หลักใหญ่ของจิตคงเส้นคงวา
วันที่ 1 ธันวาคม 2551 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

หลักใหญ่ของจิตคงเส้นคงวา

         (ลูกศิษย์ร่วมถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์อาพาธ) ปัจจัยเรามีอยู่ทั่วไป แต่ไม่เคยเข้ามาหาเรา เพราะเราเป็นผู้จัดการสั่งเองนะ ปัจจัยได้ที่ไหนๆ ใส่ลงธนาคารนั้นธนาคารนี้เรื่อยเลย พอมีความจำเป็นทางนู้นก็สั่งจากนั้น เราเขียนใบถอนๆ ให้ส่งไปเลย ไม่เข้านะนี่ เห็นไหมล่ะมันเปิดอยู่อย่างนี้มันจะเอาอะไร พูดอย่างนี้ให้มันเต็มยันเสีย มันไม่ได้เอาอะไรนะนี่ มีแต่ใครมาก็เอ้อๆๆ เป็นอย่างนั้นนะ เวลาจำเป็นปัจจัยอยู่ทางไหนเอาสั่งจ่ายไปๆ ไปหมดเลยอย่างนั้นละ มันไม่ได้สนใจกับเรื่องเจ้าของ ไม่สนใจจริงๆ ไม่มี พอตื่นขึ้นมานี้จิตมันครอบโลกแล้ว มันไม่ได้มาสนใจเจ้าของนะ

         เป็นอย่างนั้นละ ทำทุกอย่างเพราะอำนาจความเมตตา มีเท่าไรไม่มีที่จะกำ เปิดออก ปัดออกๆ ด้วยอำนาจความเมตตา ไปที่ไหนเป็นอย่างนั้น อยากให้มาเห็นใจดวงนี้ดูซิน่ะ นั่งเต็มศาลาอยู่นี้ อยากให้มาเห็นมาดูใจดวงนี้มันเป็นอย่างไรกับพี่น้องทั้งหลายน่ะ

         ความจำกุดด้วนลงทุกวันๆ สัญญาความจำกุดด้วนลงๆ ทั้งๆ ที่เราละเป็นคนสั่งจะไปที่นั่น พอไปถึงที่ใดที่หนึ่งลืมแล้ว เอ๊ นี่เราจะไปอะไรนี่น่ะ เราจะไปอะไร มีธุระอะไรวันนี้ พวกขับรถเขามาบอกเอง เราละสั่งเขาจะไปที่นั่น พอไปถึงแห่งใดแห่งหนึ่งลืมแล้ว แล้วเราไปนี้เราจะไปอะไร ไปที่ไหน ไปเรื่องอะไร ลืม อย่างนั้นนะจำไม่ได้ เขาต้องกลับมาบอกเราอีกทีหนึ่ง เออ เอาไป เป็นอย่างนั้นละเดี๋ยวนี้หลงหน้าหลงหลังแล้ว

         นี่ละขันธ์มันเป็นอย่างนี้ เรื่องขันธ์มันพลิกแพลงเปลี่ยนแปลงหลายสันพันคม เรื่องขันธ์สัญญาความจำ เรื่องจิตเป็นอีกอย่างหนึ่งนะ จิตแท้เป็นอีกอย่างหนึ่ง กิริยาของจิตมันก็เหมือนใบไม้ร่วง มันผลัดใบๆ หล่นลงไป งอกขึ้นมาแล้วร่วงลงไปๆ ต้นมันคงเส้นคงวาอยู่ อันนี้ก็เหมือนกัน หลักใหญ่ของจิตคงเส้นคงวา แต่อาการของจิตเหมือนใบไม้ร่วง ทั้งงอกขึ้นมา ทั้งร่วงลงไปหายเงียบเลย

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก