ชาตินี้เสียสละหมด
วันที่ 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

ชาตินี้เสียสละหมด

เงินหลวงตานี้มีอยู่ทุกแห่งในกรุงเทพ น่าขบขันอยู่นะล่ะ แต่ก็เป็นที่น่าชื่นใจ เงินที่ไหนๆ ในกรุงเทพมีอยู่ทุกแห่ง เวลาจำเป็นทางนั้นๆ เอาออกช่วยหมด เราไม่ได้เข้ามานะ เงินที่เขาถวายเป็นเช็คเป็นอะไรเราให้เขาเอาเข้าทางกรุงเทพ เข้าธนาคารกรุงเทพ ในนามของเราเป็นผู้เข้า เวลาจ่ายเราเป็นคนสั่งจ่ายเองเหมือนกัน อยู่ทางนู้นก็จำเป็นทางนู้น แจกทางนู้นหมดแล้วไม่ได้เข้ามาทางอุดร เขาถวายเช็คเราก็เอาเข้าบัญชีทางนู้นๆ แล้วออกหมดทางนู้น ออกช่วยทางนู้น อยู่ที่ไหนช่วยที่นั่นๆ ไม่เคยเห็นเข้ามาเจ้าของ ไม่มาเลย ออกๆ เรื่อยเลย ฝากไว้ที่ไหนๆ จำเป็นที่ไหนเอาออกช่วยๆ ตลอดหมดเลย มันก็แปลกๆ อยู่

นี่ละคือความเมตตาไม่ใช่อะไร จิตของเรารวมทั้งหมดแล้วความสุขกับความเมตตาไปด้วยกันเลย ความตระหนี่ไม่มี ความเมตตาเหยียบแหลกหมด ออกหมดเลยไม่มีเหลือ มันหากเป็นของมันเอง ชาตินี้เป็นชาติที่เสียสละมากจริงๆ แบเลย ไม่มีกำ จะแบตลอด ออกๆๆๆ หมดเลย เรียกว่าเสียสละ ชาตินี้เสียสละหมดเลย คำว่ากำไม่มี มีแต่ออก แบออกๆ เรื่อยตลอด ไปไหนมีแต่ความเมตตา

มีขบขันนะ อันนี้มันปรากฏมานานแล้ว ปรากฏอย่างที่ไม่เคยปรากฏ มันฝันเรื่องอะไรลืมแล้ว ฝันแปลกๆ อยู่ เอาละลืมก็ปล่อยไปเสีย ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก