ศรัทธาในหัวใจเจ้าของเต็มด้วยเมตตา
วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๒

ศรัทธาในหัวใจเจ้าของเต็มด้วยเมตตา

       เงินเราน่ะมีน้อย แต่ศรัทธาในหัวใจเจ้าของเต็มไปด้วยเมตตากลมกลืนกันนั้นมีมาก เราพูดจริงๆ ความเมตตา ความสงสาร และศรัทธาต่อประชาชนผู้ยากจนเข็ญใจทั้งหลายนี้เต็มเปี่ยมในหัวใจ แต่เอาเงินออกมาหยิบนี้ขาดนั้นหยิบนั้นขาดนี้  บาทหนึ่งได้ห้าสิบสตางค์ก็ทะเลาะกันเข้าใจไหม มันไม่ได้มาก มีเงินบาทหนึ่งก็ถกเถียงกันแย่งกันอยู่ คนหนึ่งจะเอาห้าสิบ คนหนึ่งจะเอาหกสิบ มันก็เลยบาทไปแล้ว สิบบาท ห้าสิบ หกสิบ แล้วร้อย ร้อยสิบบาท

เราก็จนตรอกเหมือนกันนะเราก็ดี สมบัติที่จะสนองความต้องการไม่มี แต่หัวใจมีอย่างนั้นละ หัวใจมี ไม่มีที่จะกำอย่างนี้ไม่มี มีแต่เปิดโล่งๆๆ ออกหมด นี่อำนาจความเมตตาความสงสารโลก มันเป็นของมันเอง ความเมตตาสงสารโลกด้วยกัน จับนั้นหลุดนี้จับนี้หลุดนั้นมันไม่พอ แล้วจะทำอย่างไร เหล่านี้ละอันนั้นตึกนี้เท่านั้นบาท อันนี้บาทแล้วเงินสตางค์หนึ่งเราก็ไม่มีจะทำอย่างไร

นี่มันมาท้าทายอยู่ต่อหน้าเรานี้ เอา ฟาดให้มันพังลงหน่อยน่ะพวกนี้ เรื่องสร้างโรงพยาบาล ตึกสงฆ์อาพาธบ้างอะไรบ้างเหล่านี้เต็มมาท้าทายอยู่นี่ แล้วหมัดมันไม่ออก มันสู้นี้ไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร มีเท่าไรหมดละ อำนาจความเมตตาทั้งนั้นไม่ใช่อะไร  ความเมตตาคิดแง่นั้นคิดแง่นี้คิดไปรอบด้านวันหนึ่ง ตื่นขึ้นมาพิจารณา กลางคืนก็พิจารณา ตอนเช้าก็พิจารณาอยู่อย่างนั้นเป็นประจำ มันหากเป็นของมันเอง ความเมตตาสงสารนั่นละไม่ใช่อะไร ไม่มีอะไรละวันนี้จะไปละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก