สติปัฏฐานสี่ มหาสติปัฏฐานสี่
วันที่ 6 ธันวาคม 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

สติปัฏฐานสี่ มหาสติปัฏฐานสี่

        (โยมถวายปัจจัยร่วมสร้างตึกสงฆ์อาพาธ ๘ ชั้น โรงพยาบาลอุดร) โรงพยาบาลอุดร ๘ ชั้น ๑๑๕ ล้านบาท นี่เราเป็นหัวหน้านะนี่ เห็นความจำเป็นของคนไข้ ไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่พักที่อยู่ เราก็เลยเป็นหัวหน้าสร้างโรงพยาบาลตึก ๘ ชั้น เอาพี่น้องทั้งหลายให้พากันช่วยกันนะ หลวงตาเป็นหัวหน้าสร้างโรงพยาบาล ๘ ชั้นที่อุดร

          ทองคำเหล่านี้เข้าคลังหลวงทั้งหมด (๑๑,๘๗๖ กิโล) นี่ละเข้าคลังหลวงทั้งหมด ไม่ให้แยกไปไหน เอาเข้าคลังหลวง เพราะเป็นหัวใจของชาติไทยเรา

          (ขอโอกาสถามปัญหาหนึ่งข้อเจ้าค่ะ หนูภาวนาโดยใช้อานาปนสติกำหนดลมหายใจเข้าไปเรื่อยๆ มันหดเข้าไป มีความรู้สึกเหมือนมีอะไรดันออก จนกระทั่งมันคลายออกจากสมาธิ บางครั้งเกิดจากแรงภายในหรือจากสิ่งที่หนูไม่เห็นตัว หนูควรจะแก้ไขอย่างไร ข้ามไม่พ้นสักทีเจ้าค่ะ) มันไม่ใช่สิ่งภายนอกมากวน ภายในออกไปยุ่ง ความปรุงของจิตเผลอแพล็บมันออกมากวน ได้เรื่องเข้ามากวนเจ้าของ เข้าใจไหมละ

          เราต้องมีสติอยู่กับคำบริกรรมภาวนานะ ถ้าอยู่นั้นแล้วไม่เผลอสติจิตจะไม่ออก สติเป็นสำคัญมากนะ ท่านแสดงไว้สติปัฏฐานสี่-มหาสติปัฏฐานสี่ ถ้าใครเจริญสติปัฏฐานสี่-มหาสติปัฏฐานสี่อย่างเร่งด่วน ไม่ให้เผลอตามหลักธรรมนี้แล้วท่านว่าไม่เท่าไรสำเร็จ ต้องได้สำเร็จเป็นระยะๆๆ นะ ท่านบอกไว้ในสติปัฏฐานสี่หรือมหาสติปัฏฐานสี่ สติปัฏฐานสี่มีสติติดต่อ มหาสติปัฏฐานสี่เป็นสติที่รวดเร็ว ต่างกัน มหาสติรวดเร็วมาก สติปัฏฐานสี่ไม่รวดเร็ว ท่านบอกไว้ ท่านเจริญสติเป็นสำคัญ ถ้าสติติดแนบอยู่แล้วจิตไปไหนไม่ได้นะ เข้าใจเหรอ ให้สติอยู่กับจิต เอาล่ะเท่านั้น

 

   รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

       www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

      และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

    พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก