เอาธรรมระงับความดีดดิ้นของจิต
วันที่ 8 พฤษภาคม 2552 เวลา 7:50 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

เอาธรรมระงับความดีดดิ้นของจิต

         วันนี้เป็นวันวิสาขบูชา วันพระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน เป็นวันเดียวกัน วันประสูติเดือนหกเพ็ญ ตรัสรู้เดือนหกเพ็ญ ปรินิพพานก็เดือนหกเพ็ญ..พระพุทธเจ้า

         โรงพยาบาลให้โรงละสองหมื่นๆ ทุกโรง เราไปวันไหนสองหมื่นๆ เอาของเต็มรถเทปั๊วะ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ ห้าวันโรงพยาบาล เสาร์-อาทิตย์พัก ไปที่อื่น จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์นี้ตามโรงพยาบาล ให้เต็มรถๆ เสมอกันหมด เทปั๊วะๆ มอบเงินให้สองหมื่นๆ ไปอย่างนั้นตลอดเลย

         เราพอใจในการช่วยชาติคราวนี้ ชาติก็ชาติมนุษย์เรานั่นละ ครอบไปบนโลกธาตุ เราช่วยเต็มกำลังความสามารถ ไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัวเราเลย เราไม่เอา เราพอทุกอย่างแล้วในหัวใจเรา ตั้งแต่วันบำเพ็ญมาไม่มีอะไรบกบาง พูดให้ชัดเสียนะบรรดาพี่น้องทั้งหลาย การบำเพ็ญกองการกุศลเราเต็มหัวใจแล้วเราไม่เอาอะไร อย่างทำอย่างนี้เราจะขวนขวายเราจะเอาบุญเอากุศลไม่ เราพอเราบอกตรงๆ

         พูดให้ฟังชัดเจนเสีย พอ เมื่อถึงขั้นพอ พอ กิเลสไม่พอ ได้เท่าไรเหมือนไฟได้เชื้อ ไสเข้าไปเปลวจรดเมฆไฟได้เชื้อ กิเลสได้เชื้อเป็นอย่างนั้นละ ถ้าธรรมได้เชื้อแล้วสงบเงียบเลย นี่พอไม่เอาอะไร ท่านทั้งหลายให้ฟังๆ เสียนะ เราปฏิบัติบำเพ็ญมาแทบเป็นแทบตาย บางครั้งถึงขั้นจะสลบไสล การปฏิบัติตัวเองดัดสันดานกิเลสเอาจนแทบเป็นแทบตาย พอฟื้นตัวมาแล้วก็มาสั่งสอนสัตว์โลกนี่ละ วันฟื้นตัววันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๔๙๓ นี่วันฟื้นตัว ฟาดกิเลสหมอบราบเลย วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๔๙๓ หลังวัดดอยธรรมเจดีย์ เราไม่ได้ลืมนะ เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย กิเลสมันครอบหัวใจสัตว์โลกให้ตายกองกัน มีแต่กิเลสทั้งนั้น ฟาดกิเลสม้วนเสื่อลงแล้วให้กิเลสตายกองกันเข้าใจไหม แต่ก่อนเห็นแต่เราตายกองกัน เอาให้มันถึงขนาดนั้นซิ

จึงได้มาพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง พูดด้วยความพอทุกอย่างเรา เราไม่บกพร่อง การวิ่งเต้นอยู่ตลอดเวลานี้เราไม่เอาอะไร ไม่บกพร่อง หัวใจเต็มแล้ว ธรรมกับใจเป็นอันเดียวกัน เรียกว่าเป็นธรรมธาตุแล้ว หัวใจนี้บำเพ็ญกันมาเต็มที่แล้ว จะกล่าวอย่างอื่นใดไม่เหมาะสม ถ้าว่านิพพานเที่ยงกับธรรมธาตุเข้ากันได้ปุ๊บเลย เมื่อเข้าถึงจุดนี้แล้วไม่หาอะไรละ เรียกว่าธรรมธาตุ

ให้พากันบำเพ็ญนะพี่น้องทั้งหลาย ไม่ว่าหัวใจใดต้องการความช่วยเหลือ ต้องการความสุขความเจริญด้วยกัน เพราะฉะนั้นจึงต้องการบุญกุศลเพื่อหนุนตนให้หลุดพ้นจากทุกข์โดยลำดับลำดาไป แม้จะเกิดก็เกิดในสถานที่เหมาะสม ไม่ตกระกำลำบากนะ มาเกิดนี่สัตว์ทั้งหลายเกิดเกิดไม่ได้เหมือนกันนะ เกิดได้รับความทุกข์ความยากลำบากลำบนจนกระทั่งวันตาย ถ้าตายแล้วเกิดอีกเป็นอีก คนมีบาปเป็นอย่างนั้น คนมีบุญเกิดที่ไหนมีแต่ความสมบูรณ์พูนผล ให้จำเอาทุกคน

วันนี้เป็นวันวิสาขบูชา วันพระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน เป็นวันเดียวกัน ประสูติก็วันนี้ละเดือนหกเพ็ญ ตรัสรู้ก็วันเดือนหกเพ็ญ ปรินิพพานก็วันเดือนหกเพ็ญ..พระพุทธเจ้า สามระยะนี้อยู่ในวันเดียวกันนี้ เราได้กราบไหว้ท่านเป็นขวัญตาขวัญใจเรา อย่าพากันขี้เกียจขี้คร้านนะ การสร้างความดีงามนี้กิเลสมันดึงไว้ๆ มันไม่อยากให้สร้าง ถ้าว่าไปตกนรกหมกไหม้มันไสไปเลย ลงไปเรื่อยๆ กิเลสมันชอบทางต่ำ ธรรมะสูงต้องได้ดึงขึ้นๆ กิเลสชอบทางต่ำไหลลงเรื่อย ไหลลงเรื่อย พากันจำเอา

         วันนี้เป็นวันวิสาขบูชา เป็นวันอันใหญ่โตของพระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพานก็คือวันนี้ละ วันวิสาขบูชานี่ กลับไปถึงบ้านถึงเรือนหรืออยู่ในวัดในวาให้พากันภาวนา วันนี้เป็นวันอบรมใจ ใจมันดีดมันดิ้นเหมือนลิงเหมือนค่างมานานแสนนาน ตื่นนอนขึ้นดีดแล้วจนกระทั่งหลับ เอาความหลับระงับความดีดดิ้นของจิต วันนี้เอาธรรมระงับความดีดดิ้นของจิตให้มันอยู่ในความสงบร่มเย็นสบาย สบายมากนะจิต เมื่อถึงขั้นสบาย สบายมาก

นี่ได้พูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง เทศน์ว้อกๆ อยู่นี่เราพอแล้วนะทุกอย่าง เรื่องธรรมเราไม่หาธรรม นิพพานเราก็ไม่หา ใครจะว่าเราโอ้เราอวดก็โอ้อวดมันเต็มอยู่ในหัวใจหมดแล้ว คำว่าพอพอหมด ไม่เอาอะไรทั้งนั้น เรียกว่าพอ นิพพานคือเมืองพอ ความสิ้นกิเลสแล้วคือเมืองพอ กิเลสคือตัวอยาก ตัวทะเยอทะยาน ได้เท่าไรไม่พอๆ เหมือนไฟได้เชื้อ ไสเชื้อเข้าไปเท่าไรเปลวจรดเมฆ ไสรายได้รายรวยเข้าไปให้กิเลสเท่าไรมันยิ่งส่งเปลวไปถึงเมฆ เปลวกิเลส ถ้าเปลวของธรรมแล้วสงบเย็นๆ

ให้พากันอบรมธรรมให้พอใจนะ ให้พอใจ ธรรมเข้าสู่ใจแล้วพอ ถ้ากิเลสเข้าสู่ใจไม่มีคำว่าพอ ตายแล้วเกิด เกิดแล้วตาย จมเท่าไรก็ไม่พอ เรื่องของกิเลสไม่มีคำว่าพอ เรื่องของธรรมแล้วพอเป็นลำดับๆๆ พอสุดยอด ถึงขั้นที่ว่าธรรมธาตุ การบำเพ็ญธรรมใจเราถึงธรรมธาตุเรียกว่าถึงนิพพานเที่ยง นิพพานเที่ยงกับธรรมธาตุอันเดียวกัน ถึงนี้แล้วพอ พอตลอดตั้งกัปตั้งกัลป์นิพพานเที่ยง พากันจำเอานะ ทีนี้จะให้พร

ทองคำที่ได้เช้าวันนี้ ๑ กิโล ๕๕ บาท ๙๔ สตางค์ นี่ได้พาพี่น้องหาไว้เพื่อลูกหลานของเราจะได้สืบทอดต่อไป เราพยายามขวนขวายทุกด้านทุกทางเข้าสู่ส่วนรวมและเพื่อลูกเพื่อหลานของเราจะได้มีหลักเกณฑ์เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ใจได้รับความอบอุ่นเมื่อมีผู้หามาให้แล้ว อย่างพ่อแม่ปู่ย่าตายายหาให้ลูกให้หลานนั้นแหละ อันนี้ก็แบบเดียวกัน

วันนี้เป็นวันวิสาขบูชาให้พากันภาวนา อยู่ที่ไหนสงบใจด้วยธรรมๆ พุทโธ ธัมโม สังโฆ ให้ติดกับใจ ใจจะสว่างไสวเย็น โธ่..ใจถ้าได้ธรรมเข้าสวมแล้วธรรมกับใจเป็นอันเดียวกันแล้วสว่างจ้าตลอด ไม่มีอะไรจะสว่างจ้ายิ่งกว่าใจกับธรรมเป็นอันเดียวกัน ดวงธรรมดวงใจอันเดียวกันสว่างจ้า เป็นอย่างนั้นละ

วันหนึ่งๆ เหนื่อย ค่อยเหนื่อยลง อ่อนๆ อายุนี้ ๙๖ ปี เต็มวันที่ ๑๒ สิงหา ๙๖ วันที่ ๑๒ สิงหาข้างหน้านี้เต็ม ๙๖ ปี เท่าไรเราก็ไม่เคยสนใจกับมันละ เท่านั้นปีเท่านี้เดือนเขาว่าก็ว่ากับเขาไป ที่จะให้ดีใจเสียใจกับมืดกับแจ้งเราไม่มี อยู่นี้หมด มืดกับแจ้งอะไรต่ออะไรโลกธาตุมารวมอยู่ที่ใจ ทุกข์มารวมที่ใจ สุขมารวมที่ใจ ถ้าได้สุขเต็มหัวใจแล้วเต็มจ้าหมดเลยนะ เอาละทีนี้ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก