เพราะความเมตตา
วันที่ 8 ธันวาคม 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

เพราะความเมตตา

 

         เราก็มาดำริตอนเย็นนี้ละเราได้ดำริทบทวนเรื่องของตึกโรงพยาบาล ๘ ชั้น เป็นเรื่องเขาดำริ เขาออกทั่วไปแล้วว่าเป็นความเห็นชอบสำหรับผู้ใหญ่ทั่วหน้ากัน ตึกสูงพอสมควรนะ ๘ ชั้น เราก็คิดว่าจะทำทั้งทีอยากได้ ๑๐ ชั้น เขาทำนี้แล้วแก้ไขได้ อย่างไรมันต้องได้ขึ้นอยู่เรื่อยๆ ละ เวลาขึ้นนี้ ๘ ชั้น ยังขยับใส่สัก ๑๐ ชั้นก็พอดี ๒ ชั้นข้างบนนั้นให้เป็นฝ่ายพระ แต่ก่อน ๘ ชั้น ๒ ชั้นข้างบนเป็นฝ่ายพระ นอกนั้นเป็นฆราวาส ทีนี้เมื่อเป็น ๑๐ ชั้นแล้ว ๒ ชั้นข้างบนให้เป็นพระ ๘ ชั้นข้างล่างให้เป็นฝ่ายฆราวาส กำลังจะปรึกษาหารือ

          ฟัง มันไม่พอหำขาดละนะเพียง ๒ ชั้น มันเพียง ๒ ชั้นมันจะเป็นอะไร เอาอย่างนั้น (เดี๋ยวกราบเรียนผู้ว่าฯไปครับ) เราจะได้แก้ไขเช่นอย่างพวกแปลนพวกอะไรคำนึงคำนวณทุกอย่าง ถ้าหากไม่ขัดข้องเราก็อยากได้อีก ๒ ชั้นเป็น ๑๐ ชั้น อันนี้ ๘ ชั้น พระอยู่ ๒ ชั้นบน ฆราวาสอยู่ ๖ ชั้นล่าง นี่มันก็จวนจะถึง ๑๐ ชั้นแล้ว ถ้าควรจะได้ ๑๐ ชั้นหากไม่มีอะไรขัดข้องสำหรับสถานที่ในห้องนะ เราก็อยากปรึกษาเอา ๑๐ ชั้นให้ แล้วตกลงกับใคร (ผู้อำนวยการโรงพยาบาล) บอกว่าหลวงตาเห็นด้วยถ้าเพิ่มอีก ๒ ชั้น เป็น ๑๐ ชั้นแล้วจะเหมาะ

          นี่เราก็ได้ปลูกให้หลังหนึ่ง โอ้ย ๒๐ กว่าปีแล้วมัง หรือ ๓๐ ปีแล้ว นั่นละเขาว่า ๒ ชั้นเราก็ให้ ๒ ชั้น ทีนี้เขาทำแปลนตลอดทานน้ำหนักอะไรนี้มันก็ต้องเป็น ๒ ชั้นด้วยกัน พอทำนั้นเสร็จแล้วได้ปีหนึ่งคนไข้มีประเภทอุบัติเหตุ เขาอยากได้เพิ่มเข้าอีกสัก ๑ ชั้น ว่าอย่างนั้น เป็น ๓ ชั้น มาปรึกษาเรา อันนี้พอบึกบึนได้แต่เรื่องสถาปนิกนั่นซีมันสำคัญอยู่นั้นนะ ใครจะติดต่อกับผู้อำนวยการ ผู้อำนวยการกับผู้ใหญ่ด้วยกันนั่นแหละ แล้วติดต่อกับสถาปนิกเขาเหรอ  ทานน้ำหนัก เขาก็บอกว่าโอ้ยทำไว้อย่างนั้นแล้ว ตกลงเลยท้องแห้ง ได้ ๒ ชั้นเท่านั้น ชั้นที่ ๓ มาขอ ปีเดียวนะมาขออีกแล้ว อุบัติเหตุ เราให้ ๒ ชั้นแล้ว มาขอทีหลังอีกอยากเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง น้ำหนักมันรับกันไม่ได้ เขาก็ทำเพียง ๒ ชั้นเขาว่าอย่างนั้น ต้องเลยท้องแห้งไม่ได้

          อันนี้หากว่ามันอะไรยังเรียบร้อยยังแก้ไขดัดแปลงได้อยู่เราอยากได้เป็น ๑๐ ชั้นนะ (จะไปกราบเรียนผู้ว่าฯกับผู้อำนวยการตามหลวงตาดำริครับ) ได้ทำทั้งทีให้มันได้สักเป็น ๑๐ ชั้นก็จะเหมาะ เอาเพิ่มอีก ๒ ชั้น เราก็จวนจะตายแล้ว เอาไว้เป็นที่ระลึกของลูกของหลานเรา มันไม่นานละเรามันจะตายละ ใครเกิดมาไม่เห็นอยู่ค้ำฟ้าแบกฟ้าได้ ไม่มีใครแบกฟ้าได้เข้าใจไหม ถึงวันเวลามันก็ไปของมัน

          อันนี้ถ้าหากว่าจะพอได้ ๑๐ ชั้นก็เอาเสีย ไม่หนักมากอะไรนักละ เพิ่มเข้าอีก ๒ ชั้น โรงพยาบาลอุดรมันบริเวณก็กว้างพอสมควร แต่ถ้าเขาไม่ได้กะตวงไว้เสียก่อนบริเวณว่ากว้างมันก็ไม่กว้าง มันทำนู้นทำนี้เลยคับไปหมดนะ ถ้าเขาตั้งเอาไว้มันก็ได้ใช่ไหมละ โรงพยาบาลรู้สึกจะเป็นอันดับหนึ่งนะในสิ่งก่อสร้าง วัตถุสิ่งก่อสร้างโรงพยาบาล ไปที่ไหนมีอยู่ทั่วไป เราช่วยนะไม่ใช่น้อยๆ ลงถึงภาคใต้ ภาคเหนือ สุดภาคใต้ภาคเหนือ ตะวันออก มี ภาคอีสานมี ให้อย่างนี้ละเหมือนกัน ช่วยทั่วประเทศ

          ทีนี้ก็มาสำคัญตรงตานี้อันหนึ่งนะ ตาเป็นความจำเป็นมาก อันนี้มันจะขึ้นอยู่กับเรานั่นแหละ ไปทีไรห้องตานี่แน่นหมดๆ ทุกเวลา ห้องเหล่านั้นมันยังมีว่าง ไม่ค่อยแน่นตลอดเวลาเหมือนห้องตา มันไปหลายครั้งหลายหนมันก็เลยสะดุดตาสะดุดใจ ไปทีไรมันก็เป็นแบบเดียวกันแน่นๆ แล้วก็ต้องถามผู้อำนวยการเลยเชียวละเรา มันเป็นอย่างไรห้องนี้ห้องอะไร ห้องตา แล้วดูห้องนั้นๆ มาทีไรก็เห็นแต่ธรรมดาๆ แต่ห้องนี้แน่นทุกทีๆ มันเป็นอย่างไร

เขาเลยบรรยายให้ฟัง มันไม่มีแต่ชาวอุดรห้องตา มันมีที่อื่นๆ มาเยอะ เพราะตานี้เครื่องมือมันหายากนะ คิดดูซิศรีนครินทร์ต้องมาอาศัยตาทางอุดร ที่เราให้เครื่องมือตา ทางศรีนครินทร์ต้องมาอาศัยเป็นบางรายๆ สำหรับคนไข้พวกตา เขาก็บอกว่าไม่ได้มาแต่ที่นี่แห่งเดียว เหล่านี้ๆมาหมดว่าอย่างนั้น..ตา แล้วมันทำไมใครก็มีตาเหมือนกัน ว่าอย่างนั้นละ ไม่ว่าบ้านนอกในเมืองเมืองไหนจังหวัดไหน แม้แต่หมามันก็มี พูดตลก นิสัยเรามันเป็นอย่างนั้น เขาจะว่าพูดหยาบ มันหยาบอะไรตั้งแต่หมามันก็มีตาเหมือนกันใช่ไหม เอาความจริงมาพูด มันหยาบไปไหน

นั่นละต้นเหตุที่ตาจะขึ้นนะ เราช่วย บอกช่วยหมดเลยนะตาเมืองอุดรช่วย เราปวารณาเลยเชียว ถ้าอันไหนที่เห็นสมควรแก่หมอแก่คนไข้ เครื่องมือชนิดไหนให้สั่งเลยนะเราจะรับให้ทั้งหมด ว่าอย่างนี้เลย จากนั้นก็เรื่อยๆ สั่งเข้ามาเรื่อยๆ สุดท้าย ๕ ล้าน ตบท้ายนะ ๕ ล้าน จากนั้นมาเงียบ ถ้าหากว่าเขายังสั่งอยู่บิลต้องมาหาเรา นี้ไม่เห็นมาเงียบ ๕ ล้านปิดท้ายมันเลยเงียบไปเลย นี่ให้ครบนะอุดร

ตานี่ไม่ใช่น้อยๆนะ ไปหมด พิษณุโลกขึ้นเชียงใหม่ (๑๙๑ ล้านบาท ๕๐,๐๐๐ บาท ทั้งหมด ๒๔ โรงพยาบาล) นี่ละที่เราช่วย ๒๔ โรงพยาบาล มันเป็นเงินเท่าไร (๑๙๑ ล้าน ๕๐,๐๐๐ บาท) นี่ละที่ช่วย..ตา มีอยู่ทุกแดนละที่เราช่วย ทุกภาคเลย ภาคสุดท้ายนราธิวาส นั่นก็แพงเหมือนกันนะ กี่ล้านนะนราธิวาส เราจำได้แต่ไม่จด แต่เราจำได้ ว่าสุดขีดอันนี้คือนราธิวาส ได้ให้แล้วเป็นเครื่องมือเครื่องมือแพทย์ ช่วยทุกแห่งทุกหน

อย่างที่ว่า ๘ ชั้นนี่ถ้าพอเป็นไปได้แล้ว เขาไม่ขัดข้อง สถานที่อะไรๆ พร้อมกันแล้วเราอยากได้อีกสัก ๒ ชั้น ให้เป็น ๑๐ ชั้นเสีย นี่ก็เพราะอะไร เพราะความเมตตาถูไถจนได้นั่นละ ถ้าหากว่าทางนี้ไม่ขัดข้องก็จะได้ อย่างนี้ละความเมตตา มันไม่ได้ว่านะเงินมีหรือไม่มี ความเมตตามีแล้วค่อยเป็นค่อยไป เป็นอย่างนั้นละ ที่ว่า ๘ ชั้น ถ้ามันพอเอา ๑๐ ชั้นก็เอาเสีย แล้วให้ติดต่อกับผู้อำนวยการ แล้วจะติดต่อเข้าไปให้เป็น ๑๐ ชั้นนะ

นี่ละบ่งบอกว่าเราเป็นหัวหน้ามาขอเรา คราวนี้มาขอ คราวเหล่านั้นไม่มาขอ ส่วนที่ขอไปแล้วตึกหลังหนึ่งกับสองชั้นที่ว่า เป็นตึกอุบัติเหตุ พอยังไม่ถึงปีแน่นหมดๆ แล้วเขาเลยมาขออีก ไปถามเขาบอกไม่ได้ เขากำหนดเพียง ๒ ชั้นเท่านั้นละ ตกลงก็เลยร้าง ท้องแห้ง ได้ ๒ ชั้นเท่านั้นละ ถ้าหากว่าได้เราก็ให้อีกละ อยู่ในโรงพยาบาลอุดรเราให้ตึกหลังหนึ่ง ๒ ชั้นกว้างไม่ใช่เล่น ส่วนห้องพิเศษดูเหมือน ๑๑ ห้อง ห้องพิเศษสำหรับคนไข้พิเศษ ๑๑ ห้อง เราพอจำได้ ตึกที่เราสร้างให้ ตึก ๒ ชั้นแล้วมีห้องพิเศษอีก ๑๑ ห้อง

จากนั้นแล้วเราก็ไม่ได้สร้างให้โรงพยาบาลอุดร เขาก็ทำของเขาเอง เขาคงเกรงใจเราละ เพราะเราหนักมาก คราวนี้ตึกหลังนี้มาเกี่ยวข้องกับเราอีก ไม่ขัดข้องอะไรทั้งหมดแล้ว เป็นแต่คำเสนอของเราอย่างเดียวเท่านั้น พอจะได้ว่าอย่างนั้นอีก ๒ ชั้น เป็น ๑๐ ชั้น

(โรงพยาบาลเจริญศิลป์ สกลนครมากราบขอเครื่องมือแพทย์) พูดก็ยังไม่จบเลย อีกแล้วนี่ เอาว่ามา (รายการที่ ๑ จำเป็นเครื่องนึ่งไอน้ำระบบสุญญากาศ ขนาด ๓๐๐ ลิตร ประมาณ ๖ แสนเศษ) นั่นเห็นไหมละ ฟาดเครื่องที่สองก็ ๒ ล้านเศษเข้าไป มันต้องถามเสียก่อนซี เราไม่ใช่เศรษฐีนี่วะ ผู้มาขอจะเป็นเศรษฐีมาขอหรืออะไรไม่ทราบ ผู้ให้มีแต่คนจนมันเกินไป ๖ แสนเออเอาให้ โรงพยาบาลไหน (โรงพยาบาลเจริญศิลป์ที่หลวงตาพึ่งไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ) เราก็รู้อยู่เราผ่านไปมาเราเอาของไปให้เหมือนกันเจริญศิลป์ แต่อย่างอื่นเรายังไม่ทราบว่าเราช่วยหรือไม่ช่วย แต่ของที่เอาไปโรงพยาบาลต่างๆ นี่เจริญศิลป์ได้ พวกวานร พวกเจริญศิลป์ พวกคำตากล้าแถวนี้ได้ ให้หมดเลย  ความสงสารจะว่าอย่างไร มันไม่มีละไอ้มีเงินนี่

(ทองคำวันนี้ ๓ บาท ๒๓ สตางค์ครับ) พอใจ ๓ บาท ๔ บาทได้ทุกวันๆ ทองคำเราได้ทุกวันนะ

 

    รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

       www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

      และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

    พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก