อย่าเอาศีลธรรมเป็นเครื่องมือ
วันที่ 15 ธันวาคม 2551 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

อย่าเอาศีลธรรมเป็นเครื่องมือ

       รวมทองคำทั้งหมดที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบถึงวันที่ ๑๔ ธันวาคมนี้ เป็นทองคำ ๑๑,๘๘๐ กิโล ๖ บาท ๗๒ สตางค์ ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์

         ตั้งแต่เมื่อวานย้อนหลังไปยุ่งจริงๆ ยุ่งเสียจนแทบเป็นแทบตายเรา ก็ไม่เคยคิด แต่เวลามาโดนเอากับเรานี้มันหาทางออกไม่ได้ มาเองเป็นเองๆ มาทุกแง่ทุกมุม ทุกทิศทุกทาง พิจารณาแล้วไม่ทัน ธาตุขันธ์ของเรามันก็ไม่เอาไหนกับใครด้วย แต่เราผู้เอาไหนซิจะตาย รู้สึกว่าลำบากมากอยู่เมื่อวาน กลางคืนจะนอนไม่หลับ มันติดต่อกันๆ สืบเนื่องกันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงฟ้าหญิงเล็กนะ สุดท้ายท่านกลับ ทางไหนต่อทางไหนก็ไม่รู้ เมื่อวานย้อนหลังหนักมากเชียว เราเองหนัก ภาระทุกแบบทุกฉบับ ทั้งการเกี่ยวข้องกับผู้กับคน แนะนำสั่งสอนหลายด้านหลายทาง สั่งนู้นสั่งนี้ยุ่งไปหมด

         นอนจะไม่หลับกลางคืน ไม่ทราบว่าธาตุมันเป็นอะไร มันจะนอนไม่หลับ เอ๊ ก็ไม่เคยเป็นแล้วทำไมวันนี้นอนจะไม่หลับ ตามธรรมดาเหตุผลกลไกกลางคืนนอนไม่หลับต้องมีเรื่องมีราวยุ่งเหยิงวุ่นวายใช่ไหมล่ะ เรื่องเสียอกเสียใจอะไรต่ออะไรมันก็นอนไม่หลับ แต่เราไม่มีอย่างนั้น แต่มันก็มามีอยู่วงในวัดนี่ละ มันทำให้เราวุ่น วงในวัดทำให้เราวุ่น เมื่อคืนนี้ละเรามาพิจารณา เอ๊ มันเป็นอย่างไรกันน้า

พวกอยู่ข้างในให้ฟังเสียงอรรถเสียงธรรมนะ อย่าฟังแต่เสียงเปรตเสียงผีทะเลาะเบาะแว้งซึ่งกันและกัน มาอบรมศีลธรรมอย่าเอาศีลธรรมเป็นเครื่องมือหมากัดกัน สลดสังเวชนะ ข้างในนี้เราไม่ได้ยอ สำหรับฝ่ายพระนั้นไม่มีอะไรละ ตั้งแต่ปกครองมานี้สร้างวัดป่าบ้านตาดมานี้เราไม่เคยได้ชำระคดีของพระวัดป่าบ้านตาดเลย ไม่เคยมี สงบเงียบๆ ตลอดเวลา

ประการหนึ่งมันก็เอาจริงเอาจังตามนิสัยด้วย เราอยู่คนเดียวเราก็ปกครองเราแบบนั้น เข้มงวดกวดขันตลอดเวลา ทีนี้เวลาเข้ามาเกี่ยวข้องกับหมู่กับเพื่อนหมู่เพื่อนเข้ามาอาศัยเราก็ต้องเข้มงวดกวดขันเป็นขั้นเป็นตอนๆๆ ไปอย่างนั้นละ อยู่ลำพังเราเราปกครองเราเองสบาย สะดวก เพราะฉะนั้นการเที่ยวกรรมฐานเราจึงไปแบบองค์เดียวนะ พ่อแม่ครูจารย์มั่นเรานี้ส่งเสริมด้วย แต่องค์อื่นไปพอมาลาท่านสององค์สามองค์ เหอ บทเวลาท่านจะเอา มันจะไปตกหลุมไหนอีกนรกน่ะ ตกในวัดนี้ไม่พอเหรอ จะไปหาตกหลุมไหนอีก เท่านั้นพอ เรียกว่าขัดข้องอย่างยิ่งไม่ให้ไป

แต่สำหรับเราก็เดชะอยู่ อาจจะเป็นเพราะความตั้งอกตั้งใจนั่นละ ท่านไม่เคยห้าม ถ้าว่าไปองค์เดียว เอ้อขึ้นทันทีเลย ท่านมหาให้ไปองค์เดียว ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ ก็ต้นโพธิ์ต้นไทรใหญ่อยู่นั้นแล้วจะไปยุ่งอะไรกับเรา เราก็ไม่สนใจกับหมู่กับเพื่อน แต่เวลามาทราบทราบตอนท่านมรณภาพ หลวงปู่มั่นเรามรณภาพ แหม เกาะพรึบเลยเชียวนะ ขโมยหนีกลางคืน ถ้าเป็นบาปก็เป็นหลายแบบหลายฉบับเรา คือมันทนไม่ไหวจริงๆ พระเณรมารุมเรา พอพ่อแม่ครูจารย์มั่นมรณภาพ แต่ก่อนก็ไม่ค่อยมีอะไร เราจะไปไหนไปองค์เดียวๆ พอท่านมรณภาพเท่านั้นเกาะพรึบเลย ไม่ว่าแง่ไหนๆ มาทุกทิศทุกทาง หนักอันนี้ก็ดี

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก