ช่วยกิเลสของโลก
วันที่ 5 มีนาคม 2552 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ช่วยกิเลสของโลก

            เอาให้ได้นะตึก ๑๐ ชั้น ถ้าตึก ๑๐ ชั้นโรงพยาบาลเมืองอุดรขึ้นไม่ได้ เอาคนเมืองอุดรไปฆ่าให้หมดไม่ให้เหลือ วัดก็ไม่ให้เหลือ พระไม่ให้เหลือ ตายหมดฆ่าหมด เอาแต่หลวงตาบัวลงไป เอาให้แหลกเลย ตึกหลังเดียว เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยวิ่งเข้าไปโรงพยาบาล มีสร้างที่ไหน มีแต่วิ่งไปอาศัยๆ อันนี้เอาให้ได้นะ ตึกเป็นเงินเท่าไร (ต่อรองราคาลงมาเฉพาะตัวตึก ๑๘๓ ล้าน)

          เราเองก็หมดกำลังนะที่ช่วยโลก เรียกว่าหมด ว่าชาตินี้เป็นชาติที่ช่วยโลก ช่วยตัวเองก็ฟัดเสียเต็มเหนี่ยว ถึงขั้นจะสลบไสลก็มีฆ่ากิเลส จากนั้นมาก็ช่วยโลกเรื่อยจนกระทั่งบัดนี้ละ หมดกำลังเหมือนกันนะ สำหรับจตุปัจจัยไทยทานได้มามากน้อยออกหมด ไม่ให้มีเหลือเลย จึงเรียกว่าสมบัติวัดนี้เป็นสมบัติของโลก ออกช่วยโลกทั้งนั้นละ เราไม่เอาอะไรนี่

นี่สร้างตึกสงฆ์อาพาธสูง ๑๐ ชั้น ๒๐๐ ล้าน นี่เราก็คิดเห็นความจำเป็นของผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วย เราก็บืนเข้าไปไปเป็นหัวหน้านำ หลังหนึ่งเราก็สร้างให้แล้ว ๒ ชั้น ร่วมเข้า ๒๐ ปีแล้วมังตึก ๒ ชั้นนะเราสร้าง เขาวางอะไรไว้เพียง ๒ ชั้น วางฐานรากเอาไว้เพียง ๒ ชั้น ทีนี้พอสร้างเสร็จขึ้นไปเพียงไม่กี่วันเต็มแล้ว เขามาขอจากเราต่ออีก ก็ต้องเอาสถาปนิก..เขาบอกไม่ได้ เขาว่าอย่างนั้น เขากำหนดไว้เพียง ๒ ชั้น ตกลงก็เลยได้ ๒ ชั้น ไม่อย่างนั้นเป็น ๓ ชั้นในปีต่อมาแล้วละ ปีเดียวนะ ขึ้นอีกชั้นหนึ่ง แต่อันนี้ฐานรับมันเพียง ๒ ชั้น เราก็ได้เท่านั้น ไม่เช่นนั้นก็ได้ ๓ ชั้น

เราไม่เอาอะไรละ ในโลกอันนี้ปล่อยหมดโดยสิ้นเชิง ใครจะว่าเราบ้าก็ตาม เราพูดชัดๆเลย เราปฏิบัติมาแทบเป็นแทบตายจะสลบไสล เรื่องการฆ่ากิเลสไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ ใครยังไม่ได้ฆ่ากิเลสเสียก่อนงานใดอย่าว่ามันหนักนะ งานฆ่ากิเลสเอาจริงเอาจังมากทีเดียว สำหรับเราเองเป็นอย่างนั้นละ เอาจนถึงขั้นจะสลบไสล ไม่ทราบว่าเอาแบบไหนละ ฟังแต่ว่าแบบจะสลบไสล หนักขนาดนั้น ข้าวกี่วันไม่กิน กินแล้วภาวนาไม่ดี นั่นละตอนมันหนักจนท้องเสีย

ฟาดกิเลสม้วนเสื่อลงหมดแล้วทีนี้ก็ช่วยกิเลสของโลกละ เวลานี้ก็สงเคราะห์โลก ช่วยโลก ได้อะไรมาไม่เหลือ วัดนี้ไม่ให้มีเหลือ ช่วยโลกทั้งนั้นๆ ละ วางไว้เหล่านี้มีแต่ช่วยโลก ตึกหลังหนึ่งเท่าไรๆ หนักถ้าพูดถึงเรื่องหนัก เราไม่เอาอะไรแต่ช่วยโลกตลอด ไม่ได้เอามาทางวัดทางวาอะไร ไม่สร้างเรา มีเท่าไรก็ช่วยโลกทั้งหมดเลย นี่ก็ต่อไปอีกแล้ว ต่อไป ไม่พอคน

เราก็หายสงสัยละการกระทำของเราในคราวนี้ การบวชมานี้เรียกว่าหายสงสัย  ตอนออกกรรมฐาน เวลาเรียนหนังสือก็เรียน อันนั้นก็เรียนธรรมดาๆ เหมือนท่านเหมือนเรา แต่เวลาออกกรรมฐานเอาจริงเอาจังมากจะให้ถึงนิพพานในชาตินี้ บอกตรงๆเลย อย่างไรจะไม่อยู่ในโลกนี้ จะเอาให้ถึงขั้นอรหันต์ว่าอย่างนั้นเถอะ ทีนี้มันเลยได้แต่หันไปนู้นหันไปนี้ มันเลยไม่ได้อรหันต์อย่างว่า เจ้าของเลยจะตายเปล่าๆ มีแต่หันซ้ายหันขวา หันคนนั้น หันมาหาคนนี้ สุดท้ายไม่มีที่ก็เล่นกับหมาละ ซัดกับหมา มีหมาอยู่หลายตัวอยู่นะ มันรักเรานะ เราเล่นกับมัน เรารักหมา

เรียกว่าหายสงสัยละในโลกนี้ที่ทำมานี้ ส่วนธรรมก็หายสงสัย เรื่องเกิดแก่เจ็บตายหายสงสัยหมด ล้างป่าช้า เกิดมาในชาตินี้เรียกว่ามาล้างป่าช้า หมดทุกอย่างในหัวใจ โล่งไปหมด ครอบโลกธาตุ สามภพ กามภพ รูปภพ อรูปภพ หมดไม่มีเหลือ ล้างในหัวใจไม่ให้เหลือเลย ยังเหลือแต่ร่างกระดูก โซซัดโซเซไป เดินไปไหนคอยแต่จะหกล้มก้มกราบไปอย่างนั้นละ กำลังมันหมดละ แต่จิตใจไม่มี ใจกับธรรมเป็นอันเดียวกัน หายสงสัยเรื่องเกิดเรื่องตายต่อไป เรียกว่าล้างป่าช้า

ไปกราบท่านไปวันละ ๑๐ หนไม่เบื่อ ไปวัดสุทธาวาสไปกราบท่าน ดูดดื่ม ถ้าว่าไปหาพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นดูดทันทีเลยนะ ไม่มีวันจืดจางเพราะความเคารพเลื่อมใสสุดหัวใจละกับพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น ทุกอย่างท่านสอนหมดเลย

ธรรมมีอยู่ บาปมีอยู่ บุญมีอยู่ ให้สร้างเอา ใครจะละก็ให้ตั้งใจละ มีอยู่ทุกอย่าง จอมปราชญ์ทั้งนั้นสอนไว้ ไม่ใช่คนโง่สอน สอนศาสนาจอมปราชญ์ พระพุทธเจ้าแต่ละพระองค์มาสอน สอนถูกต้องแม่นยำด้วยสวากขาตธรรมตรัสไว้ชอบแล้วๆ ให้พากันปฏิบัติจากท่านแล้วจะเห็นผลเป็นที่พอใจๆ เมื่อปฏิบัติตามท่านแล้วพอใจ เพราะธรรมที่ท่านสอนไว้เป็นสวากขาตธรรมตรัสไว้ชอบแล้วๆ ให้ทำตามนั้นชอบทุกคน ถ้าฝืนเมื่อไรก็ขวางโลกขวางตัวเอง

เราไม่เอา แต่หาให้ส่วนรวมๆ ทั้งนั้น เราไม่เอาอะไร เราพอทุกอย่างแล้ว (ยังทำพินัยกรรมไว้อีก) เวลาจะตายทำพินัยกรรมไว้ว่า เวลาตายเขามาทำศพทำเมรุเราทุกอย่างตั้งกรรมการเก็บหอมรอมริบไว้ทั้งหมดปัจจัยนะ ส่วนที่จะมาทำหรูหราประดับศพเน่าเฟะอยู่ในหีบอย่ามาทำนะ สร้างนั้นสร้างนี้เน่าเฟะ หีบศพเน่าๆ เปิดออกหมด แล้วปัจจัยที่เขามาถวายทานเวลาเราตายจะมาเผาศพเราให้พากันเก็บให้หมดคณะกรรมการเก็บเรียบร้อยเสร็จแล้วเงินจำนวนนี้เอาไปซื้อทองคำเข้าคลังหมด

นี่เราทำพินัยกรรมไว้แล้วนะ คือจะให้เข้าคลังหลวงหมดเลย ให้เป็นประโยชน์ส่วนรวม สำหรับเราจะเผาด้วยไฟ ไฟเป็นประโยชน์แก่เรา สำหรับสมบัตินั้นเป็นประโยชน์แก่ผู้ยังมีชีวิตอยู่ เราก็จะช่วยอย่างนั้น ทำไว้แล้วนะนี่ เวลาตายแล้วจะให้ปฏิบัติตามนั้น เราไม่เอาอะไร เผาศพเอาไฟเผา สมบัติเงินทองมีเท่าไรซื้อทองคำเข้าคลังหลวงให้หมด บอกอย่างนั้นละ ไม่ให้เหลือ เราไม่เอาอะไร ไม่ให้หรูหราฟู่ฟ่างานศพเรา

ถ้าธรรมดาแล้วตายง่ายที่สุด เข้าร่มไม้ร่มไหนตายตรงไหนได้เลย เราตายง่ายนะพูดจริงๆ นะ ไม่ได้กังวลกับอะไร หมด ความกังวลในโลกในสงสารหมดไม่มีอะไรเหลือ ก็มีแต่ว้อกๆ แต่หัวใจไม่เป็นอย่างนี้นะ หัวใจเปิดโล่งหมดไม่มีอะไรเหลือแล้ว ไม่เหลือเลย เปิดโล่งหมด ปล่อยวางลงโดยประการทั้งปวง เวลาตายแล้วจึงเปิดออกให้เป็นประโยชน์แก่โลก สำหรับเราทำมาพอแล้วทำประโยชน์ให้เรา ทีนี้จะทำประโยชน์ให้โลก  ตายแล้วสมบัติเงินทองข้าวของเอามา มีเท่าไรเก็บหอมรอมริบมาเอามาซื้อทองคำเข้าคลังหลวงให้หมด เราว่าอย่างนั้น เป็นพินัยกรรมไว้ ไม่ให้ทำอย่างอื่น ให้พร

 

   รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

           และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

             พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก