รับศีลรับธรรมแล้วให้หากินร่ำรวย
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

ทรงเข้ากราบนมัสการหลวงตา

เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๒

รับศีลรับธรรมแล้วให้หากินร่ำรวย

         เราไม่พูดมากนักมันเหนื่อยนะ เราวันหนึ่งๆ เหนื่อยมากเกี่ยวกับแขกกับคนมา วันหนึ่งๆ ไม่ว่างเลย

         พวกที่มาเข้าวัดเข้าวานี่มันรู้ศีลรู้ธรรมอะไรบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ หรือเขามาวัดเราก็มา พอถึงเวลาแล้วก็กลับไปบ้าน กลับไปบ้านเรียกหมามาประชุม หมาเห่าว้อกๆ อยู่นั่น เรียกหมามาประชุม ตีเกราะประชุมหมา นี่สูรู้ไหมวันนี้กูไปวัดไปวามา  ไปวัดไปวาแล้วหากินมันรวย กูจะพาสูไปหาล่าสัตว์วันนี้ เรียกหมามาประชุม พอประชุมเสร็จแล้วก็เรียกหมาเข้าป่า พอดีเข้าไปป่าละเมาะมันมีหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมันหลบซ่อนอยู่ในนั้น พวกหมาทางบ้านหลายตัวไล่กัดหมาจิ้งจอกตัวนั้น พอไล่กัดหมาแล้วคนเห็นก็ โถ ไล่ช่วยกันทั้งคนทั้งหมา เจ้าของไล่ตีหมาจิ้งจอกตัวนั้นตาย

โถ วันนี้เรามีบุญมากนะเฒ่า สองเฒ่าไปหากิน ก่อนที่เราจะมาเรารักษาศีลรักษาธรรมแล้วอธิษฐานใจให้หากินร่ำรวยวันนี้ พอดีเจอเห็นใหญ่ตัวหนึ่งเขาไม่รู้ว่าเป็นหมาจิ้งจอกใหญ่ เราก็รวยแล้ว มาก็หามกันออกมา พอออกมาก็มาเจออีตาคนหนึ่ง นี่จะหามไปไหน โธ่ ไม่รู้กองบุญใหญ่เกิดเหรอ กองบุญใหญ่อะไรว่าซิ ก่อนจะมานี้ไปรับศีลรับพรจากพระแล้วมาประชุมหมา วันนี้ตีเกราะประชุมหมา กูจะพาสูไปหากิน กูรักษาศีลรักษาธรรมแล้วค่อยไป สูเอาให้ดีนะวันนี้ ให้ร่ำให้รวย

ก็ได้เห็นใหญ่ตัวหนึ่งมา เห็นใหญ่อะไร มันหมาจิ้งจอก ไม่รู้จนกระทั่งเห็นใหญ่และหมาจิ้งจอก แล้วจะทำยังไง หมาจิ้งจอกเขาไม่เคยกินกันละ ว่าอย่างไรเฒ่า วันนี้ก่อนจะมาเราก็รับศีลรับธรรมมาแล้วให้หากินรวยๆ วันนี้ มาก็ได้เห็นใหญ่ตัวหนึ่งมาแล้วกลายเป็นหมาจิ้งจอกไปนี้จะทำยังไง ขาดทุนเลย วันหลังไปต่อว่าหลวงตาว่าไปขอศีลขอธรรมจากท่านแล้วให้หากินร่ำรวย แล้วไปเจอนึกว่าเป็นเห็นใหญ่ ฟาดไปเจอเอาหมาจิ้งจอก ไปก็ต่อว่าหลวงพ่อว่าหากินไม่ถูกวันนี้ ศีลธรรมหลวงพ่อทุจริตว่าอย่างนั้นนะ

ศีลธรรมท่านบอกไม่ให้ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต แต่นี้มันฟาดหมาจิ้งจอกตัวหนึ่งมา เลยหากินไม่ถูกต้องนะวันนี้ ทีแรกก็หามออกมานะหมาจิ้งจอกใหญ่ว่าร่ำรวย ก่อนที่เราจะมาก็รับศีลรับธรรมก่อนแล้วเราค่อยมา ให้หากินร่ำรวยวันนี้ มาก็มาเจอเห็นใหญ่ตัวหนึ่ง พอมาแล้วมาเจอคนเขาเดินสวนทางมา อ้าว จะเอาไปไหน โธ่ ไม่รู้กองบุญใหญ่เหรอ กองบุญใหญ่อะไร อ้าว ก่อนที่เราจะมาเรารับศีลรับพรจากพระท่านแล้วเราก็มา มาให้หากินรวยๆ ก็มาได้เห็นใหญ่นี่ละ เห็นใหญ่อะไรหมาจิ้งจอกรู้ไหม ว่าอย่างไรเฒ่า  สุดท้ายเลยขาดทุน รับศีลรับพรมาแล้วนึกว่าจะร่ำรวยได้เห็นใหญ่ ที่ไหนได้กลายเป็นหมาจิ้งจอก

พูดเท่านั้นละ ไม่พูดมากอะไร ให้พากันจำเอานะ วันนี้พากันไปหาหมาจิ้งจอกนะพวกนี้ หากินร่ำรวย แล้วหลวงตาเสียด้วยนะเป็นผู้ให้ศีลให้ธรรมไป ให้ไปหาตัวใหญ่ๆ นะ หมาจิ้งจอกใหญ่ เข้าใจเหรอ เอาละจบเท่านั้น ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พร ให้ศีลให้พรแล้วไปหาหมาจิ้งจอกนะพวกนี้ ไปตีเกราะประชุมหมา ให้หมาละพาไปหาหมาจิ้งจอกเสียแล้วออกเดินทางไปหา แถวนี้มีไม่อด ไม่ทราบว่าตัวไหนต่อตัวไหน ตัวไหนเอาเลยนะ อย่าไปเจอหมาหลวงตาเข้าไม่ได้นะ หมาหลวงตาอยู่ข้างๆ วัดนี่มี เลี้ยงไว้หลายตัวอยู่ข้างนอกก็เต็ม อยู่ข้างในก็เต็มมีแต่หมาหลวงตาทั้งนั้น ฟาดเข้าไปนึกว่าเห็นใหญ่ไม่ได้นะ เอาละจะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก