พญานาคมากราบฟังธรรมหลวงปู่มั่น
วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา 8:10 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๑๐ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

พญานาคมากราบฟังธรรมหลวงปู่มั่น

 

        หลวงปู่มั่นเวลาท่านพูดสัมผัสไปเรื่องเที่ยวกรรมฐานท่านพูดน่าฟังนะ เราเลยไม่ลืม ท่านพูดว่า..ท่านไปเที่ยวทางนู้นนะอำเภอนาหมีนายูง ไปอยู่กับเขาเท่าไรนะเดือนกว่านะ เขาประกาศกันในบ้านเขาว่าพระกรรมฐานท่านไม่ฉันเนื้อฉันปลา ไม่ได้ฉันอะไรนอกจากถั่วกับงา พระกรรมฐานท่านฉันแต่ถั่วแต่งา ถั่วและงาช้อนหนึ่งเขาก็ไม่เอามาให้ ฉันข้าวเปล่าๆ คือมันไม่มีถั่วมีงา มีไม่มีเขาก็ไม่สนใจ เขาพูดเฉยๆว่าพระกรรมฐาน ท่านไม่ฉันเนื้อฉันปลา ท่านฉันแต่ถั่วกับงา ทีนี้แม้ที่สุดถั่วงาก็ไม่เคยเห็นสักช้อนเดียว  ท่านเล่าให้ฟัง เขาพูดอย่างสบายๆ

          หลวงปู่มั่นท่านสั่งลงมาท่านอยู่บนกุฏิอยู่นะ พญานาคมาเยี่ยม เข้ามากราบท่าน พาบริษัทบริวารมาเข้ามากราบท่าน หัวหน้าเป็นกษัตริย์นะ พญานาคเป็นพวกกษัตริย์สูง เป็นพญานาคหัวหน้าใหญ่ละมาเข้ามากราบฟังอรรถฟังธรรมหลวงปู่มั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีนี้พอเสียงท่านดังข้างในแล้วพระก็เริ่มขึ้น ตอนเช้านะ ท่านว่าให้ดูซิข้างๆกุฏิเรานั่นน่ะมันมีรอยอะไรไหมท่านว่า ท่านอยู่ข้างบนอยู่นะ ท่านชี้ลงมาบอกข้างล่างให้ดูที่ข้างๆกุฏิของเรานี่น่ะมีรอยอะไร

พวกพระก็รุมไปเที่ยวดูๆ พอดีที่เตียนโล่งนั้นที่มันแข็งมันก็ไม่เห็นรอย ถ้ามีทรายเจือปนอยู่บ้างก็จะเห็น รุมมาดู โอ้ยรอยงูใหญ่ ท้องมันขนาดนี้ท้องมัน มันใหญ่ขนาดนั้น อย่างไร ท่านเลยบอกว่านี่ละพญานาคดูเสีย ท่านว่าอย่างนั้นนะ ท่านบอกอยู่ข้างบน ทางนี้ดูอยู่ข้างล่าง..มาเห็น ท่านไม่ได้ลงมาเห็นละท่านบอกไว้ก่อนแล้ว เมื่อคืนนี้มาเยี่ยม พาบริษัทบริวารมาเยอะ ท่านว่าอย่างนั้นนะ ลองดูซิรอย ออกไปนั้นแสดงเป็นรอยงูใหญ่ ท้องงูขนาดนี้ มันน่าดูนะ เราก็ได้ไปดูเหมือนกัน

ท่านเองท่านอยู่ข้างบนท่านบอกลงมา ตอนที่ท่านจะลงไปศาลานะ พอได้ยินเสียงกุ๊กกิ๊กๆ พระก็รุมขึ้นไปล่ะ ท่านออกจากที่ภาวนาแล้ว ท่านเลยสั่งลงมาว่าให้ดูซิรอยงูใหญ่ ให้ไปดูซิท่านว่า รอยพญานาค พญานาคเข้ามาเยี่ยมท่านเมื่อคืนนี้ ไปดูโธ่ ท้องมันขนาดนี้นะ ใครก็อัศจรรย์รุมดูกันจริงๆ นั่นเห็นไหมละ ท่านอยู่ข้างบนนู่น ท่านยังไม่ลงมาเลย ท่านบอกแล้วว่าพญานาคมาเยี่ยมเมื่อคืน ไปดูซิ มีแต่รอยงู พระเป็นพระตาบอด ท่านบอกไปดูพญานาค ออกจากนี้แล้วไปดู โอ้โหท้องพญานาคท้องใหญ่คงเท่าขานี่ละ ออกจากกุฏิท่านไป เป็นหัวหน้าพญานาคที่ว่า ท่านบอกมาจากข้างบน พระก็รุมดู โธ่ใหญ่แท้ ท้องพญานาคได้คืบหนึ่ง..ออกไป นั่นละเวลาแสดงรอย ท่านบอกแสดงร่องรอยให้พวกประชาชนทั้งหลายได้ดูบ้างนะ เขาก็แสดงรอยไว้จริงๆ รอยงูนี้ท้องงูขนาดนี้ออกไป นั่นละพญานาคเป็นงู  

วันนี้ไปกราบพ่อแม่ครูอาจารย์ที่สุทธาวาส ออกจากนี้ก็สุทธวาสเท่านั้นละ ไม่ใช่อะไรดูดดื่ม ว่าไปสุทธวาสพอแย็บเท่านี้ดูดเลย พ่อแม่ครูอาจารย์มั่นอยู่ที่นั่น หลวงปู่เสาร์ก็อยู่ที่นั่น สร้างวัดกันหลวงปู่เสาร์กับหลวงปู่มั่นนะวัดสุทธวาส เพราะอย่างนั้นเราถึงชุ่มเย็นมาก ว่าไปสุทธาวาสจิตมันดูดเลยนะ

(วันนี้ทองคำได้ ๕ บาทเจ้าค่ะ) เยอะอยู่นะทองคำ ได้วันละเท่านั้นเท่านี้ได้เยอะอยู่ เราหาเข้ามา เราไม่ได้มาดีดออก มีแต่หาเข้ามา หาเข้ามาสู่ส่วนรวม ทองคำได้ ๑๒ ตัน กับ ๕๐ กิโลกรัม ยอดเงินอันนี้ (อันนี้สร้างตึกสงฆ์อาพาธ ๑๐ ชั้นตั้งไว้ ๕๐๐ ล้านบาท ตอนนี้ได้ ๒๗๕ ล้าน) ตึกสงฆ์อาพาธ ๑๐ ชั้นนะ นี้ก็อยู่ในหัวอกเราเหมือนกัน  ชื่อเรามักจะได้ติดอยู่นั้น ติดอยู่นั้นละ ตึกโรงพยาบาลอุดร ๑๐ ชั้น แต่ก็แน่ใจว่าเสร็จ พอ มันหากเป็นไปเองอำนาจแห่งใจที่มีเมตตาต่อโลกต่อสงสาร แต่ก่อนเราก็ไม่เคยพูด  นี่พูดเสีย พอตื่นนอนปั๊บจิตก็จะออก เป็นเอง พูดให้ใครฟังเขาฟังไม่ได้ ถ้าพวกอย่างเดียวกันนี้ปั๊บเข้าใจทันทีๆเลย พอลุกจากที่แล้วมันจะกระจายออกไปเลย

ในครั้งพุทธกาลท่านบอกว่า ภพฺพาภพฺเพ วิโลกนํ พอตื่นนอนเช้าท่านเล็งญาณดูสัตวโลก..พระพุทธเจ้า เราไม่ได้วัดรอยนะ เป็นไปตามนิสัยวาสนาของใครของเรา พอตื่นปั๊บมันจะออกของมัน พูดให้ใครฟังไม่ได้ พูดได้แค่นี้ กว้างขวางกว่านี้ไม่ได้ พิสดาร นั่นละเรื่องจิตเรื่องธรรมพิสดารอย่างนั้นละ พูดไม่ถูกละ

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก