เราทำเผื่อพระกรรมฐาน
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๒

เราทำเผื่อพระกรรมฐาน

       ภูวัวดูเหมือนท่านเสถียรละมังอยู่นะ ท่านอุทัยไปอยู่ทางเขาใหญ่เสีย แล้วท่านเสถียรอยู่ภูวัวแทนกัน ภูวัวนี้เหมาะสมมาก คือตอนนั้นอายุยังหนุ่มน้อยไปสะดวก เพราะก่อนที่จะไปได้ทราบข่าวเรื่องราวของสถานที่ต่างๆ ในวงกรรมฐานได้ดีแล้วก็ไป ภูวัวนี้ไปเที่ยวหมดเลยข้างบน เหมาะ นี่ก็ท่านอุทัยอยู่ที่นั่น ทางเขาใหญ่ทางนี้เขาถวายที่ให้เราอีก ๗๐ ไร่ แล้วจะทำอย่างไร อย่างนั้นซิเมื่อรับอะไรแล้วต้องรับผิดชอบๆ

         อย่างเมืองกาญจน์วัดเสือก็เหมือนกัน อันนั้นเขาก็ถวาย เราก็ทำเผื่อพระกรรมฐานเราจะได้อยู่สะดวกสบาย อันนั้นเราก็รับ ก็พอดีท่านจันทร์อยู่แถวนั้น เราก็เลยมอบภาระให้ท่านจันทร์วัดเสือ วัดนั้นเสือมีตั้งหลายตัว มีเสือป่าตัวหนึ่งเข้ามา พอเสือป่าเข้ามาเท่านั้นเสียงสัตว์พวกวัวพวกควายอยู่ในบริเวณนั้นเลี้ยงไว้ในวัด แตกฮือเลย เสือป่าตัวเดียวเข้าไปในนั้น เสือในวัดมีหลายตัวมันได้กลิ่นกัน

ม้าวิ่งไปชนกุฏิพระ สมภารวัดออกมา คือมันกลัวเสือ เสือป่าเข้ามาตัวเดียว เสือบ้านอยู่ในนั้นเยอะเสียงลั่นกันเลยเชียว มันรู้นะ เสือป่าตัวเดียวเข้าไป พระท่านฉายไฟ เอ้า ถ้าจะอยู่ในนี้มีกรงอยู่ ถ้าไม่อยู่จะไปก็ไป เปิดเลย มันไปเองนะเสือป่ามันเข้ามา มันมีเสือบ้านอยู่ในนั้นตั้งสิบกว่าตัว สัตว์ไปอยู่ในบริเวณนั้นเป็นสัตว์ป่าทั้งนั้นละมา พวกม้าพวกอะไร ถามดูสัตว์เหล่านี้มาจากไหน มันมาเอง มันมีเพื่อนของมันอยู่ในนั้น เต็มพวกสัตว์ป่าอยู่ในนั้น ม้าก็มี (หมูป่าเป็นพันตัว) พวกหมูป่า พวกนกยูงชุมมาก

ตอนเช้าได้จัดอาหารให้นะ ได้จัดอาหารให้ตอนเช้าทุกวัน เขาไม่กวนละ  ตอนเช้าก็หลั่งไหลมาพวกนกยูงพวกหมูพวกอะไร ได้จัดอาหารให้เลยเชียว ใส่สังกะสี เทลงตามนั้นแล้วมากินตามนั้นเต็มไปหมดหมูป่า มาเองนะ ตอนเช้าจัดอาหารให้เขาก็หลั่งไหลออกมา พวกนกยูง พวกหมูป่า พวกอะไรต่ออะไรเต็มไปหมดในวัด พอกินอิ่มแล้วหนีเข้าป่าหมด ไม่มารบกวน ไม่อยู่ พอกินอิ่มแล้วขึ้นเขา ตอนเช้าก็หลั่งไหลลงมามากิน

เราให้ความไว้วางใจเขาเสียอย่างเดียวเขาก็ไม่กลัวเรานะ หลั่งไหลออกมาจริงๆ ไม่ใช่น้อยๆ พวกหมูป่า พวกนกยูงพวกอะไรมาตอนเช้าให้อาหาร พอดีฝรั่งเป็นผู้รับเลี้ยงให้ เบาไปเยอะนะ พวกฝรั่งเขามาเห็นสัตว์นี่เขาสงสารเขาเลยรับเลี้ยงช่วย เพราะมันมามากจริงๆ พวกสัตว์ ตอนเช้านี่หลั่งไหลออกมาจากภูเขาลงมาในวัด จัดอาหารให้ กินอิ่มแล้วไปเลย พอกินอิ่มแล้วไปๆ ไม่อยู่ ตอนเช้าตอนเย็นมา มันมาสองเวลา ตอนเช้ามามาก ตอนเย็นไม่มากนัก เต็มอยู่ในวัดสัตว์ป่า พวกหมูป่าพวกสัตว์ประเภทไหนไม่รู้มันอยู่ในป่านั่นละ พวกม้าก็มี ถามดู ว่าเป็นสัตว์ป่าทั้งหมด ไม่ใช่สัตว์บ้านนะ  มาจากในป่ามากินอยู่ในนั้น พวกม้าก็มี พวกสัตว์หมูป่าเยอะมากินในนั้น เอาละเท่านั้นละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก