ทุกอย่างค่อยปล่อยไป
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๒

ทุกอย่างค่อยปล่อยไป

         (ทองคำได้ ๑๑,๙๐๙ กิโลกรัม ดอลลาร์ได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์ กองทุนสร้างตึก ๙๖ ปีหลวงตาได้ ๖๕,๑๖๕,๗๒๗ บาท คิดเป็นกอง ๓๒,๕๘๒ กอง) นี่ได้ ๖๕ ล้านแล้ว มันจะค่อยขึ้นไป แต่ก่อนไม่เคยปรากฏ สตางค์หนึ่งก็ไม่มี นี่ขึ้นแล้ว ๖๕ ล้าน เอาให้ได้ พวกเราเอาให้ได้นะ ความพร้อมเพรียงสามัคคีนี้เป็นของสำคัญมาก เห็นแก่เขาแก่เราใช้ไม่ได้นะ ช่วยกัน เพื่อเข้าไปส่วนรวมๆ แน่นหนามั่นคง เห็นแก่ได้แก่เอา เอาตัวเล็ดลอดไปแล้วจมกับเขาก็ไม่รู้

         เดี๋ยวนี้เราเฒ่าแก่แล้ว ไปข้างไหนข้างในก็ไม่ไปดูเลย เฒ่าแก่มันปล่อยแล้ว ปล่อยไปทุกอย่างเดี๋ยวนี้ ข้างในข้างนอกไม่ดูแหละเดี๋ยวนี้ สำหรับข้างในพระไม่มีอะไรละ ข้างนอกมักเป็นเสมอในครัว มันมักกัดกัน ครัวมันครัวหมาอยู่ในนั้น มีแต่หมากัดกัน เราก็ยิ่งไม่เอาไหนแล้วเดี๋ยวนี้ ปล่อยแล้ว ทุกอย่างค่อยปล่อยไปๆ เป็นของมันเองนะ ค่อยปล่อยไปๆ มันเป็นเอง ค่อยปล่อยไปๆ อะไรๆ ไม่เอาไหนแล้วเดี๋ยวนี้ มันหากเป็นของมันเอง ค่อยปล่อยไปๆๆ

         แต่ก่อน โห พระเณรมองเห็นเราที่ต้นค้อนู่น กำลังฉันน้ำร้อนอยู่ที่ครัวแตกฮือ เราไปเราลงไปเห็นเตะแก้วเกลื่อนกลาด โธ้ มันทั้งกินทั้งเตะอะไรนี่ เป็นเพราะเหตุไร โห ท่านเห็นท่านอาจารย์มา อาจารย์ก็ไม่ใช่เสือนี่นะ พระก็ไม่ใช่วัว เราว่าอย่างนั้น พอจะกัดกันง่ายๆ กลัวอย่างนี้ไม่มีเหตุผล แน่ะอย่างนั้นนะ กลัวอย่างมีเหตุผลซิ นั่นก็เพราะว่าตามันแหลมคมนั่นเอง ไปที่ไหนแว็บๆๆๆ ไปที่ไหนเห็นหมดนั่นแหละ

         เดี๋ยวนี้ไม่เอาไหนนะ ที่เอาอยู่บ้างก็หมาอยู่ประตูวัด เราเห็นมัน ไปหยอกเล่นอยู่กับลูกมันอยู่นั้น มันก็ปล่อยไปทุกอย่างแหละ ปล่อยไปๆ มันค่อยเป็นของมัน เป็นอยู่ลึกๆ เจ้าของรู้ดี มันค่อยปล่อยๆ ไป ปล่อยไปเรื่อยๆ อะไรก็ไม่เอาไหนแล้วเดี๋ยวนี้  ถ้าว่าเจ้าของก็พอแล้ว บอกชัดๆ เลย สำหรับเจ้าของเองไม่มีอะไรบกพร่องแล้ว สมบูรณ์แบบ พูดให้มันชัดเจนเสีย

เพราะฉะนั้นจึงกล้าพูดเลยว่า ตายแล้วเราจะไม่กลับมาเกิดอีก มันชัดอยู่ที่หัวใจ มันขาดไปหมดเลย ในวงสมมุติทั้งหมด หมด ไม่เข้าเกี่ยวข้องเลย สมมุติ-วิมุตติ เป็นอย่างนั้นละ เหมือนเกาะอยู่กลางทะเลหลวง วิมุตติมีน้อยมากเป็นเกาะเล็กๆ ทะเลหลวงมีแต่มูตรแต่คูถ เป็นอย่างนั้นละ มันเป็นอย่างนี้เราก็ไม่เคยวิตกวิจารณ์นะ เราไม่มีวิตกวิจารณ์เรื่องเป็นเรื่องตายของเรา หมด จะก้าวไปข้างหน้าก็ไม่ก้าว จะถอยหลังก็ไม่ถอย อยู่ในความพอแล้วทุกอย่าง สมบูรณ์แบบทุกอย่าง

นี่การปฏิบัติมา เวลาภาวนาเอาเสียจนก้นแตก เพราะนี้มันนิสัยผาดโผน ถ้าทำอะไรได้รั้งไว้ นี่พ่อแม่ครูจารย์รั้งเอาไว้นะ ถ้าได้ทำอะไรเอาจริงๆ มาก ท่านต้องรั้งเอาไว้ ทั้งๆ ที่ท่านสอนนี้ส่งขึ้นไป ท่านต้องรั้งเอาไว้ มันผาดโผนเป็นนิสัยอย่างนั้นละ เอาอะไรเอาจริงมากทีเดียว ถ้าลงใจแล้วผึงเลยเชียว เป็นไม่รอ ถ้ายังไม่ลงใจก็ยังไม่ลง ถ้าลงใจแล้วก็ผึงทีเดียวเลย ขาดสะบั้นไปเลย นิสัยเราเป็นอย่างนั้น เด็ดเดี่ยวเฉียบขาด เอาเจ้าของก็เหมือนกัน อย่าว่าแต่สอนคนอื่น สอนคนอื่นมีหูหนวกตาบอดแทรกไปด้วย สอนเจ้าของนี้เอาจริงเอาจังมาก ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก