แบบฉบับของพระ
วันที่ 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๓ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

แบบฉบับของพระ

       (คณะสงฆ์วัดป่ามหาชัยมากราบนมัสการหลวงตา) พระมหาประกอบ ธมฺมชีโว วัดป่ามหาชัย สมุทรสาคร พร้อมคณะศิษย์น้อมถวายปัจจัย ๑๔๐,๑๐๐ บาท ทองคำหนัก ๔ บาท บูชาพระหลวงตามหาบัว มาทำบุญธรรมดา ผมก็ระลึกไม่ได้เพราะการทำบุญมีเท่าไรแยกออกๆ เลยไม่ทราบว่าใครมาทำบุญเพื่ออะไรๆ เพราะฉะนั้นจึงต้องถามอย่างนี้

นี่ก็กำลังสร้างตึกอยู่ที่โรงพยาบาลอุดร ๑๐ ชั้น กะว่า ๕๐๐ ล้านจะพอฟัดพอเหวี่ยง ที่เขากะทีแรก ๒๐๐ ล้าน อันนี้มันเกี่ยวกับเรา พูดว่า ๒๐๐ ล้านเราฟังไม่ได้ มีแต่ว่า ๕๐๐ ล้านเราว่าอย่างนั้น เพราะเครื่องเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่จะเข้ามาในตัวตึกมันมากกว่าตึก ทายได้ เพราะตึกก็เป็นอิฐเป็นปูนเป็นหินเป็นทรายเป็นเหล็กเป็นหลาปั้นกันขึ้นเท่านั้น เครื่องเวชภัณฑ์น่ะซีที่มันมาจากเมืองนอกเมืองนาเขา มีแต่ราคา เกิดมาแต่โคตรพ่อโคตรแม่หลวงตาบัวไม่เคยเห็นราคาของ ก็มาเห็นมาเจอเอานี่ละ จึงบอกว่า ๕๐๐ ล้าน กะเผื่อๆ ไว้ ๕๐๐ ล้าน แต่เวชภัณฑ์เหล่านี้ก็ไม่พ้นที่เราจะเป็นคนคัดเลือกดูว่าอะไรดีไม่ดี เพราะฉะนั้นเราจึงพอจับถูกบ้าง ๕๐๐ ล้าน

อยู่วัดไหนต่อวัดไหนบ้าง (วัดเดียวกันหมดครับผม) มีพระหลายองค์ไหมวัดท่าน (๒๔ องค์ครับผม มีสถานีวิทยุอยู่ที่วัดด้วย หลวงตายังไม่เคยไปครับ) ไม่เคยไปผมก็ไม่อยากไปถ้ามีวิทยุทะแยะ โทรทัศน์เทวทัต พระบวชมาหามรรคผลนิพพานมันมาหาสะแตกอะไรอย่างนั้น มันไม่ใช่เรื่องของมรรคของผลของศาสนานี่นะ เท่าที่เราพูดออกจากปากเอาคัมภีร์มายันกันเลย เพราะฉะนั้นวัดนี้จึงไม่ได้ วัดนี้เอาขาดสะบั้นไม่ใช่ธรรมดา ไล่หนีเลย เอาสิ่งเหล่านี้มา อย่างโทรศัพท์มือถือบ้างอะไรบ้าง โทรศัพท์มือถือเทวทัตจะว่าอะไร เราไม่ให้มี คนที่ลามกทำอะไรไม่มีแบบฉบับ หากมีคนดีพระดีบ้างจะพิจารณา อะไรถูกผิดธรรมวินัยอะไรๆ บ้าง นั่น อันนี้ไม่ให้มี วิทยุก็ไม่ให้มี แล้วอะไรบ้างนะ

(วิทยุที่มีท่านบอกว่าเป็นวิทยุเสียงธรรมของหลวงตาครับ) อันนั้นพูดถึงเรื่องธรรมะล้วนๆ ก็ออกจากพระสอนละ (วิทยุทางโลกไม่มี มีแต่วิทยุเสียงธรรมครับ) วัดนี้ไม่มีจริงๆ มีแต่เสียงธรรมล้วนๆ ถ้าวิทยุก็เป็นวิทยุธรรมล้วนๆ เรื่องโลกไม่มี มีแต่ธรรมล้วนๆ ธรรมล้วนๆ อบอุ่นใจ ฟังเสียงธรรมรื่นเริง เสียงธรรมรื่นเริง ฟังเข้าไปรื่นเริง เสียงโลกมันแทงเข้าไปๆ มันต่างกันนะโลกกับธรรม ท่านจึงเรียกว่าโลกว่าธรรมอาศัยกันอยู่ แต่ไม่กระทบกระเทือนกัน เผากันก็แล้วกัน คนคนเดียวละนำมาใช้ ใช้กันคนละแบบละฉบับก็ไม่เป็นโทษถ้ารู้จักใช้มีธรรมแนบนำอยู่แล้ว มีเท่านั้นละ

มาหาก็ดีแล้ว พากันตั้งอกตั้งใจนะพระลูกพระหลานบวชเข้ามาแล้ว ให้ตั้งใจบวชจริงๆ บวชมาแล้วรักษาศีลรักษาธรรมให้คงเส้นคงวาหนาแน่นในองค์ของพระ พระเรานี้ไม่มีอะไรจะสวยงามยิ่งกว่าเป็นผู้ปฏิบัติเคร่งครัดในศีลธรรมวินัย นี่ละเครื่องประดับพระคือศีลธรรม เครื่องประดับประชาชนเขามีเครื่องเสริมสงเสริมสวย เขาเขียนไว้ตามนั้น นั่นเป็นเรื่องของเขา เขาไม่มีแบบมีฉบับ พระเรามีแบบมีฉบับ ก็ควรจะเป็นไปตามแบบฉบับของพระ

อะไรถ้าเป็นจริงจริงทั้งนั้น ถ้าเป็นเรื่องปลอมปลอมไปหมด เพราะขึ้นอยู่กับคน ถ้าว่าปลอมปลอมไปหมด ในพระก็ปลอม ในคนก็ปลอม ถ้าว่าจริงจริงไปหมด ในพระก็จริง เพราะจริงอยู่กับตัวตั้ง ตัวต้นลำคือพระ อะไรก็เป็นธรรมไปหมด ถ้าเป็นโลกก็เป็นโลกไปหมด มีเท่านั้นละ พูดให้ลูกให้หลานฟังเท่านี้ละ จำเอานะลูกหลาน เออไป ไปวันนี้โอ้ท่านดุจะว่าอย่างนั้น พอเห็นหน้าว่าท่านดุนะ พระก็ว่าแต่อย่างนั้น ผู้ไม่ดุนี้ละว่าดุ ไอ้ผู้มันดุจนแหลกเหลวไปหมด เป็นเถ้าเป็นถ่านไปมันไม่ว่าดุ โลกมันเป็นอย่างนั้น เหมือนกับคนตายไปเผาไฟเป็นเถ้าเป็นถ่านไม่ดุ พอไฟกระเด็นใส่กันปั๊บเท่านี้ดิ้นตายไปเลย ดุหรือไม่ดุ  คนเรามีค่าอยู่กับพระ เป็นพระมีค่าอยู่กับพระ ปฏิบัติตัวให้มีคุณค่ากับศีลกับธรรมแล้วสวยงาม พระเราหาความสวยงามไม่ได้นอกจากศีลธรรมวินัย ปฏิบัติให้เคร่งครัดดีงามนั่นละงามอยู่ตรงนั้นละพระเรา จำเอานะ เออเอาละไป

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก