แห่ไปไม่เกิดประโยชน์
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๕๒

แห่ไปไม่เกิดประโยชน์

 

            (นายอำเภอกุดจับ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวอำเภอกุดจับ ถวายผ้าป่าสร้างตึกสงฆ์อาพาธ อาคาร ๙๖ ปี หลวงตามหาบัว จำนวน ๖๖ กอง เป็นเงิน ๑๓๒,๐๐๐ บาทถ้วน) มาสร้างเถอะ เรามันไม่มีอะไรจะสร้างละเรา ไม่มีอะไรติดตัวติดมือจะสร้าง ใครได้ช่วยช่วย เอามาสร้างเถอะว่าอย่างนั้น ไม่มีอะไรติดมือเลยเรา มีเท่าไรออกหมดๆ เพราะความสงสารที่นั่นบกพร่องที่นี่บกพร่อง คิดแต่เรื่องความบกพร่องตรงไหนๆ ไปตามจุด เพราะอย่างนั้นจึงไม่มีอะไรติดตัว ไม่มี

นี่กำลังเตรียมของละจะไปวัดท่านอุทัย ฟากโคราช รถวิ่งจากนี้ถึงท่านอุทัย ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที มันไม่ค่อยผิดกันละ เราเคยไปเวลาเท่าไรมันมักจะถึงเวลาเท่านั้นเหมือนกัน เพราะเราไม่หยุดที่ไหน พอออกปั๊บก็ไปเลย ของเราเตรียมไว้พร้อมเสร็จ ของใส่รถเสร็จเรียบร้อยแล้ว พอว่าไปเราไปเลย ไม่ต้องแวะซื้อนั้นซื้อนี้เสียเวลา นี่คิดว่าจะไปเยี่ยมท่านอุทัย เขาคงบอกพระของมีอะไรๆ บ้าง ที่จะไปหาแวะซื้อนั้นซื้อนี้ไม่เอานะเรา ออกผึงเลยเชียว

          ท่านอุทัยดูเหมือน ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที จากนี้ไป..วัดป่าบ้านตาดถึงวัดท่านอุทัย จะเข้าป่าใหญ่ดงหลวง เขาใหญ่ ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที จากนี้ไปถึงท่านอุทัยเวลา ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที ที่เรากำหนดได้เพราะว่าเราไม่หยุดที่ไหน พอออกก็ออกเลย เพราะฉะนั้นจึงได้ตามเวลาๆ รถเราเป็นคนกำกับเอง เราดูเข็ม ให้วิ่งขนาดเท่านั้น เพียงเท่านั้นไม่ให้เลย แล้วคำนวณคน คำนวณสิ่งของที่อยู่ในรถหนักเบาเพียงไร ถ้าของหนักมากก็ช้าลง ถ้าของเบาไปเร็ว เราจะเอาของไปท่านอุทัย

          เราจะไปที่ว่านี่ให้แห่กันไปนะ รถไม่มีอะไรรถเปล่าๆ บรรทุกคนไปเปล่าๆ ไม่เกิดประโยชน์อะไร ไปที่ไหนแห่ไปไม่เกิดประโยชน์ นี่เราอนุโลมเต็มที่นะ ที่เราไปไหนอืดอาดๆ รถติดตาม แต่ก่อนไม่ได้ผึงคนเดียวๆ เดี๋ยวนี้เป็นเรือพ่วงรถพ่วงไปแล้ว ถ้าไปแล้วมันต้องช้าๆ มันไปหลายคัน คนขับรถก็ไม่เหมือนกัน ฉลาด-โง่ต่างกัน ค่ำแล้วกว่าจะกลับมาถึงวัดค่ำ จากนี้ไปถึงท่านอุทัย ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาทีจากนี้ไป ๕ ชั่วโมง ๑๐ นาที เราไม่แวะที่ไหนออกผึงเลย เอาของไปจากนี้เต็มรถไม่ต้องแวะ ไปเลย พุ่งๆ เลย ใครอย่าเอารถโปเกไปให้เราลำบากนะพวกนี้ มันไปมันเอารถโปเกไปบรรทุกคนนั่นละไป ไม่ได้เรื่องได้ราวอะไร พอว่าจะไปไหนมันแห่กันไปละ

 

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

  และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก