คนเราดีเพราะการฝึก
วันที่ 26 สิงหาคม 2552 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๖ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

คนเราดีเพราะการฝึก

         

          ปีนี้ไม่ค่อยได้สอนพวกนักเรียน นักเรียนในวัยนี้เป็นวัยที่ล่อแหลมต่ออันตรายมากนะ ไม่ได้คิดได้อ่าน มันไวไฟนักเรียนระยะนี้ มีครูบาอาจารย์สอนบ้างก็ดี ให้พากันปฏิบัติ พระท่านปฏิบัติของท่านมาแทบเป็นแทบตายท่านไม่เห็นตายนะ ท่านก็เป็นพระมาดีๆ ดี ท่านฝึกฝนอบรมตนดี ฝึกตนนั่นละ มองข้างนอกก็มองข้างใน มองเขาแล้วมองเรา อะไรที่เป็นคติดีก็ยึดมาปฏิบัติ อะไรไม่ดีก็ปล่อยให้ผ่านไป เพราะของย่อมมีทั้งของดีของไม่ดี ต้องเลือกทั้งนั้นละ ไม่เลือกไม่ได้

ให้ตั้งใจเรียน เรียนได้ชั้นสูงๆ เข้าไว้ ตั้งใจเรียนนะ อย่าเตร็ดเตร่เร่ร่อน เที่ยว อย่างนั้นไม่ดีนักเรียนมันจะกลายเป็นนักลิงไป กลับมาถึงบ้านก็ช่วยงานพ่อแม่ อะไรที่ควรจะช่วยได้ก็ช่วยไป พอเลิกเรียนมาแล้วว่างเที่ยวเตร็ดเตร่ ไม่ได้มองดูการงานของพ่อแม่ทำแทบล้มแทบตาย ต้องได้ฝึกทั้งนั้นละ ฝึกแต่เล็กแต่น้อยไปเรื่อยๆๆ พระท่านก็ฝึกของท่านไปตลอด ไม่ลดละ พระที่มุ่งต่ออรรถต่อธรรมจริงๆไม่ลดละ งามตลอดเวลา มีทั้งพระทั้งโยมละ พระดีพระชั่ว

 คนเราดีเพราะการฝึกนะ การฝึกการอบรมอย่าให้เป็นไปตามใจอย่างเดียว ให้ฝึกฝนอบรม อยากทำไม่ทำถ้าสิ่งใดไม่ดี อยากไปไม่ไปสิ่งใดไม่ดี อยากก็ให้ว่าอยากไป เราไม่พาทำมันไม่ทำละ ไอ้เราละพาทำ จดจำเอานะลูกหลาน วันนี้พูดยากมาก พูดเหนื่อย ไม่อยากพูดเลยเดี๋ยวนี้ พูดอะไรก็เสียงไม่ออก ออกหู เสียงลั่นหู มีเท่านั้นละ  ไม่พูดมากนะ ให้ตั้งใจนะนักเรียนนะ ตั้งใจฝึกฝนอบรมตัวให้ดี ถ้าโตขึ้นมามันเสียใจภายหลังไม่ดี ให้ได้ปลื้มใจไปเรื่อยมันดีนะ เอาละทีนี้จะให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก