คนมีสติทำอะไรพิจารณาก่อน
วันที่ 21 ตุลาคม 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๒๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒

คนมีสติทำอะไรพิจารณาก่อน

 

        ทำให้จริงๆ นะทำนะ ทำให้เหลาะๆแหละๆ โลเลโลกเลกใช้ไม่ได้ ให้ศาสนาอื่นเขาตำหนิติเตียน ซึ่งศาสนาพุทธนี่เลิศเลอ ผู้เป็นเจ้าของศาสนาเป็นผู้สิ้นกิเลสแล้วโดยสิ้นเชิง เป็นโลกวิทูคือศาสดาองค์เอกของเรา นอกนั้นไม่ปรากฏว่าใครเป็นศาสดาองค์เอกในบรรดาเจ้าของศาสนาเหมือนกัน เราไม่ได้ตำหนิ พูดตามหลักความจริง ให้จริงจังบ้างนะ รักษาศีลรักษาธรรมให้เป็นศีลเป็นธรรมในตัว ศีลธรรมไม่อยู่ที่ไหน อยู่กับตัวของเราเอง อยู่ที่ไหนให้มีสติมีปัญญาพินิจพิจารณาใคร่ครวญก่อนทำ อย่าพรวดพราดๆ

          พุทธศาสนานี้เลิศๆแล้ว ถ้าใครได้ทำตัวเจ้าของละจะเลิศ จะดีจะเลิศไปโดยลำดับ ไม่มีที่ไหนดีเลิศยิ่งกว่าเจ้าของผู้รักษาศาสนา ทำลายนั่นคือตัวเอง ตั้งใจปฏิบัติตัวเองก็มีค่า คนเราวันหนึ่งๆมีค่า มีค่าอยู่กับศีลธรรมนะ ไม่ใช่มีค่าอยู่กับมีเงินทองกองเท่าภูเขา อันนั้นเป็นของเศษเดนต่างหาก มีค่าจริงๆคือตัวของเราเป็นเจ้าของสมบัติทั้งหลาย ถ้าเจ้าของไม่ดีแล้วไม่ดีทั้งนั้นละ ศาสนาของพระพุทธเจ้านี่เป็นศาสนาที่เลิศเลอสุดยอดแล้ว ศาสนาของผู้สิ้นกิเลส เจ้าของศาสนาพระพุทธเจ้าของเรา

โลเลๆ เข้ามาวัดดูไม่ได้นะเข้ามาวัด เราขนาบเอา ค่ำๆ โลเลโลกเลกเข้ามา เข้ามาอะไรนี่ ไล่เลย ถ้าเราไปเจอแล้วเอาล่ะ พระท่านเจอท่านเฉย ท่านไม่สนใจ เราเจอเอาจริงๆ เข้ามาลักษณะโลเลมา ดูนั้นดูนี้ เถ่อนั้นเถ่อนี้ไป มาสนุกสนานรื่นเริง นี้ไม่ใช่สถานที่รื่นเริง รื่นเริงในธรรมต่างหาก ไม่ใช่รื่นเริงแบบโลก แบบโลกมันรื่นเริงอยู่ทั่วทุกแห่งหนนั่นละ หาคนดีไม่ได้นะ โลเลหาคนดีไม่ได้ คนไม่โลเลคนมีสติทำอะไรพินิจพิจารณาเสียก่อนค่อยทำ ไม่เช่นนั้นไม่เป็นท่า

พากันตั้งใจปฏิบัติตามหลักศาสนาดูซิจะมีค่าขึ้นในตัวของเราเองทุกคน คุณค่าของอะไรสู้คุณค่าของมนุษย์ไม่ได้นะ คุณค่าของมนุษย์นี้จะจนจะมีไม่สำคัญ สำคัญทำตัวให้ดี ให้เป็นคนดีนั่นละดีที่ตรงนั้นต่างหาก ให้พากันจำเอา จะเอาเงินทองข้าวของมาอวดกัน อวดอะไรของภายนอกต่างหาก อวดภายใน ไปที่ไหนให้มันสง่างามในจิตใจ สง่างามอยู่ที่จิตใจนะ ไม่งามที่ไหน งามที่จิตใจ

วันนี้พูดเท่านั้นละ ไม่พูดมากละ ให้พากันตั้งอกตั้งใจปฏิบัติต่อศีลต่อธรรม ไม่ว่าผู้หญิงผู้ชายอย่าโลเลโลกเลก วัยคึกวัยคะนองนี่ละวัยที่เสียได้ง่าย วัยไม่คิดไม่อ่าน วัยเพลิดเพลินรื่นเริงไม่รู้จักเป็นจักตาย คนเสียเพราะวัยนี้ต่างหาก พากันใช้ความพินิจพิจารณาแล้วจะไม่เสีย มีเท่านั้น ให้พรนะ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก