พักงานภายนอก เร่งงานภายใน
วันที่ 13 เมษายน 2552 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

พักงานภายนอก เร่งงานภายใน

 

        วันนี้เป็นวันสงกรานต์พักการพักงานทั้งหลายที่เคยวุ่นวายมาเป็นปีๆ ปีหนึ่งรอบวันนี้ละวันสงกรานต์ เป็นวันพักการพักงานวุ่นวายภายนอก ให้เข้างานภายใน ทำใจให้สงบเย็นใจ ใจสงบไม่เหมือนอะไรนะ ใจสงบนี้เย็นมากทีเดียว ร่างกายสงบไม่ค่อยมี เจ็บนั้นปวดนี้ทั่วร่างกายอยู่ตลอดเวลา หาความสงบไม่ได้คือร่างกาย มีแต่โรคแต่ภัยเจ็บไข้ได้ป่วยเต็มเนื้อเต็มตัว แต่ใจนั้นก็ยุ่งไปตามสิ่งเหล่านี้ วันนี้ทำใจให้สงบเย็นนะ ถ้าใจสงบเย็นแล้วไปอยู่ที่ไหนเย็นหมด สบาย จำให้ดีนะ

          วันสงกรานต์วันนี้พักการพักงานภายนอก เร่งงานภายในคือความสงบเย็นใจด้วยจิตตภาวนาเข้าให้มาก ดี ใจเวลาภาวนาได้มีความสงบร่มเย็นเท่าไรมันรื่นเริงมากนะ ไม่ได้เหมือนเรารื่นเริงกับสิ่งต่างๆ สิ่งของเงินทองข้าวของมากน้อยรื่นเริงไปผิวๆ เผินๆ แต่รื่นเริงภายในจิตใจนี้มันแน่นปึ๋ง สงบเย็นสบาย ให้จิตใจรื่นเริงกับสมบัติภายในได้แก่บุญแก่กุศลละดี สมบัติภายนอกเราเคยรื่นเริงและเคยเสียใจกับมันมาแล้ว เพราะได้มาแล้วเสียไป ได้มาแล้วเสียไป ดีใจแล้วเสียใจ แต่ทำใจของเราให้สงบเย็นได้มาแล้วอย่าให้เสียไป ให้รักษาความสงบร่มเย็นของใจด้วยจิตตภาวนา มีสติควบคุม สบายๆ ใจจะมีความเย็นสบายๆ

อะไรในโลกนี้มารวมอยู่ที่ใจ ทุกข์ทั้งโลก-สุขทั้งโลกมารวมอยู่ที่ใจหมด เวลาชำระได้แล้วเหลือแต่ความสุขล้วนๆ อยู่ที่ใจ นั่นละแสนสบายตรงนั้น นอกนั้นไม่มีอะไรสบายล่ะ ให้พากันทำความสงบใจบ้าง วันนี้เป็นวันสงกรานต์วันหยุดการหยุดงานทุกสิ่งทุกอย่าง แต่งานทางใจไม่เคยได้เหลียวแลมาแต่ก่อนเป็นปีๆ มีวันนี้ให้ทำความสงบใจให้ดีนะ วันนี้ไม่พูดมากอะไร เหนื่อย ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พร ให้พากันภาวนา

 

  รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

           และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

             พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก