ความพร้อมเพรียงสำคัญมาก
วันที่ 7 ธันวาคม 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

ความพร้อมเพรียงสำคัญมาก

 

        ทองคำที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึง ๗ ธันวา เป็นทองคำ ๑๑,๘๗๗ กิโล ๕๑ บาท ๑๙ สตางค์ ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ เราออกหน้าแล้วตึก ๘ ชั้น ๑๑๕ ล้านบาท ตึก ๘ ชั้นที่โรงพยาบาลศูนย์อุดร เราเองต้องออกหน้านะ เพราะไปเห็นคนไข้ป่วยเต็มอยู่ทั้งนั้นละ

         เราพาพี่น้องทั้งหลายหาปัจจัยเข้าส่วนรวม เพราะเราหัวหน้า ที่สำคัญก็คือว่าการปฏิบัติของเรา เราไม่มีที่ตำหนิติเตียนตนเองว่ามีอะไรด่างพร้อย อันที่สองเมื่อเจ้าของเชื่อตนเองแล้วคนอื่นเขาก็เชื่อใช่ไหมละ ว่าอะไรเป็นอันนั้น ไม่มีรั่วไหลแตกซึมไม่มี ถ้าเราชี้ลงตรงไหนลงจุดนั้นๆ พุ่งเลย เป็นอย่างนั้นละ ศรัทธาทั้งหลายก็พอใจ เพราะเราพอใจในการนำพี่น้องทั้งหลายด้วยความบริสุทธิ์ใจอยู่แล้ว แล้วบริสุทธิ์ทุกอย่างด้วย ไม่มีที่ว่ารั่วไหลแตกซึมไม่มีสำหรับเรา ทำอะไรลงไปตรงเป๋งๆเลย นั่นละธรรมแท้เป็นอย่างนั้นละ ธรรมแท้ไว้ใจกันได้ ตายใจได้เลย ธรรมแท้เป็นอย่างนั้น ถ้ากิเลสแฝงเข้าไปแล้วรั่วไหลแตกซึม ถ้าธรรมแท้ไม่มี ตรงแน่วๆ เลย

         นี่เราอ่านแล้วตะกี้นี้ รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๖ ธันวา ได้ทองคำ ๑๑,๘๗๗ กิโล ๕๑ บาท ๗๙ สตางค์ ส่วนดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ นี่ที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบ เป็น ๑๑,๘๗๗ กิโล ๕๑ บาท ๗๙ สตางค์ อันนี้ที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบ อันนี้มอบหมดแล้วได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์

        เราก็ช่วยเต็มที่ ถ้าว่าช่วยโลกก็ช่วยเต็มที่ ช่วยทางธรรมนี้ที่ไหนออกแต่เทปของเราทั่วประเทศไทย เทศน์ออกเทป ออกได้ทุกสถานที่เลยกว้างขวางมาก รู้สึกจะกว้างขวางกว่าครูบาอาจารย์ทั้งหลายการเทศน์นี่ ออกเป็นเทปเป็นอะไร เขาเปิดเป็นวิทยุบ้างอะไรบ้าง เราจำไม่ได้ละ แต่ว่าของเราออกมากที่สุดคำเทศน์ของเราออกมาก

         รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๖ ธันวา ได้ทองคำ ๑๑,๘๗๗ กิโล ๕๑ บาท ๗๙ สตางค์ ได้เยอะอยู่นะ คราวนี้ได้พาพี่น้องทั้งหลายหาสมบัติเข้าคลังหลวงของเราได้เยอะนะ เยอะ หาหลายด้านหลายทาง

พี่น้องทั้งหลายให้พร้อมเพรียงกันนะ ทำอะไรๆ ความพร้อมเพรียงสำคัญมากนะ ความเห็นแก่ได้แก่เอาแล้วเขาว่าเรา เราว่าเขา ใช้ไม่ได้นะ ให้พร้อมเพรียงกัน ทุกอย่างพร้อมเพรียงกัน หญ้าเส้นหนึ่งเด็ดขาดปุ๊บ สองเส้นเด็ดยาก สามเส้นสี่เส้นเด็ดไม่ขาด นั่นละความพร้อมเพรียงสามัคคีกำลังมันแน่นหนามั่นคงขึ้นโดยลำดับ ให้คิดอย่างนั้นนะ

         เราก็ไม่ค่อยได้อยู่ ตอนเช้าเอาของไปมอบโรงพยาบาลนั้นๆนะที่ไปตอนเช้า เอาของเต็มรถๆ ไปให้โรงพยาบาลแต่ละโรงๆๆ วันละโรงๆ ไปทุกวัน คือเอาของไปให้โรงพยาบาล ไปทุกแห่ง ไปใกล้ไปไกลไปหมด เอาเต็มรถพอดี ไปก็เทให้โรงพยาบาลวันละโรงๆ เราไปทุกวัน

         ให้พากันสนใจในอรรถในธรรมให้มากนะพี่น้องทั้งหลาย อย่าฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมเลิ่นเล่อเผลอตัว มีแต่ว่าจะไม่ตายๆ บทเวลาตายมันตายด้วยกันหมดอยู่ในศาลานี่ ต่างเวลาต่างวันกันเท่านั้นละ จิตไม่ตาย จิตนี้ไม่ตายเลย สุดท้ายมาลงสุดยอดจิตบริสุทธิ์เต็มที่แล้วเข้าเป็นธรรมธาตุ เอาให้มันชัดเจนอย่างนั้นซิ จิตดวงนี้เล็ดลอดเกิดนั้นเกิดนี้สูงต่ำไปตลอด ถ้าใครทำชั่วมากลง ทำชั่วมากเท่าไรตูมเลย ถ้าทำดีก็ขึ้น ทำดีเท่าไรก็พุ่งเลย

เป็นอย่างนั้นละจิตนี้ไม่เคยตาย พอไปถึงที่สุดวิมุตติพระนิพพานแล้วเป็นธรรมธาตุหรือว่านิพพานเที่ยง กับธรรมธาตุไม่ผิดกัน นี่ละจิตสุดขีดเป็นธรรมธาตุ หรือเป็นนิพพานเที่ยง ถ้าเป็นฝ่ายชั่วก็ลงมหาอเวจี ลงไม่ทราบกี่กัปกี่กัลป์กว่าจะได้พ้น นั่นละผลทั้งสองอย่างเกิดขึ้นจากการทำดีทำชั่วสองอย่างเหมือนกัน ถ้าทำดีมากก็ดีดผึงเลย ถ้าทำชั่วมากก็ดีดผึงลงเลย ไม่เสียหาย การงานที่เราทำลงไปอย่าเข้าใจว่าจะสูญหายไปไหน ไม่สูญ คนโง่มันอวดตัวละ มันไม่เชื่อคำสอนของพระพุทธเจ้าผู้เป็นศาสดาองค์เอก รู้แจ้งแทงทะลุมาสอนโลก มันไม่ยอมฟังเสียง มันเอาแบบหูหนวกตาบอดของมันฟัง มุทะลุแล้วก็ตูมเลยๆ ให้พร

 

     รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

       www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

      และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

    พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก