ปฏิบัติธรรมให้แน่ใจในจิตกับธรรม
วันที่ 27 กันยายน 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

ปฏิบัติธรรมให้แน่ใจในจิตกับธรรม

 

          สมที่ได้สงเคราะห์โลกเราพูดตรงๆนะ เราไม่มีอะไรสำหรับเราเองเราพูดตรงๆ มันจวนจะตายแล้วพูดหลายครั้งแล้วพูดหลายครั้งแล้ว เราไม่มีอะไรเลยในตัวของเรา มีแต่ช่วยโลกๆตลอด ไม่มี ไม่เอา ไม่เอาอะไรเลย พอหมดแล้วก็ดีดผึงเลย พูดมันให้ชัดเจนอย่างนี้ การปฏิบัติธรรมให้มันแน่ใจเจ้าของซิ การปฏิบัติธรรมให้แน่ใจในจิตกับธรรมว่าสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันหนาแน่นขนาดไหน ถ้ายังโยกๆคลอนๆไม่แน่ใจ ให้มันแน่ใจๆ นี่พูดจริงๆ แน่ใจแล้ว ทุกอย่างแน่ใจหมด

มาสั่งสอนลูกศิษย์ลูกหามาจากป่าจากเขาแทบเป็นแทบตาย ไม่ใช่ว่าจะมาสอนได้ทีเดียว ไปอยู่ในป่าในเขาแทบเป็นแทบตาย คนเดียวเสียด้วยนะ นิสัยเราไม่ชอบใคร ถ้าไปไหนป่าช้าเป็นของเราเท่านั้นพอ พอว่าป่าช้าอยู่กับเราไปเลย หายห่วงๆ ถ้ามีสองมีสามเป็นน้ำไหลบ่าไม่รุนแรง ถ้ามีคนเดียวป่าช้าอยู่กับเราเท่านั้นละผึงเลย เป็นอย่างนั้นละนิสัยอันนี้มันต่างกัน ต่างกันอยู่มาก ว่าอะไรเป็นอันนั้น ว่าอะไรเป็นอันนั้นเลยเชียว

วันนี้จะไปท่านอุทัย เขาใหญ่นะ ปากช่อง แจกทางนู้นแจกทางนี้นะ ไปนี้ไม่ใช่ไปธรรมดา ไปแจกนะ ไม่ได้ไปเอา แจกตลอดเลย จวนจะตายเราดูอะไรจะห่วงอะไรมันไม่เห็นมีเลย หมดจริงๆ บอกตรงๆเลย หมดจริงๆ เราไม่มีอะไรห่วงใย ลมหายใจหมดแล้วดีดผึงเท่านั้นละ ฝึกหัดจริงให้มันแน่ใจอย่างนั้น ให้มันแน่ หายสงสัย ดีดผึงเลย ดัดเจ้าของเอาเสียจนกระทั่ง..ไปที่เสือชุมๆ เขาบอกที่นี่เสือชุม เขาว่าอย่างนั้นนะ เราก็ไป ฟังอยู่ในใจไม่พูดออก แถวนี้เสือชุมเขาว่า เสือก็เสือ เสือกินคน แน่ะมันตอบ  พอได้ยินว่าเสือกินคนแล้วเอากินก็กิน เรากินสัตว์กินอะไรมามากต่อมากแล้ว มันกินเราก็กิน ผึงเลย ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วหมดราคา เดินสบายไปสบาย ถ้ามีห่วงอะไรห่วงอะไรอยู่ไม่สบายละ ถ้าปล่อยหมดสะดวก เดินจงกรมสะดวก อะไรสะดวกทั้งนั้น

เวลาไปกลัวอะไรเดินเข้าไปหา กลัวอะไรเดินเข้าไปหาเลย เขาจะว่าบ้าก็ตามฟาดเข้าเลยกลางดง ไปคนเดียวนะ มันกลัวตรงไหน ว่าเสือตัวไหนใหญ่จะให้ตัวนั้นกิน บุกเข้าไปหาไม่มี หลอก หนึ่งแล้วนะ สองแล้ว สามแล้ว ไปเลยไม่มีอะไรกลัว ให้กลัวไม่กลัวไปหาอะไร กลับเลยนะ สบายหายห่วง ไม่กลัวอะไร เรามันเป็นนิสัยบ้าบิ่นอยู่นะเรา ถ้าว่าอะไรเอาจริงๆนะ ถ้าว่าเอานะซัดกันเลย ถ้าว่ายังคาราคาซังอย่าไป ไม่แน่ใจ

วันนี้มีเท่านั้นละ ออกจากนี้เราจะไปท่านอุทัย ปากช่อง ของเราก็เอาไป ๕ คันรถ เอามันอย่างนั้นซิ ไม่มีคำว่าถอย ไม่มีคำว่าตระหนี่ถี่เหนียว พูดจริงๆในหัวใจไม่มี มีแต่ความเมตตาสงสารโลก ยากลำบากขนาดไหนก็ไป ไปเพราะความสงสาร ไม่ได้ไปเพราะอย่างอื่นนะ ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก