าไม่ดี ประกอบความเพียรต้องอย่างนั้นซิ เอาจริงทุกอย่างนิสัยอันนี้เป็นจริงอย่างนั้น

พระเณรในวัดนี้บอกตรงๆ เลยกลัวนะ ไม่กลัวไม่ได้ ไม่ได้พูดถึงสองสามคำ อะไรสอนเรียบร้อยแล้วผิดเหรอไล่ออกจากวัดเลย ถ้าเหตุผลเราแน่นอน ไล่ออกจากวัดเลย เราไม่รอใคร มาก็มาเอง เราไปหาครูบาอาจารย์เราก็ไปเองของเรา นี่ก็มาเองตั้งใจศึกษาหรือไม่ศึกษา จะมาอืดอาดเนือยนายไม่ได้เดี๋ยวไล่ออกจากวัด เพราะอันนี้ทำมาไม่ได้ทำแบบนั้นนี่ เวลามาเห็นมันขวางตา มองดูอย่างทุกวันนี้หลับตาดูเอานะ ถ้าลืมตาไม่ได้พระจะหนีจากวัดหมด ถูกไล่ซี เราแก่แล้วก็เลยไม่เอาไหนละ ปล่อยไปตามเรื่อง นอกจากมันรุนแรงก็เอาบ้าง มาจุ้นจ้านจะได้อะไรมาวัด ทำความเพียรอืดอาดๆ

ฟังหมามันจะรับพรนะ พอเริ่มให้พรมันรู้ทันทีหมา อึกทึกขึ้นเลย

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก