ความเพียรหนักอยู่บ้านนามน
วันที่ 6 เมษายน 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๖ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

ความเพียรหนักอยู่บ้านนามน

          ทางด้านนามนที่เราเคยไปสมบุกสมบันอยู่ที่บ้านนามน ตั้งแต่จากนั้นมาแล้วดูไม่เคยไปพักซ้ำอีกเลยบ้านนามน บ้านนาสีนวลแล้วมาพักจำพรรษาที่บ้านนามน สมบุกสมบันมากพรรษานั้น อยู่บ้านนามนพรรษาที่ ๑๐-๑๑ หนักมากนะ เราไม่เคยไปจำพรรษาซ้ำอีกเลยนะบ้านนามน ไม่ได้ไป อยู่บ้านนามนนี้นั่งตลอดรุ่งๆ ที่บ้านนามนจนก้นแตกนั่งภาวนาตลอดรุ่งๆ จากนั้นแล้วเราก็ไม่เคยไปจำพรรษาซ้ำอีกเลย เราคิดถึงบุญถึงคุณกระต๊อบกระแต๊บในป่าบ้านนามน ออกมาจากวัดนาสีนวลก็มาจำพรรษาที่นั่นละบ้านนามน

          ยิ่งตรงไหนๆ หนักๆ มันระลึกได้ๆนะ ความเพียรหนัก อย่างบ้านนามนนั่งภาวนาจนก้นแตก นี่มันก็หนักใช่ไหมละ ไม่ลืม ถ้าอย่างนั้นอย่างนั้นเราไม่ลืม บ้านนามนนี่ก้นแตก คือนั่งไม่ทุกคืน ตลอดรุ่งก็ไม่ทุกคืน แต่เว้นคืนสองคืนมันซัดกันเรื่อยๆ ทีนี้มันก็ออกร้อนก้น จากนั้นมามันก็พอง นั่งไม่ถอย สุดท้ายมันก็แตก เลอะ เรียกว่าก้นแตก กิเลสไม่ทราบว่าแตกหรือไม่แตกไม่รู้ แต่ก้นนั่นแตก

ชีวิตนี้ประกอบความเพียรชีวิตนี้รู้สึกว่าถึงใจมากเชียว เพราะมีแต่เด็ดๆๆๆๆ ภาวนาไปแต่องค์เดียว พ่อแม่ครูอาจารย์เสริมด้วยนะ ถ้าไป ไปกี่องค์ ไปองค์เดียว ไปองค์เดียวท่านมหา ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ ท่านรู้นิสัยเรา กลับลงมามีแต่หนังห่อกระดูกจะไม่รู้อย่างไร ไม่ได้ลงมาเป็นธรรมดา มีแต่หนังห่อกระดูกลงมา บางทีตัวเหลืองเหมือนทาขมิ้นหมดทั้งตัว มันคงดีซ่านท่า ท่านจึงร้องโก้กเอาทำไมเป็นอย่างนั้น เราก็นิ่ง สักเดี๋ยวท่านก็ตอบรับมากลัวเราจะใจอ่อนเปียก อย่างนั้นมันจึงเรียกว่านักรบ ท่านก็เสริมเสียด้วยนะ ความเพียรหนักๆ อยู่บ้านนามนบ้านหนึ่ง อันนี้ก็หนักบ้านนามน

เราจะไปวัดดอยธรรมเจดีย์ เอาของไปส่งวัดท่านแบน วัดดอยธรรมเจดีย์ พูดถึงเรื่องอาจหาญมีส่วนยอมรับกันเรา เวลาป่วยถ้าป่วยแล้วฉันไม่ได้หรือบิณฑบาตไม่ได้ ไม่ต้องฉัน บิณฑบาตไม่ได้แต่ยังฉันอยู่ไม่มี นี่ออกปฏิบัตินะ เมื่อมันออกบิณฑบาตไม่ได้ก็ไม่ต้องฉัน

ให้พากันตั้งใจใส่ศีลใส่ธรรมนะพี่น้องทั้งหลาย อย่างอื่นอย่างใดที่จะให้ดีเหมือนศีลเหมือนธรรม ตายใจได้เหมือนศีลเหมือนธรรมไม่มีนะ ของเต็มแผ่นดินอยู่นี้ไม่มีที่จะอาศัยได้ล่ะ ศีลธรรมเท่านั้นติดหัวใจ เวลาจะเป็นจะตายจิตมันจะรวมตัวเข้ามานะ เวลาจะเป็นจะตายจริงๆ จิตมันจะรวมตัวความดีความชั่ว มันจะรวมเข้ามาในหัวใจ เห็นชัดๆ เราเคยเป็น เวลามันป่วยหนักๆ เข้ามานี้ประมวลความดีมาก็มาลงที่หัวใจ ลงที่หัวใจ อบอุ่นนะ ไม่มีความเดือดร้อน เพราะมันได้ฟัดกันมาอย่างนั้นตลอด ไม่มีถอยตลอดมา เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยมันจะอ่อนแอมันไม่อ่อนเลยนะ ร่างกายมันไม่ได้แต่ใจนี้ดีดผึงๆ อยู่อย่างนั้นละ เอาล่ะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

           และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

             พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก