ธรรมพาดำเนินไม่มีคำว่ารั่วไหล
วันที่ 31 พฤษภาคม 2552 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

ธรรมพาดำเนินไม่มีคำว่ารั่วไหล

         เราก็ได้พยายามที่สุด ที่ขวนขวายสมบัติเข้าสู่ส่วนรวมคือคลังหลวง ได้เยอะอยู่ อย่างทองคำได้เท่าไร (ทองคำได้ ๑๑ ตัน ๙๓๘ กิโลกรัม) ในงานนี้รู้สึกได้เยอะอยู่ ทองคำเมื่อวานได้เท่าไร (๑๑ กิโลกรัม ๕๐ บาท ๖๘ สตางค์) ส่วนที่เข้าคลังหลวงล้วนๆ ก็คือทองคำ ทองคำเข้าหมดเลย นอกนั้นก็แยกทำประโยชน์สำหรับชาติไทยของเรา

เมื่อวานนี้คนก็มาก มากจริงๆ เต็มหมดเลย สมบัติที่ทำบุญเหล่านี้เข้าส่วนรวมนะ สมบัติทั้งหมดที่ได้มาเหล่านี้เข้าส่วนรวม แยกออกไปจุดสำคัญๆ เช่นอย่างตึกโรงพยาบาลสงฆ์ นี่ก็ต้องไปละ ไม่น้อยละ เป็นล้านๆ นู่นละจะไป แยกไปทางนั้น แยกไปทางนี้หลายแห่ง เอาจนหมดไม้หมดมือ เอาอย่างนั้นละ เอาจริงเอาจังให้ได้ประโยชน์จริงๆ

         นี่ละความพร้อมเพรียงสามัคคีของพี่น้องเราดูเอา ส่วนย่อยๆ รวมกันแล้วๆ มันใหญ่โตอย่างนี้ละ นี่เงินก็ได้ตั้ง ๒๕ ล้านเมื่อวาน อันนี้จะแบ่งไปทางนู้น แบ่งไปทางนี้ ตึกบ้างอะไรบ้างหลายอย่างก็พอดีหมด อย่างนั้นละ เราทำเพื่อเป็นประโยชน์แก่โลก สำหรับเราเราพูดจริงๆ ตั้งแต่บำเพ็ญมาจนกระทั่งบัดนี้ถึงขั้นพอ พอแล้วทุกอย่าง ไม่เอาอะไรเลย ถึงขั้นพอ จิตใจกับธรรมเป็นอันเดียวกันแล้วเรียกว่าพอ มีแต่ทำประโยชน์ให้โลกเท่านั้นเอง ดีดดิ้นอยู่ทุกวันนี้ด้วยความเมตตาสงสารนะ  อุตส่าห์พยายามดีดทางนู้นดีดทางนี้ ตัวเองไม่ได้หวังเอาอะไร คือพอแล้วสำหรับเรา ไม่หาอะไรอีกต่อไป

นี่ละการบำเพ็ญบุญ พูดเรื่องความดีทำไมจะพูดไม่ได้ พูดเรื่องความชั่วเขาทำกันและพูดกันเต็มบ้านเต็มเมืองเขายังพูดได้ ยังหน้าด้านทำความชั่วได้ พูดความชั่วได้ เราพากันทำความดีทำไมจะพูดไม่ได้ เราทำเราก็ทำได้นี่นะ อย่างที่ทำมานี้ก็พาพี่น้องทั้งหลายทำเพื่อเข้าส่วนรวมให้มีความแน่นหนามั่นคงขึ้นไป หลักใหญ่อยู่ที่ส่วนรวมนะ ชาติไทยของเราอยู่ที่คลังหลวง ได้มาเท่าไรก็รวมเข้าๆ มันก็มากเอง ถ้าไม่รวมมีแต่คนหยิบทางนั้นหยิบทางนี้ มีเรื่องอะไรก็ไปโกยเอาเงินในคลังหลวงๆ คลังหลวงก็เลยจะไม่มีเหลือละ เพราะตั้งเรื่องขึ้นมาเพื่อจะไปโกยเอาเงินในคลังหลวง มีกี่เรื่องเวลานี้ในเมืองไทยของเรา ตั้งเรื่องนี้เพื่อจะไปโกยเอาเงินในคลังหลวงละ มันจะไม่มีเหลือแล้วนะ

ฟังซิ นี่อยู่ในป่าก็ได้ยินอยู่ ลูกศิษย์ลูกหาละมาเล่าให้ฟัง ตั้งก๊กไหนขึ้นมา ก๊กไหนขึ้นมาก็ไปโกยเอาเงินในคลังหลวงมาใช้ๆ หมดละ จะไม่มีเหลือ เราไม่โกย มีแต่โกยเข้ามาๆ ได้เท่าไรเราเข้าสู่ส่วนรวมหมด เราไม่เอาอะไรเลย บริสุทธิ์สุดส่วน นี่ละธรรมพาดำเนิน ขอให้พี่น้องทั้งหลายจำเอาไว้ บรรดาสมบัติเงินทองที่ท่านทั้งหลายบริจาคมานี้ไม่มีรั่วไหลแตกซึมไปไหนเลย เข้าจุดที่หมายๆ ทั้งนั้น นี่ละธรรมพาดำเนินไม่มีคำว่ารั่วไหลแตกซึม มีแต่หนาแน่นขึ้นโดยลำดับๆ วันนี้พูดเพียงเท่านี้ จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และทางสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM 103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก