อารมณ์ของจิตกับโลกขาดจากกัน
วันที่ 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๘ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

อารมณ์ของจิตกับโลกขาดจากกัน

       พูดอะไรสบาย เฉย พอพูดปั๊บหายเงียบนะ ไม่มีอะไรเป็นอารมณ์ มันขาดหมด อารมณ์ของจิตกับโลกขาดจากกัน สะบั้นไปเลยไม่มีเหลือ มีแต่ธรรมล้วนๆ เรียกธรรมธาตุ ในหัวใจเป็นธรรมธาตุ ส่วนโลกธาตุออกหมดไม่มีเหลือ สำคัญนะเราระลึกได้ว่าเวลาเราไปบวชเราพอใจ ดีใจ ตายไปนี้เราจะไปสวรรค์ นึกในใจ รำพึงในเจ้าของคนเดียว มันคิดไปนึกไป เอ๊ ไปสวรรค์ก็ยังจะได้มาเกิด แล้วไปพรหมโลก พรหมโลกก็ยังจะได้มาเกิด ไปไหนจึงไม่มาเกิด ไปนิพพานไม่มาเกิด จิตปักปุ๊บเลยนะ เอาตรงนั้นละ เอาจริงเสียด้วย

         เราไปหาหลวงปู่มั่นท่านใส่เปรี้ยงเลย ท่านมาหาอะไร หาดินเป็นดิน หาอะไรๆ ชี้ทั่วโลกธาตุไม่ใช่ธรรม ไม่ใช่กิเลส ไม่ใช่มรรคผลนิพพาน ธรรม-กิเลส-มรรคผลนิพพานอยู่ตรงนี้เอาให้ดีนะ..หลวงปู่มั่น ปักปุ๊บเลยนะ เพราะไปด้วยความสนใจจริงๆ เราก็มีดีอยู่อันหนึ่งคือความสัตย์ความจริง ไม่ค่อยเหลาะแหละละ ว่าอะไรเป็นอันนั้นเลย ถ้าลงตกลงใจปั๊บแล้วไปเลย อย่างนั้นละ ไม่เหลาะแหละ

         วันนี้คิดว่าจะไปสุทธาวาส สุทธาวาสคือพ่อแม่ครูจารย์มั่นอยู่นั้น หลักใหญ่อยู่นั้น หลักใหญ่อันนี้อยู่ข้างบน หลักใหญ่อยู่สุทธาวาส มันไปอยู่นู้นนะ ไม่ค่อยอยู่นี้ พอหลักใหญ่อยู่สุทธาวาส อะไรๆ ก็อยู่นั้นหมด สร้างวัดสร้างวาก็หลวงปู่มั่น-หลวงปู่เสาร์ วัดสุทธาวาสนะ ท่านไปมาอยู่เสมอ เราเลยถือว่าเป็นถิ่นฐานของเรา พอว่าสุทธาวาสว่าอย่างนั้นจิตมันดูดเลยนะ ดูดเลย ไม่จืดไม่ชืด ถ้ากำหนดดูที่ไหนมันจืดชืดไม่ไป ที่ไหนมันดูดแล้วไป เอาละให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก