ยังจะให้มหาโจร ๒ ก๊กนี้ต้มอีกหรือ? (เงินหลวงตาบัวไม่แตะ...)
วันที่ 25 กรกฎาคม. 2543 เวลา 7:45 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๕ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๓

ยังจะให้มหาโจร ๒ ก๊กนี้ต้มอีกหรือ?

นี่ทองคำเก็บเล็กผสมน้อยไปตลอดนะ ฝนตกทีละหยดละหยาดสามารถทำท้องฟ้ามหาสมุทรให้เต็มด้วยน้ำได้ นี่น้ำใจของพี่น้องชาวไทยที่รักชาติพากันเสียสละคนละหยดละหยาด เท่ากับเม็ดฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้า จะทำพื้นแผ่นดินให้เต็มได้ อันนี้ก็เหมือนกันคลังหลวงของเราบกพร่องมากนะ เราเป็นผู้ไปดูเอง คลังหลวงทองคำนี้ไม่มีใครดู เรียกว่าห้ามกันเด็ดขาด ฟังซิ ได้ทอดพระเนตรเฉพาะสมเด็จพระเทพฯ เท่านั้น แล้วก็เราเป็นองค์ที่สอง โดยที่เราไม่ได้ทะลึ่งอะไรแหละ ทางนู้นเขามานิมนต์เอง เจ้าหน้าที่รับผิดชอบในคลังหลวงคือทองคำนี้ ตอนที่เราไปมอบทองคำ มานิมนต์เราเข้าโดยเฉพาะเลย เข้าไปดูทองคำ พาไปดูหมดทองคำ นั่นเห็นไหม เขาไว้ใจเห็นไหมล่ะ

คนทั่วแผ่นดินไทยเรานี่แม้จะเป็นคนไทยก็ตาม มันมีคนดีคนชั่ว ไม่เป็นที่แน่ใจเขาก็ไม่ไว้ใจเขาไม่ให้เข้าไป หลวงตาบัวเป็นผู้นำธรรมไปทำประโยชน์แก่ชาติไทยของเรา เขามานิมนต์เสียเอง นิมนต์ให้เข้าไปดูเลยเชียว ไปดูก็บอกว่า นี้ทรงทอดพระเนตรเฉพาะสมเด็จพระเทพฯ เท่านั้น นั่นฟังซิ สมเด็จพระเทพฯ เท่านั้น แล้วกับหลวงตาเป็นองค์ที่สอง เขานิมนต์เราเข้าไปทุกห้องทุกหับทุกซอกทุกมุม บรรดาที่ทองคำเก็บไว้ตรงไหนบอกหมดละเอียดลออฟังซิ เราก็เป็นผู้ถาม ถามเพื่อรู้เหตุผลกลไกความบกพร่องหรือสมบูรณ์อย่างไรบ้างในคลังหลวงของเรา เพื่อประเทศชาติของเรา ทางโน้นก็แจงอย่างละเอียดลออ นั่นฟังซิ นี่ละความไว้วางใจกัน

คือเราก็เป็นหัวใจของชาติ ผู้รักษาก็เป็นหัวใจของชาติ หัวใจของชาติต่อหัวใจของชาติปรึกษาหารือกัน เขานิมนต์เข้าไปดูหมดซอกแซกซิกแซ็กไม่เว้นเลย จนเรียกว่าเราขี้เกียจเอง เข้าซอกแซกซิกแซ็กดูหมด จากนั้นมาก็ถามจำนวน จำนวนทองคำมีเท่าไร ๆ เก็บไว้ที่ไหน ๆ บ้าง ทางโน้นก็แจงอย่างละเอียดลออ เห็นไหมล่ะ นี่ละความไว้วางใจกัน แจงอย่างละเอียดลออไม่ปิดแม้นิดหนึ่งเลย เราก็เก็บตลอดเลย นี่เราตายเลยนะสิ่งเหล่านี้จะแพร่งพรายออกมาไม่ได้เป็นอันขาด คือเราก็หัวใจของชาติ รักษาหัวใจของชาติไว้ด้วยความไว้วางใจจากเจ้าหน้าที่ที่เป็นหัวใจของชาติเช่นเดียวกัน

ตั้งแต่บัดนั้นมาเราก็ได้ประกาศลั่นขึ้นทันที บอกว่าทองคำเรามีน้อยมาก ๆ ให้พากันเร่ง เข้าใจไหมล่ะ ส่วนจำนวนเท่าไรบอกไม่ได้ หัวขาดก็บอกไม่ได้ว่างั้นเลย แต่ส่วนที่จะเป็นประโยชน์แก่ชาติไทยของเราเราบอกได้ตลอดเวลา ตั้งแต่ออกจากธนาคารชาตินั้นออกมาก็ประกาศลั่นในวันนั้นด้วย เหอ วันนี้พวกนักข่าวทีวีไปไหนหมด ทุกวันเห็นยั้วเยี้ย ๆ อยู่ในวัดนี้ ตอนกำลังเริ่ม ๖ โมงละ เทวดาช่วยเหมือนกัน แปลกอยู่นะ พอมาก็ประกาศลั่นขึ้นในนั้นเลย วันนี้เป็นยังไงนักข่าวของเรามากต่อมากมาประจำทุกวัน ๆ ทั้งทีวีทั้งนักข่าว วันนี้หายไปไหนหมด ที่เราจะระบายเรื่องราวของพี่น้องชาวไทยเราเป็นยังไงบ้างให้ทราบวันนี้ สักประเดี๋ยวไม่ทราบมาจากที่ไหนบ้างยั้วเยี้ย ๆ มาจริง ๆ ใส่วันนั้นเลย เปรี้ยงเลย

ประกาศลั่นตั้งแต่บัดนั้นมา เรื่องทองคำเป็นอันดับหนึ่ง เรียกว่าเหมือนตะโกนบอกพี่น้องชาวไทยตื่นแล้วยัง ๆ เวลานี้กำลังมาเตือนนะเหมือนอย่างนั้น ตั้งแต่บัดนั้นมาได้ริบรวมทองคำนี้รวมแล้ว ๒ ตัน ๘๓ กิโลเวลานี้นะที่ไปฝากไว้กับคลังหลวง ทั้งที่ได้จากหลอมครั้งหลังแล้วนั้นเวลานี้ ๒๑ กิโล ๖ บาท ๓๙ สตางค์ นี่ยังไม่ได้หลอมนะ เป็นทองคำรวมกัน ต่างประเภทรวมกันเป็น ๒๑ กิโล ๖ บาท ๓๙ สตางค์ นอกจากนั้นเราก็ฝากไว้คลังหลวงทั้งหมด ฟังแต่ว่าฝาก ถ้าไม่แน่ใจเราไม่มอบ ขนาดนั้นซิ เป็นยังไงผู้นำพี่น้องทั้งหลาย เอาสุดเหวี่ยง

พินิจพิจารณาละเอียดลออ ถึงขนาดนั้นยังถูกต้มได้จากมหาโจรเห็นไหมล่ะ เราถูกต้มเราก็ต้องแสดงความโง่ของเรา ให้พี่น้องทั้งหลายทราบว่าเราถูกต้ม ใครต้มเรา ๆ ก็บอกชัด ๆ อย่างนี้จึงเรียกว่านักกีฬาซิ นักธรรมะต้องเป็นอย่างนั้น เราก็ว่าเราพิจารณาละเอียดลออ เขาก็ต้มเราอย่างละเอียดลออเหมือนกัน ถามซอกแซกซิกแซ็กลงไปจุดที่เราต้องการ บอกอย่างละเอียดลออเหมือนกัน เรียกว่าต้มอย่างละเอียดลออเหมือนกัน จนกระทั่งเราลงใจว่าลงจุดนั้น จุดที่เราต้องการ ว่าอย่างนั้นเลยนะ เราไม่ได้ลืมนี่ ก็รัฐบาลเอง ธนาคารเองต้มเรา คนอื่นเขาไม่ต้ม คนทั่วประเทศไทยไม่มีใครต้ม ก็มีรัฐบาลกับธนาคารนี่ต้มเราอย่างถนัดทีเดียว

เมื่อเราถูกต้มออกมาเปื่อยแล้วก็กระจายให้พี่น้องชาวไทยเราทราบว่า พวกทองคำ ดอลลาร์ ลงตามจุดมุ่งหมายแล้ว มุ่งหมายคืออะไร ถูกเขาต้มแล้วนั่นเองเข้าใจไหม จนมอบให้แล้วยังไม่แล้ว มันก็แฉออกมาให้เราทราบจนได้ ทีแรกเราตายใจนะ เพราะเอามาซักไซ้ไล่เลียงกันอย่างละเอียดลออ ไม่มีข้อแย้งกันเลยแม้แต่นิดหนึ่ง เป็นที่ลงใจ เราก็เซ็น เซ็นว่าได้มอบแล้ว ครั้นเซ็นออกมาแล้วก็ทีนี้มันก็มาแย็บทีหลังล่ะซิ สมบัติของหลวงตาบัวไม่แตะ ๆ ก็คือเงินของเรานี้จะให้เป็นกำแพงล้อมคลังหลวงที่จะโกย เข้าใจไหม เงินของพี่น้องชาวไทยทั้งชาติตั้งแต่วงศ์กษัตริย์ลงมา ฟังซิน่ะ สมบัติเงินทองที่ได้มานี้ นับแต่วงศ์กษัตริย์ลงมาถึงพี่น้องชาวไทยทั่วหน้ากัน บริจาครวมหัวกันในนามของชาติไทย น้อยหรือชาติไทย เรื่องเล็กน้อยเหรอ

สมบัติทั้งหลายที่บริจาคนี้ ออกมาจากหัวใจของพี่น้องชาวไทยทุกคนนับแต่วงศ์กษัตริย์ลงมา ได้เสียสละลงมาพร้อมหน้ากัน นี่เรียกว่าสมบัติของชาติ ในนามของชาติ แล้วจะเอาเข้าสู่คลังหลวงซึ่งเป็นของคู่ควรกันกับชาติ คลังหลวงคือคลังของชาติไทยเรา แล้วถูกต้มไม่ให้เข้า นั่นฟังไหม นี่ละเริ่มมหาภัย ฟังซิพี่น้องทั้งหลาย เริ่มฟังให้ดีนะ มหาภัยเริ่มกีดกันแล้วตั้งแต่บัดนั้นประโยคแรกเลย ต้มเราอย่างเปื่อยออกมาทีเดียว ก็มาต้มพี่น้องทั้งหลายอีกเป็นปีโน่น เรื่องเหล่านี้ก็มาแย็บออกมาให้เราได้ยิน เรื่องที่ก่อกำแพงกั้นสมบัติของหลวงตานั้นน่ะไม่แตะ ๆ มีแต่ไม่แตะ ยังมีแย็บออกมา ยังจะตั้งกรรมการรักษาเข้มงวดกวดขัน ยิ่งชัดเข้าไปอีก เข้าใจไหมล่ะ เขาก็ว่าเขาทำให้ได้ละเอียดลออ ทางนี้ก็จ้ำเข้าไปละเอียดลออ ไม่แน่ใจเลยนี่

แสดงว่าเงินของเรานี่จะไม่อยู่จุดนั้น จุดที่เราต้องการ มันถึงบอกเงินหลวงตาบัวไม่แตะ ๆ ไอ้เงินก้อนใหญ่ที่เรามุ่งหมายที่จะเข้าไปลงนั้นมันไปไหน หรือเอาไปกินไปกลืนที่ไหน นั่นเอาละที่นี่ ตามแล้วที่นี่ ตามสอดเข้าไปจนกระทั่งถึงตัวจริง เลยรู้ออกมาว่าถูกต้มแล้ว ก็ได้บอกให้พี่น้องทั้งหลายทราบนะ เราถูกต้มแล้ว พี่น้องทั้งชาตินับแต่วงศ์กษัตริย์ลงมาถูกมหาโจร ๒ ก๊กนี้แหละจะเป็นก๊กไหน ก๊กรัฐบาลกับก๊กธนาคารเท่านั้นเป็นผู้รับผิดชอบ หรือมายึดอำนาจคุมอำนาจจะป่าเถื่อนหรืออะไรก็แล้วแต่ไว้นี้ เพียง ๒ ก๊กนี้เท่านั้น คนทั่วประเทศอยู่ในกำมือของนี้ทั้งนั้น ต้มเอาไว้อย่างแหลกเหลว พอเราทราบเรียบร้อยแล้วเราถึงจี้เข้าไปเลย เอากันอย่างหนัก ต้องเข้าให้ได้ไม่ได้เป็นอันไม่ถอยกันเลยนั่นเรา

นี่ละเรื่องมันแย็บออกมาจากที่ไปก่อกำแพงไว้ คือเงินหลวงตาบัวไม่แตะ ๆ แล้วเงินของเราอยู่ที่ไหนมันถึงไม่แตะ เขาก็ว่าเขาล้อมรั้วได้ดีนะกำแพง เพื่อหลอกประชาชนให้ตายใจว่าเงินหลวงตาบัวไม่แตะ แล้วสบายใจ ๆ อันหนึ่งไปไหนไม่เห็นเขาก็ตายใจล่ะซี ไอ้เรามันไม่ตาย พออันนี้มากระตุกกันทันที ตามเข้าไปจนถึงตัวมัน นี่ละเรื่องราวมันเป็นอย่างนี้นะ พี่น้องทั้งหลายตายใจแล้วเหรอกับมหาโจรเหล่านี้น่ะพิจารณาซิ ตั้งหน้าตั้งตาเป็นมหาโจรต่อชาติไทยของเราร้อยเปอร์เซ็นต์นะ เราคุ้นกับมันได้เหรอ สนิทสนมกับมันได้หรือ เกรงใจมันได้หรือกับมหาโจรที่จะเข้าปล้นบ้านปล้นเมือง ปล้นตับปอดพี่น้องชาวไทยเรา ให้ฟังกันถึงใจทุกคนนะ นี่ธรรมประกาศออกอย่างตรงไปตรงมา

เราเป็นเจ้าของทรัพย์ สมบัติคือคลังหลวงนี้เป็นหัวใจของคนไทยทั้งชาตินับแต่วงศ์กษัตริย์ลงมา วงศ์กษัตริย์คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรรักษาสมบัติก้อนใหญ่หลวงซึ่งเป็นหัวใจของชาตินี้ นั่นฟังซิน่ะมันเรื่องเล็กน้อยหรือ คลังหลวงอันนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยหรือ แล้วตั้งแต่วันที่จะเอาเข้าจุดนี้เพื่อจะเสริมคลังหลวงของเราให้ใหญ่โตรโหฐานเป็นสง่าราศีขึ้นมา และเป็นความแน่นหนามั่นคงแก่ชาติไทยของเรา ทั้งเป็นหลักประกันใหญ่แห่งชาติไทยของเราที่จะติดต่อซื้อขาย การทำหน้าที่การงานระหว่างประเทศต่อกัน เช่นเขามาลงทุนลงรอนหรือกู้ยืมอะไร อันนี้ก็เป็นเครื่องยืนยันรับรองโดยหลักธรรมชาติแล้ว นี่สมบัติอันนี้เป็นเรื่องสมบัติเล็กน้อยเหรอพิจารณาซิ

แล้วก็ถูกกีดถูกกันตั้งแต่วันนั้นมานะ ฟังให้ดี ใครเป็นคนกีดคนกัน จะบอกไปไหนก็บอกไม่ได้แล้ว ต้องจี้ลงไปในจุดที่เป็นความจริงนั่นซิ ก็มี ๒ ก๊กนี้เท่านั้น ก๊กรัฐบาลกับธนาคาร พวกนี้รวมหัวกันกีดกันสมบัติของชาติ ซึ่งเป็นของคู่ควรกับคลังหลวงอย่างยิ่งเอาไว้ออกนอก เพื่อจะได้โกยได้กินอันนี้ก็ไม่ผิดนี่วะ จึงไม่ยอมให้เข้า มันเป็นยังไง กี่คนมีอำนาจอยู่ในเวลานี้ คุมอำนาจกินตับกินปอดพี่น้องชาวไทยมานานสักเท่าไรแล้ว ใครก็ไม่ค่อยพูดค่อยจา คราวนี้มันเปิดเผยขึ้นมา เพราะมันกินแบบตะกละตะกราม กินแบบโหดร้ายทารุณถึงตับปอดพี่น้องชาวไทย ตั้งแต่ตับปอดวงศ์กษัตริย์ลงมาจะไม่ให้เหลือเลย มันจะกินให้หมด พูดง่าย ๆ ว่างั้นนะ

กินอันนี้ละ ทีนี้มันถึงได้ออกแสดงอย่างผาดโผนโจนทะยานมากทีเดียวเวลานี้ ถือหลวงตาบัวนี้เป็นภัยอย่างยิ่ง หลวงตาบัวไม่ได้เป็นภัยต่อผู้ใด มาทำประโยชน์ให้โลกด้วยความเมตตาสงสารล้วน ๆ เราไม่เป็นภัยต่อผู้ใด ไม่มีคำว่าได้ว่าเสียสำหรับเรา ไม่มีคำแพ้คำชนะ ไม่มีคู่กรรมคู่เวรสำหรับเรา เราเป็นธรรมทั้งแท่งแล้วตั้งแต่มาประกาศพี่น้องทั้งหลายทราบ ด้วยความเมตตาล้วน ๆ สุดส่วน เราจึงไม่เป็นภัยต่อใคร ผิดบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก จึงเรียกว่าธรรม ธรรมเป็นธรรมเหนือโลก จะมาลูบหน้าปะจมูกไม่ใช่ธรรม นี้เราก็เอาแบบธรรมออกมาพูดให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เราเป็นผู้ถูกต้มเองก็บอกพี่น้องทั้งหลาย ว่าโง่เราก็ยอมโง่ ว่าเราถูกต้ม พี่น้องทั้งหลายก็ยอมรับว่าถูกต้มด้วยกันทั้งประเทศ นับแต่วงศ์กษัตริย์ลงมาถูกต้มทั้งหมดจาก ๒ ก๊กนี้น่ะ แล้วเป็นยังไงพี่น้องชาวไทย

เวลานี้กำลังคืบคลานเข้ามาจะเอาสมบัติในคลังหลวงนี้ เวลานี้กำลังตั้งหน้าเข้ามาอย่างใหญ่หลวงทีเดียว ถึงขนาดที่ว่าถ้ามีผู้ใดพยายามไปนิมนต์หรือหักห้ามหลวงตาไม่ให้เคลื่อนไหวได้แล้ว จะเอาอะไรเขาจะให้หมด ฟังซิน่ะ มันหยาบมากไหมคำนี้ คืออยากได้อะไรเขาจะให้หมด คนที่ไปขอร้องเราหรือไปยับยั้งเราไม่ให้เคลื่อนไหว เขาว่างั้น เราเคลื่อนไหวอะไร เราไม่ได้เคลื่อนไหว พวกเปรตพวกผีต่างหากมันคืบคลานเข้ามามันจะกลืนบ้านกลืนเมือง มันยังมาหาว่าเราเคลื่อนไหวอย่างนั้นอย่างนี้อีกเหรอ ตัวมันเองที่จะกินบ้านกินเมืองทั้งประเทศมันไม่เห็นบอกว่ามันเคลื่อนไหว มันกำลังจะกินอยู่นี้ดูเอาซิ นี่ละหลักธรรมว่าตามหลักความจริงอย่างนี้

พี่น้องทั้งหลายฟังให้ถึงใจทุกคนนะ เราเป็นเจ้าของสมบัติคลังหลวงนี้ทุกคน มดแดงมันอยู่ในรังของมัน มันรับผิดชอบในรังของมัน ช้างมามันก็ไม่ถอยมดแดง ตายก็ตายมดแดง ยอมทั้งรังเลย ช้างก็ช้างเถอะ ภูเขาทั้งลูกก็มา มดแดงจะไม่ถอย นี่พี่น้องทั้งหลายเป็นเหมือนมดแดงที่รักษาสมบัติคือคลังของชาตินี้ จะรักษาแบบไหน เอ้า ตั้งปัญหาถามเจ้าของ อย่าให้ผู้ใดไปถามนะ เราจะรักษาแบบไหน แบบมดแดงหรือจะแบบไหน แบบพากันเผ่น ๆ เปิดตับให้เขาสะแตก(แดก) จนหมดนั้นเหรอ เข้าใจเหรอ ถ้าเป็นแบบหมดแดงต้องเป็นตัวของตัวทุกคน มีสิทธิอำนาจเต็มที่ในการรักษาสมบัติ เพราะสมบัตินี้เป็นสมบัติของคนทั้งชาติ ๖๒ ล้านคน เป็นเจ้าของด้วยกันทุกคนสมบัติกองนี้ เป็นหัวใจของชาติโดยตรง ไม่ได้เป็นของใครนะ

ใครอย่ามายุ่มย่ามใครอย่ามารุกล้ำไม่ได้ อย่างไรเป็นหลักธรรมชาติ ตามธรรมก็เป็นอย่างนั้น ธรรมไม่คัดค้าน ใครเป็นเจ้าของสมบัติคนนั้นมีสิทธิมีอำนาจ จะมีจำนวนมากน้อยเพียงไรก็ตามเรื่องกำลังวังชาหรือผู้คนที่รักษาสมบัตินั้น โจรเข้ามา โจรแบบไหนเข้ามาเป็นไม่ถอย นั่นฟังซิน่ะ ฟังแต่ว่าโจรมหาโจรเป็นฝ่ายผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ผู้รักษาสมบัติเป็นผู้ถูกร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อเป็นอย่างนั้นแล้ว หากว่ามันเป็นเข้ามาอย่างนี้ มาก็จะต้องได้เกิดเรื่องกันอย่างนี้ละ ระหว่างมดแดงกับช้าง มันจะต้องเป็นกันอย่างนี้แน่นอน เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ว่างั้นเลย

มดแดงมันยังหวงรวงรัง คนไทยทั้งชาติไม่หวงรวงรังคือคลังหลวงซึ่งเป็นหัวใจของชาติ นับแต่วงศ์มหากษัตริย์ลงมาแล้วจะไปหวงอะไร เอา พิจารณาให้ดีนะ นี้ละธรรมสอนอย่างนี้ สอนอย่างตรงไปตรงมา เราไม่ได้พูดผิดไปไหนเรื่องนอกจากธรรมเราไม่พูด ถ้าเรื่องของธรรมเราพูดได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย นี้เรื่องของธรรม เรามีสิทธิโดยชอบธรรมในสมบัติเหล่านี้ทั่วหน้ากัน ๖๒ ล้านคน ใครทะลึ่งเข้ามานั้นคือมหาโจร จะใหญ่โตขนาดไหนก็ตามก็ใหญ่โตของมหาโจรที่จะปล้นบ้านปล้นเมืองเท่านั้น วิธีการใดที่เราจะรักษาสมบัติของเรา มันก็ต้องฟัดต้องเหวี่ยงกันระหว่างโจรกับเจ้าของทรัพย์ มีชีวิตเท่ากัน โจรคนหนึ่ง ๆ มีชีวิตอันเดียว มดแดงตัวหนึ่ง ๆ มันก็มีชีวิตอันเดียวอย่างไรมันก็ต้องฟัดกัน นี่ละหลักธรรมชาติเป็นอย่างนี้

เราสอนตามหลักธรรมชาติซึ่งมีมาตั้งกัปตั้งกัลป์ดั้งเดิม เราไม่ได้สอนแหวกแนว พี่น้องทั้งหลายรักษาสมบัติอยู่นี้ก็รักษาด้วยความถูกต้องดีงาม ทั้งหลักกฎหมายบ้านเมืองขนบธรรมเนียมประเพณีในหลักธรรมชาติด้วย ใครเป็นเจ้าของคนนั้นมีอำนาจ ใครไม่เป็นเจ้าของ คนนั้นจะใหญ่โตขนาดไหนก็เป็นภัยต่อเจ้าของทรัพย์ นั่น นี่ละที่เราพูดเวลานี้ เราถูกต้มมาตั้งแต่โน้นจนกระทั่งบัดนี้ แล้วพี่น้องทั้งหลายยังจะยอมถูกต้มต่อไปอีกเหรอ เอ้า เอาไปพิจารณาข้อนี้ก็ดี

อย่างเจ็บแสบมากด้วยนะ สมบัติของคนทั้งชาตินับแต่วงศ์มหากษัตริย์ลงมานี้เป็นลูกเมียน้อย เป็นสมบัติเศษเดนไปหมดแล้วนะเวลานี้ สมบัติอันใหญ่หลวงก็คือสมบัติคลังหลวงที่มันกำลังจะกลืนอยู่เวลานี้ เป็นสมบัติที่มีค่าสำหรับพวกเปรตพวกผีนี้ สมบัติของเรานี้เป็นของไม่มีคุณค่าอะไร ถ้าเป็นลูกก็ลูกเมียน้อย ข้าวนอกนา ปลานอกสุ่มนอกแห ไป อันนี้เราก็ไม่ได้แน่ใจว่าสมบัติหลวงตาบัวไม่แตะ ๆ คำพูดนี้เป็นคำพูดมหาโจร จะไว้ใจมันได้ยังไง มันเอาไปกลืนไปกินสักเท่าไรใครทราบได้ ถ้าหากว่าจะแสดงเป็นนักกีฬาด้วยกันเพื่อความบริสุทธิ์ เอาออกมาแจงซิ สมบัตินี้มีเท่าไรตั้งแต่คลังหลวงมา เวลานี้สมบัติในคลังหลวงมีเท่าไร

รับรองความบริสุทธิ์เพียงกระดาษ ใครเขียนก็ได้ หลวงตาบัวเขียนก็ได้ คนอื่นคนใดเขียนได้ทั้งนั้นแหละ ต้องเอาอันนั้นมายืนยันกัน จึงจะเรียกว่านักกีฬา เป็นผู้รักษาชาติบ้านเมืองด้วยเจตนาดีเหมือนกัน มีเท่าไรเอาออกมาคลังหลวง นี่บัญชี นี่เงินสมบัติทองคำเงินหลวงมีเท่าไรแจงออกมาให้เห็น นี่ซิถึงเรียกว่าเป็นผู้รักษาชาติบ้านเมือง เป็นที่ไว้ใจของประชาชนได้ มีแต่อุบ ๆ อิบ ๆ มีแต่ประกาศตัวหนังสือว่าบริสุทธิ์อย่างนั้นบริสุทธิ์อย่างนี้ เช่นอย่างเงินหลวงตาบัวไม่แตะ ๆ หลวงตาบัวไม่เชื่อว่าอย่างนี้เลยนะ เอ้า แจงออกมาซิ มีเท่าไรบอกมาให้หมดทั้งตัวของกลาง คือเงินมีเท่าไรต้องออกมา ทั้งสมบัติของหลวงตาบัว ทั้งสมบัติของคลังหลวง ซึ่งเป็นหัวใจของชาติ ออกมาแจงพี่น้องชาวไทยทราบ จะเป็นที่ตายใจ แล้วจะยกยอชมเชยสรรเสริญว่าพวกนี้บริสุทธิ์จริง ๆ และเป็นผู้ตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่การบ้านการเมือง เพื่อความร่มเย็นแก่พี่น้องชาวไทยจริง ๆ ให้ได้ชมเชยกันบ้างซิ

นี้ยังชมเชยไม่ได้เวลานี้ นี่ละความไม่ไว้วางใจอยู่อย่างนี้ กระดาษเขียนมาเท่าไร ๆ ก็ได้ ครั้นมาก็มาประกาศว่า เงินยังอยู่ครบถ้วนอย่างนั้นอย่างนี้ ใครเขียนก็ได้นี่นะ ไม่เอาของจริงออกมา มันเอาไปกลืนสักเท่าไรแล้วก็ไม่ทราบนะ เราไม่ได้แน่ใจตั้งแต่ถูกกีดกันมาเป็นลำดับลำดาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ยิ่งส่อแสดงให้เห็นว่าเงินในคลังหลวงนี้อาจจะยังเหลือแต่โครงกระดูกก็ได้ มันเอาเนื้อเอาหนังไปกินหมด มันกลัวจะเข้าไปเห็นโครงกระดูกของคลังหลวงด้วย โครงกระดูกของมหาโจรด้วย ที่มันกินเขาหมดแล้วยังเหลือแต่โครงกระดูกตัวของมัน ความดีไม่มีติดตัวเลยเข้าใจไหม อย่างนี้ก็ได้ มันมีสองประเภท

ประเภทที่สองมันไปหายุ่งเหยิงวุ่นวาย ก่อกวนเรื่องราวทั่วนอกประเทศในประเทศใดก็แล้วแต่ ไปติดหนี้ติดสินเขามาพะรุงพะรัง แล้วมันก็จะมาโกยเอาเงินนี้ไปเที่ยวกลบนั้นกลบนี้แล้วสะแตกกันไปอย่างนี้ ใครจะไปเชื่อหัวมันได้วะ เรื่องมหาโจรไม่มีใครเชื่อทั้งนั้นแหละ เด็กอมมือมันก็รู้ มันไม่เชื่อ อันนี้คนไทยทั้งชาติเป็นเด็กอมมือเหรอถึงจะเชื่อเสียทุกสิ่งทุกอย่าง เชื่อโจรมหาโจร ฟังซิ นี่เราไม่ได้แน่ใจนะสมบัติเหล่านี้ก็ดี เราถึงเตือน นี่ละธรรมเตือนอย่างนี้ มันมีอยู่เหรอสมบัติในคลังหลวง มันไม่เหลือแต่โครงกระดูกเหรอมันถึงได้กีดกันเอานักหนานี่นะ กลัวจะไปเห็นโครงกระดูกนี้ประการหนึ่ง ประการที่สองก็มันไปก่อความยุ่งเหยิงวุ่นวายติดหนี้ติดสินพะรุงพะรัง มันจะมาโกยเอาเงินนี้ออกไป ทั้งว่าไปฟื้นฟูนั้นฟื้นฟูนี้ ฟื้นฟูพุงมันก็ได้นี่ใครไปเชื่อมันได้เมื่อไร ลงขนาดเป็นมหาโจรปล้นชาติได้ทั้งชาติแล้วเชื่อกันไม่ได้ทั้งนั้นแหละ พี่น้องทั้งหลายพิจารณากันทุกคนนะ

เราเป็นผู้นำนำด้วยความถูกต้องโดยอรรถโดยธรรมทุกอย่าง เรานำด้วยความชำระสะสาง สิ่งใดสกปรกรกรุงรังนั้นคือภัย ๆ ชะล้างออก ๆ จึงเรียกว่าธรรม นี่เราก็สอนโดยธรรม ให้สอนอย่างอื่นไปไม่ได้ หลวงตาบัวไม่เคยห่วงใยถึงเรื่องความเป็นความตายดังที่โลกเขา เวลาแสดงตัวออกไปนี้ถือว่าอันนี้เป็นภัยต่อเขา ส่วนมหาโจรเป็นภัยต่อชาติบ้านเมืองไม่เห็นว่า พอชาติบ้านเมืองแสดงตัวออกมาเพื่อรับผิดชอบในสมบัติเงินทองของตน หาว่าพวกนี้เป็นภัยต่อเขา ฟังซิน่ะฟังได้ไหม เราไม่เป็นภัยต่อใคร

หลวงตาบัวนี้ถ้าเป็นเรื่องของชีวิตในลำพังตัวเองแล้ว ความตายกับความเป็นอยู่มีน้ำหนักเท่ากัน ไม่มีอะไรยิ่งหย่อนกว่ากัน เพราะธาตุขันธ์เฉย ๆ เรียนมันจบมาเรียบร้อยแล้ว ไม่ได้สงสัยแล้ว ใช้มันไปถึงวันเวลาของมันเท่านั้น นี่ถ้าเป็นเรื่องของเราโดยเฉพาะแล้ว ความเป็นอยู่กับความตายไปของเรามีน้ำหนักเท่ากัน แต่เวลานี้แบ่งออกแล้วมีน้ำหนักทางความเป็นอยู่มากกว่า เพราะเพื่อจะทำประโยชน์ให้โลกได้รับผลประโยชน์เท่าที่ควร ในเวลาชีวิตจิตใจธาตุขันธ์เรายังครองอยู่ ความเป็นอยู่จึงมีน้ำหนักมากกว่าความตายไป ให้พี่น้องทั้งหลายเข้าใจนะ สำหรับเราที่จะหวั่นไหวในความเป็นความตายอะไร ๆ เราไม่มี เราเป็นธรรมทั้งแท่ง ๆ อยู่ตลอดเวลา สอน ๆ ตามหลักความจริงออกจากธรรมทั้งแท่งที่ถูกต้องดีงาม ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อผู้ใด เราสอนได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยทุกอย่าง

พี่น้องทั้งหลายที่ฟังอรรถธรรมแล้วให้ก้าวเดินตามหลักธรรมที่สอน จะแคล้วคลาดปลอดภัย ทั้งสมบัติเงินทองชีวิตจิตใจ บ้านเมืองของเราจะมีความแน่นหนามั่นคง ถ้าอ่อนลงกว่านี้แล้วจม ชาติไทยนี้จม จะจมคราวนี้แหละจะไม่จมคราวไหน ประกาศกันไว้ได้เลย ถ้าลงคลังหลวงนี้ได้ถูกเงื้อมมือของมหาโจรโกยไปแล้ว ชาติไทยของเราเหมือนหมา ๖๒ ล้านตัวไม่ได้ผิดอะไร แต่นี้ต่อไปตลอดเลย พวกนี้จะกินเลี้ยงกันตลอด ๆ ไปเลย อยากกินเมื่อไรกินเลี้ยงกันเลย เพราะไม่มีใครแสดงความถูกผิดชั่วดีให้เห็นบ้าง นี่แสดงความผิดถูกชั่วดีให้เห็น คือชาติไทยทั้งชาติ

เช่นอย่างเวลานี้กำลังมีการต่อต้านอะไร ก็สมบัติของเขาเขาไม่ต่อต้านยังไง ถ้าเป็นสมบัติของหลวงตาบัวนี้อยากตายให้เข้ามา บอกเลย เราบอกได้ตรง ๆ เลย เขียนใบตายหรือยัง เราจะว่าอย่างนี้นะ นี่สมบัติหลวงตาบัว มหาโจรกำลังเขาจะมาปล้น เราจะว่า ไหนได้เขียนใบตายมาแล้วยังเราจะว่าอย่างนั้น ถ้ายังไม่เขียนใบตายให้กลับไปเขียนใบตายเสียก่อนแล้วค่อยมาปล้นเราว่างั้น เข้าใจไหม ถ้าเขามาก็ตายทันที เขาไม่ตายเราก็ตาย ให้ถอยไม่ถอย นี่จึงเรียกว่านักรบด้วยความเป็นธรรม ไม่ได้ผิดธรรม เจ้าของสมบัติมีอำนาจมาก พวกโจรพวกมารนั้นมีอำนาจขนาดไหน ก็อำนาจของมหาโจรมหามาร ซึ่งจะต้องถูกต้านทานหรือฟัดกันอย่างเต็มเหนี่ยวเหมือนกัน ระหว่างมหาโจรกับเจ้าของทรัพย์ในบ้าน ต้องซัดกันเต็มเหนี่ยว พากันเข้าใจเหรอ

พี่น้องทั้งหลายให้ตื่นเนื้อตื่นตัวทุกคนนะ สมบัติของเราพังเมื่อไรแล้ว เรียกว่าชาติไทยทั้งชาตินี้พังเลย จำอันนี้ให้ดีก็แล้วกัน ที่ยังครองบ้านครองเมืองอยู่ มีขื่อมีแป มีการติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศก็เพราะอันนี้เป็นเกียรติอันใหญ่หลวงนะ รักษาไว้นี้ ให้พี่น้องทั้งหลายจำเอา ทุกคนให้เป็นเนื้อเป็นหนังของตัวเอง อย่ามาอ้างว่าหลวงตาบัวอย่างนั้น ลูกศิษย์หลวงตาบัวอย่างนี้ พระพุทธเจ้าเห็นไหม พระอานนท์ไปทูลอาราธนาให้พระองค์ทรงอพยพ เราไม่ได้วัดรอยนะแต่เรื่องราวมันคล้ายคลึงกัน ก็เอามาเทียบเป็นคติแก่พี่น้องทั้งหลายให้ทราบเท่านั้นเอง

เวลาพระพุทธเจ้าทรงปลงพระชนม์จะปรินิพพาน พระอานนท์หวั่นไหวตื่นเต้นเสียอกเสียใจ วิ่งเข้าไปทูลอาราธนาพระพุทธเจ้า ขอทรงพระชนมายุอยู่เป็นเวลานาน อานนท์ มาหวังอะไรกับเราอีก นั่นฟังซิน่ะ ธรรมก็ดี วินัยก็ดี เราสอนไว้เต็มบทเต็มบาททุกแง่ทุกมุมไม่มีอะไรบกพร่อง สอนเพื่อมรรคผลนิพพานล้วน ๆ แล้วจะมาหวังอะไรกับเราอีก แล้วก็ ธรรมวินัยที่เราสอนไว้แล้วนั้นแล จะเป็นศาสดาของเธอทั้งหลายแทนเราตถาคตเมื่อเราตายไปแล้ว จากนั้นมาก็ว่า อานนท์ ถ้ายังมีผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามหลักธรรมวินัยที่เราสอนไว้แล้วนี้ พระอรหันต์ไม่สูญจากโลกนะอานนท์

แล้วพระพุทธเจ้าบอกว่า อานนท์ ให้มาเกาะบ่าตถาคตนะ มีไหม ที่แสดงไว้มีไหม อันนี้เอะอะ ลูกศิษย์หลวงตาบัว ๆ พวกบ้าหลวงตาบัว มันยังไงกัน เนื้อหนังเจ้าของมีทำไมไม่บำรุงส่งเสริมให้มีแน่นหนามั่นคงขึ้นไป นั่นซิสอนก็สอนเพื่ออรรถเพื่อธรรม สอนเพื่อสร้างเนื้อสร้างหนังสร้างตัวเอง ทั้งให้เป็นคนดีในตัวเองและส่วนรวมตลอดประเทศชาติบ้านเมือง ธรรมะสอนอย่างนั้น เราไม่ได้สอนให้มาเกาะบ่าหลวงตาบัวนี่วะ มันผิด อย่าเอามานั่นน่ะ เราเป็นผู้นำเราสอนทางผิดทางถูกให้รู้เนื้อรู้ตัวทุกคน แล้วปฏิบัติตามคำสอนที่เราสอนไว้นั้นแล้ว เป็นความถูกต้อง ดำเนินหน้าที่การงาน ออกก็ออกเพื่อจะรักษาสมบัติตระเวนสมบัติของเรา

เห็นไหมตำรวจเขารักษาสถานที่สำคัญ ๆ เดินรอบสถานที่สำคัญ ยิ่งเป็นคลังด้วยแล้วเขารักษาเข้มงวด เขาเดินรอบตลอด นี้คลังหลวงของเราคนทั้งประเทศต้องเดินรอบซิ ไม่รอบไม่ได้ หมดตับหมดปอดนะ เข้าใจเหรอ แล้วเราเดินดูรอบบริเวณเพื่อรักษาสมบัติของเรา แล้วเราผิดไปเหรอ ว่าคนนี้เป็นภัยต่อเขา ๆ เขาเป็นภัยต่อคนทั้งชาติทำไมไม่เอามาแจงกันบ้าง เขาเป็นภัยต่อคนทั้งชาติทางนี้จึงต้องได้ทำอารักขากัน เข้าใจ

เอาวันนี้พูดเพียงเท่านี้ก่อน มันจะตายละพูดไม่หยุดไม่ถอย วันไหนก็พูด ๆ หลวงตา ป.๓ นี้พูดทุกวัน มันได้ ป.๔ มาจากไหนไม่รู้มาพูดทุกวัน มันน่าจะหมดไปแล้วนะ เป็นยังไงล่ะดอกเตอร์ ฟังหลวงตา ป.๓ พูดเหล่านี้น่ะ หือ คนหนึ่งดอกเตอร์ นี่หลวงตา ป.๓ พูดเราก็อายเหมือนกันแหละ ที่เราพูดเราก็อายเหมือนกัน แต่มันได้พูดไปแล้วอายก็ยอมรับ ต่อไปนี้ให้พรนะ

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก