แต่ละครอบครัวให้มีประหยัดมัธยัสถ์
วันที่ 15 ตุลาคม 2552 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๕ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

แต่ละครอบครัวให้มีประหยัดมัธยัสถ์

 

        ทองคำ ๑๒ ตัน ๒๕ กิโล อันนี้หมายถึงว่า..(ได้มาแล้ว เข้าคลังหลวงแล้ว) ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน (๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลลาร์) ยอดเงินเท่าไร (๒๕๗,๕๐๐,๑๑๐ บาท สร้างตึกสงฆ์อาพาธ ๑๐ ชั้น) มันก็เป็นฝ่ายธรรม เราอาศัยธรรมเป็นหลักใหญ่เข้าๆๆ ถ้าเป็นเรื่องธรรมแล้วมาได้ง่าย มาได้ง่าย เข้า ถ้ายิ่งผู้นำในการเงินนี้บริสุทธิ์ด้วยแล้วก็ยิ่งมาอย่างง่ายดายๆ เช่นอย่างนี้เราเป็นหัวหน้าเกี่ยวกับเรื่องการเงินการทองไม่มีคำว่ารั่วไหล ไม่มี อย่างนั้นทางธรรมออกไปไหนบริสุทธิ์ไปตลอด ไม่มีคำว่ารั่วไหลแตกซึมไม่มี ตรงแน่วๆ ว่าเท่าไรได้เท่านั้นๆ ไม่รั่วไหลละ

          เราก็นับว่าหาสมบัติเข้าส่วนรวมได้เยอะอยู่นะ ได้มากอยู่ หาสมบัตินี้เข้าส่วนรวมคือคลังหลวง ทองคำเวลานี้ได้ ๑๒ ตัน ดอลลาร์ได้ ๑๐ ล้าน พวกนี้จะเข้าคลังหลวงหมด ไม่ให้เอาไปไหน เราจะสงวนเข้าคลังหลวง ให้บ้านเมืองของเรามีอันนี้แล้วเป็นแก่นสารสง่าผ่าเผย ถ้าไม่มีเหล่านี้แล้วเรายุบยอบนะ คนสักกี่ล้านคนไม่ค่อยมีความหมาย พออันนี้เพิ่มปึ๊บเข้าไปเท่านี้มีความหมายทันทีเมืองไทยเรา เพราะอย่างนั้นขอให้พี่น้องทั้งหลายพิจารณานะ

การที่จะพูดสิ่งใดพิจารณาทุกอย่างแล้วค่อยพูด ไม่ผิด เราพยายามเสียเวลามีชีวิตอยู่นี้  เวลาตายไปแล้วที่ขวนขวายอย่างนี้ก็ไม่มีสำหรับเรา ตายแล้วก็หายไปเลย เวลามีเหลืออยู่ขวนขวายหามาๆ ในครอบครัวของเราแต่ละครอบครัวให้มีประหยัดมัธยัสถ์บ้างนะ อย่าสุรุ่ยสุร่ายเกินไป ไม่ดี คือบ้านเมืองของเรามันสมบูรณ์พูนผลมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทีนี้เอานิสัยอันนั้นมาใช้ ฟุ้งเฟ้อ แล้วให้พยายามเก็บหอมรอมริบเอาไว้

นี่ทองคำได้ตั้ง ๑๒ ตัน ๒๕ กิโลทองคำนะ ส่วนดอลลาร์ได้ ๑๐,๒๑๔,๖๐๐ ดอลล์ ยอดเงินอันนี้ ๒๕๗ ล้านเพื่ออะไรนี่ (สร้างตึกสงฆ์ ๑๐ ชั้นครับ หลวงตาคิดไว้ ๕๐๐ ล้านทั้งหมด) เดี๋ยวนี้ได้ ๒๕๗ ล้าน ว่าได้ ๕๐๐ ล้านใช่ไหม นี่ก็ได้ค่อนๆ ไปแล้ว ให้ได้ตามนั้นนะ เพราะเราขวนขวายเข้าสู่ตัวของเราทุกคนๆ สมบัติเงินทองข้าวของมีในเมืองไทยเราก็เท่ากับเราทั้งคนๆ มีสมบัติเท่านั้นๆ  ส่วนยอดเงินอันนี้ ๒๕๗ ล้าน เรากำหนดไว้ ๕๐๐ ล้าน อันนี้ ๒๕๗ ล้าน ยังขาดอยู่เยอะนะ ขาดอยู่เกือบครึ่งนะ ให้พยายามขวนขวายหามา หลวงตานี่ไม่มีอะไรละ มีเท่าไรหมดสำหรับหลวงตานี่ไม่มีเลย มีเท่าไรก็หมดๆ เพื่อส่วนรวมๆ ทั้งนั้น

 

รับชมและรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน  FM 103.25 MHz

และเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก