กรรมฐานเป็นธรรมสุดยอด
วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา 15:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

ค้นหา :

เทศน์อบรมคณะชาวเขื่อนอุบลรัตน์

ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่  ๑๐ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

เวลวลา ๑๕.๒๐ น.

กรรมฐานเป็นธรรมสุดยอด

       

          (ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พร้อมผู้ปฏิบัติงานเขื่อนอุบลรัตน์และผู้ร่วมทำบุญทุกท่าน น้อมถวายผ้าป่าสมทบทุนสร้างอาคาร ๙๖ ปี หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อาคารผู้ป่วยในหอสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลอุดรธานี เพื่อการตกแต่งภายในและการจัดหาครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เป็นเช็คและเงินสดรวมทั้งสิ้น ๒๔๕,๒๑๐ บาท)

เป็นอย่างไรน้ำในเขื่อน (ปีนี้มีน้ำประมาณ ๖๐ เปอร์เซ็นต์ครับ เนื่องจากฝนแล้งจังหวัดขอนแก่น เราปล่อยน้ำไปช่วยชาวนา ปีนี้ทำนาดีมากครับ ปล่อยน้ำไปช่วยเต็มที่เลยมีน้ำน้อย) พวกที่บ่นเก่งๆ ด่าเก่งๆ ก็คือพวกทำนานี่ละ ด่าก็ไม่ด่าใคร ด่าพวกชลประทาน ฝนตกลงมามากมันมีแหล่งเก็บน้ำดีๆ น้ำจะมากละ      

(นิมนต์หลวงตาไปพักผ่อนเขื่อนอุบลรัตน์) เคยไปเสมอถ้าว่ามาอยู่เขื่อนก็น่าจะเห็นกันนี่นะ ถ้าอย่างนั้นในงานต่างๆของเขื่อนนี้ก็แสดงว่าไม่มีหัวหน้าซิ (ผมพึ่งย้ายมาใหม่ได้ ๑๐ เดือน) ครึ่งเป็นครึ่งตายแล้วนะขนาดนั้น

(กุฏิหลวงตายังอยู่ครับ) ยังอยู่เหรอ ไปก็ไปพักที่นั่น ตรงนั้นอากาศดีอยู่นะ เดินจงกรมเงียบ ลมพัดเบาๆ โอ้เข้าท่าโว้ย ไปพักก็ดีจริงๆละอย่างที่ว่าดี พวกไม้เต็งไม้รังห่างๆ มองเห็นกันทะลุๆ แล้วที่สงัดด้วยนะ กลางคืนเราเดินจงกรมข้างบน ไปเดินอยู่ที่ศาลาใหญ่ก็ไป กุฏิอยู่ทางใต้ ศาลาใหญ่อยู่นั่น ไปดู..มองดูทางไหน โอ๊ยกว้างขวาง

(คนอีสานไปเที่ยวเขื่อนอุบลรัตน์ เห็นน้ำกว้างๆนึกว่าทะเลครับ) ทะเลเขาก็ไม่เคยเห็น สุดท้ายมีแต่พวกไม่เป็นท่าละ มาวัดป่าบ้านตาดนี้ผู้ไม่มามันคุยเก่งกว่าผู้มา ผู้ที่อยู่นี่แล้วอย่างหลวงตานี้ไม่เห็นคุย พูดก็พูดตามเหตุตามผลไปเรื่อยๆธรรมดา พวกนี้โม้เก่งนะ

กุฏิทำไว้ดีนะกุฏิ พอเงียบๆ ลงไปเดินจงกรม มันโล่งดี ไปเห็นชอบละกรรมฐาน ถ้าเป็นที่ไหนที่สงัดงบเงียบละกรรมฐานมักจะชอบละ แต่เราไม่ได้ถามว่ามีบกพร่องอะไร พวกเสื่อพวกหมอนเป็นอย่างไรไม่ได้ถามดู เอาหมอนมัดติดคอ เอาเสื่อมัด ทำไมมันชอบนัก มันก็ชอบนอนนั่นแหละ ไม่เป็นท่าอะไรแหละ

พักที่นั่นดี เงียบจริงๆ ละพักที่นั่น แผ่เมตตาครอบไปหมดเลยนะ ไม่ใช่ไปพักเฉยๆ นะ แผ่เมตตาจิตเมตตาธรรมถึงทั้งน้ำทั้งบกทั้งดินฟ้าอากาศ ใต้ดินเหนือดินแผ่ถึงหมดแหละ เพราะที่เหล่านี้มีสัตว์โลกอยู่เต็มไปหมด ใต้ดินนี้ก็เต็ม ไม่ใช่ไม่มี ใต้ดินมีเยอะ บนบกก็มี บนอากาศก็มี ถ้าขึ้นเบื้องสูงก็เป็นที่อัศจรรย์ เราอยากให้บรรดาพี่น้องทั้งหลายทดลองดูหน่อยน่ะ ยังไม่เอามากละ อยากให้ขึ้นไปชมอากาศบนสวรรค์ เพราะเกิดมาไม่เคยเห็นสวรรค์เสียที พาไปชมเลย ไปชมสวรรค์ซิ ดินฟ้าอากาศเรียบราบเลย

พวกมนุษย์เราส่วนมากมีแต่พวกตาบอดหูหนวกมันไม่เห็น อยู่ในน้ำใต้น้ำ อยู่บนบกดินฟ้าอากาศมีหมดสัตว์ สถานที่ใดที่สัตว์เกิดไม่ได้ไม่มี เว้นแต่พระนิพพานอย่างเดียว ถ้าถึงนี้แล้วแปลว่าดับทุกฺขํ นตฺถิ อชาตสฺส ทุกข์ย่อมไม่มีแก่ผู้ไม่เกิด เกิดมาก็รับแล้ว เป็นภาชนะสำหรับรับรองดินฟ้าอากาศความทุกข์ร้อนต่างๆ มันจะเข้ามาหากาย จากนั้นพูดถึงเรื่องจิตละ เข้าจิต

เราเลยตำหนิทางศาสนาเราก็ดี ตำหนิอะไร พวกนักภาวนาไม่ได้ทำไร่ทำนานะ ตื่นเช้ามาอย่างผู้ขยันมันก็สะพายบาตรเข้าไปบิณฑบาต อุ้มบาตรไปบิณฑบาต ผู้ขี้เกียจแล้วเขาหามาได้แล้วค่อยมากินกับเขา เข้าใจไหม ถ้าเป็นเราถูกเขาขอตีปากเอาเลยเข้าใจไหม ปากนี่มันใช้อย่างอื่นก็ใช้ได้หมด ทำไม่เอาไปใช้ มาใช้ขอข้าวกิน

กรรมฐานนี้เป็นธรรมสุดยอดนะ กรรมฐานๆนี้เป็นธรรมสุดยอด ตาเนื้อตาหนังตาธรรมดาตาทิพย์กรรมฐานจะมี ส่วนนอกๆไม่ค่อยมีนะ กรรมฐานมี ท่านจึงเรียกว่าเทวบุตรเทวดา-อินทร์-พรหม ท่านไม่เห็นก่อนแล้วท่านเอาอะไรมาพูด ธรรมที่มาสอนโลกท่านรู้ก่อนแล้ว สอนหมดแล้วจึงนำมาสอนโลก แต่โลกก็มีแต่โลกตาบอดหูหนวก มันไม่ฟังมันไม่ดู มันก็เท่ากับตาบอดหูหนวก ท่านผู้ที่หูดีตาดีท่านเห็น ท่านเคารพความจริง สถานที่นี้จริงไปทุกอย่าง ให้ปฏิบัติตัวให้เข้ากันได้มันก็สบาย

พูดเรื่องกรรมฐานนี่บรรดาพี่น้องทั้งหลายไม่ทราบได้ง่ายๆละ กรรมฐานนี้เป็นธรรมลึกลับมาก เรียนปริยัติมันก็กลายเป็นหนอนแทะกระดาษไปถ้าไม่สนใจปฏิบัติตามที่เรียนมา ท่านสอนไว้ว่าปรัยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ ปริยัติได้แก่การศึกษาเล่าเรียนตามในคัมภัร์ใบลานหนังสือต่างๆเรื่องราวมันมีอยู่ในนั้นๆ เรียนแล้วตำรับตำราว่าอย่างไร นำอันนั้นออกมาปฏิบัติ ปริยัติเรียนๆให้รู้ นำออกมาปฏิบัติปรับปรุงตัวเอง มันขัดข้องตรงไหนๆ แก้ตรงนั้น ทีนี้สิ่งที่มืดมันก็อยู่ที่ใจ การภาวนาๆ หรือการมีสติมีปัญญาล้วนแล้วแต่จิตใจไม่ห่างเหินจากสติปัญญามันก็รู้ขึ้นมา รู้ขึ้นมา เป็นอย่างนั้นละ

ใครอยู่ที่ไหนก็ชินกับภาษาของตน ไม่ว่าชาติชั้นวรรณะใดชินต่อภาษาของตัวเอง อย่างสัตว์อย่างนี้เขาไม่ได้ตั้งโรงร่ำโรงเรียนเรี่ยไรหาเงินมาบำรุงรักษากัน อันนี้ตั้งเสียยุ่งเลย ตั้งอันนั้นขึ้นแล้วอันนี้ยังไม่ได้ยังไม่มีอีก ดังที่ว่าตึกโรงพยาบาลอุดร โรงพยาบาลศูนย์ก็มาขอ ขอให้สร้างตึกสักหลัง ๘ ชั้นเขาว่า เราก็ยังไม่ตอบว่าอย่างไร เพราะยังไม่พร้อม เอาอันนั้นมาพิจารณาลึกตื้นหนาบางของงานต่างๆเกี่ยวกับประชาชน แล้วการใช้จ่ายอะไร พอสักสองวันแล้วพูดกับหมอทางโรงพยาบาล เออที่ว่าให้ช่วยนั่นจะช่วยละ  ว่า ๘ ชั้นเราให้เป็น ๑๐ ชั้น เดี๋ยวนี้ก็ขึ้นแล้ว ที่ไหนมักจะมีรูปเราไปอยู่ที่นั่น เขาคงจะเข้าใจกันได้ดีว่ารูปหลวงตาองค์นี้เป็นรูปนักขอทาน ไปไหนขอที่นั่น ขอที่นั่น ส่วนที่เขามาขอเราไม่ว่าแหละ เพราะธรรมดาประชาชนไม่ขอพระจะไปขอใคร แล้วพระไม่ขอประชาชนจะขอใคร เรือกสวนไร่นาก็ทำไม่เป็น แต่กินนี่ลิงสู้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นมันถึงได้จำเป็นขอกัน อาศัยกันอยู่อย่างนี้ละ

อย่างจตุปัจจัยใครให้มาๆ นี้ไม่ได้น้อยนะ เราไม่ได้เอาเข้าพกเข้าห่อเราเลย แบ แบก็เต็มไปด้วยความเมตตา พอตื่นขึ้นมาปั๊บจิตมันจะ..อันนี้พูดยากไม่อยากพูดละ ภพฺพาภพฺเพ วิโลกนํ  พระพุทธเจ้าท่านเล็งญาณดูสัตวโลกมีหนาบางลึกตื้นขนาดไหน เรามันเล็งตั้งแต่เสื่อแต่หมอน ครั้นตื่นขึ้นมาหมอนเลยขาด ก้มลงเย็บหมอน เสื่อนี้ขาดก้มลงทำอะไร หมอนขาด เสื่อเป็นอะไรเย็บเสื่อ มันเป็นอะไรมันขาด คนนอนไม่ตื่นมันไม่ขาดได้อย่างไร .....มันก็แตกเข้าใจไหม มันเกินเหตุเกินผล เราก็พูดสนุกๆ กันไปอย่างนั้นแหละ ตัวขี้เกียจใหญ่ก็คือตัวนี้ ตื่นขึ้นมาไม่มีเวลาว่างนะ เพื่อโลกทั้งนั้นละ

(ลูกศิษย์นำผ้าป่าเป็นรูปครูบาอาจารย์มากราบถวายหลวงตา) ท่านพ่อลีท่านเป็นคนเด็ดเดี่ยวมากนะ จริงจัง ถ้าหาได้อย่างท่าน โอ้ ศาสนาจะเจริญรุ่งเรือง ประชาชนก็จะตื่นเนื้อตื่นตัว หรือมันหลับไม่ตื่นก็ไม่ทราบละ  ใครจะเอาอะไรมาปลุกมันก็ไม่ตื่น นอกจากเอาแตงทั้งรังเลยเอาต่อทั้งรังไปโยนตูมเลย ไม่ต้องบอกมันตื่นเอง ตื่นพร้อมวิ่งพร้อม เรากราบท่านทุกวันทุกคืน (องค์นี้ยกทั้งประเทศเจ้าค่ะ) ทั้งประเทศเลยเหรอ คนดีก็มีเหรอ ทำไมถึงไม่หาดีๆกว่านี้มายกประเทศ

ก็ถูกอยู่ที่ว่าช่วยชาติบ้านเมืองก็ถูกอยู่ เราพูดตามหลักความจริงเท่าที่ปฏิบัติมา  ที่ได้หมุนตัวช่วยโลกมากนี้เรายังไม่มีวี่แววทางใดว่าแซงเราไป ไม่ว่าทางไหนเรามีแต่หาเข้าๆๆ ทั้งนั้น ที่จะหาออกไปนี่ไม่ ไม่มี ไม่ปรากฏ เช่นอย่างทองคำมาตั้งบะเล่อนี่ นี่ก็ ๑๒ ตัน เราหา ทองคำ ดอลลาร์ ๑๐ ล้านเท่าไรนะนี่หามาแล้ว นี่ก็เข้าคลังหลวงแล้ว ทองคำได้เยอะอยู่

(ลูกศิษย์นำหนังสือ พระอัฐิธาตุพระอาจารย์มั่นเป็นของอัศจรรย์มากราบถวาย) เออดีแล้ว อัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุ มีหลายชนิดนะ ส่วนมากเท่าเมล็ดข้าวโพด โตกว่านั้นก็มี เล็กกว่านั้นก็มี มันขยายตัวได้นะ อยู่นานไปๆ ขยายโตขึ้นๆ เห็นของหลวงปู่มั่นเรานี้ชัดเจนมาก (เล่มที่สองพลังจิตท่านพ่อลีเจ้าค่ะ) อัฐิของท่านกลายเป็นพระธาตุ (หลวงตาได้เทศน์ไว้ว่าเกิดความอัศจรรย์ อธิษฐานจิตขอให้เป็นสามองค์ ครบพระรัตนตรัยกฌเกิดจากหนึ่งองค์แบ่งออกเป็นสามองค์ของหลวงปู่มั่นเจ้าค่ะ บางคนมีสององค์อยากให้เป็นสามองค์แต่ท่านรวมเป็นแค่หนึ่งองค์เจ้าค่ะ) ก็ธรรมเหนือโลกเป็นอย่างนั้นละ คือคำว่าธรรมเหนือโลกไม่มีใครจะคาดคะเนได้ เหนือตลอดเวลา ท่านจึงเรียกว่าโลกุตรธรรม แปลแล้วแปลว่าธรรมเหนือโลก ไม่มีอะไรเหนือธรรมได้ มีแต่ธรรมเท่านั้นเหนือโลก ศาสดาองค์เอกมาสอนโลกตั้งกัปตั้งกัลป์มาก็เอาธรรมเหนือโลกมาสอน พวกเราได้หยิบได้อ่านก็ยังดีอยู่

 

(ยังมีต่อ............)


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก