คำสอนของพระพุทธเจ้าให้จดจำลึกๆ
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2552 เวลา 8:15 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๒

คำสอนของพระพุทธเจ้าให้จดจำลึกๆ

       (หลวงปู่ลี กุสลธโร วัดป่าภูผาแดง ขอน้อมถวายองค์หลวงตาด้วยทองคำ ๕ บาท ๕๐ สตางค์ เงินสด ๗๓๐,๐๐๐ บาท) ไม่ขาดทุนนะธรรมลี ธรรมลีเกาะเราเหมือนปลิง ปลิงเกาะดึงไม่ออกเลยธรรมลี ไปดักข้างหน้า เราไม่ให้ใครไปด้วยเวลาเราจะไปแล้วขโมยดัก ไม่ใช่เล่นนะธรรมลี พอบวชแล้วติดเราเลย บวชวันเผาศพหลวงปู่มั่นที่วัดสุทธาวาส วันถวายเพลิงหลวงปู่มั่นบวชพระเยอะ บวชในวันนั้นเยอะ ธรรมลีบวช ทีนี้พอบวชเสร็จแล้วเราหลบไปเลย กลัวใครจะตามทัน หาหลีกไป ธรรมลีก็หลีกตามเอาจนไปอยู่ด้วย ไปไหนติดไปเลยๆ

การประกอบความพากเพียรเราเที่ยวกรรมฐานนี้ไม่เคยเอาใครไปด้วย ไปองค์เดียว คือความรับผิดชอบรอบตัวเราเท่านั้น ไม่ต้องเกี่ยวข้องกับใครให้เป็นกังวล ไปเที่ยวกรรมฐานไปองค์เดียวๆ ตลอดเลย พ่อแม่ครูจารย์มั่นท่านก็ไม่เห็นว่าอะไร ท่านยังเสริมอีกด้วย เสริมเป็นบางองค์นะ บางองค์บางรายนี่สององค์สามองค์มาลาไปเที่ยว “ตั้งแต่นี่ก็ตกนรกให้เห็นอยู่ทั้งวันทั้งคืน มันจะไปตกหลุมไหนอีกล่ะ อยู่ในวัดนี้มันตกนรกทั้งวันทั้งคืนให้เห็นอยู่นี่น่ะ” ท่านว่าอย่างนั้นนะ “แล้วมันจะไปตกหลุมไหนอีก”

แต่ก็เดชะสำหรับกับเราไม่ปรากฏ ไปองค์เดียว เราไปที่ไหนไปองค์เดียว “เออ” ขึ้นเลยละ “ใครอย่าไปกวนท่านนะ” ปล่อยให้ไปองค์เดียว เที่ยวกรรมฐานเราจึงไปแต่องค์เดียวๆ ทั้งนั้นละ ถ้าไปหนึ่งมันก็เป็นน้ำไหลบ่า หนึ่งสองเลยมีแต่อารมณ์ของกันและกันติดกันอยู่นั้นละ ถ้าไปองค์เดียวปั๊บอยากฉันก็ตาม ไม่อยากฉันก็ตาม ตามลำพังเจ้าของ สบายดี แต่เรามักจะอดอาหารนะจนท้องเสีย คือเวลาไม่ฉันมันเบา การหลับการนอนไม่มีง่วง อดอาหารไม่ง่วง นอนเพียงสองชั่วโมงกลางคืนตื่นแล้ว อย่างนั้นละ

เราเที่ยวกรรมฐาน.พ่อแม่ครูจารย์มั่น ว่าไปองค์เดียว “เออ”ทันทีเลย “ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ” ท่านเห็นนิสัยอันนี้มันผาดโผน เวลากลับมานี่เห็นแต่หนังห่อกระดูกมาหาท่าน บางทีเหลืองเหมือนทาขมิ้นก็มี มันเป็นดีซ่านหรืออะไร เหลืองเหมือนทาขมิ้นเหลืองหมดตัวเลย แต่ไม่หลายวัน นิสัยมันผาดโผนอยู่ ใครไปด้วยจึงไม่อยากให้ไป ไปแต่เราคนเดียวๆ อยากฉันก็ฉัน ไม่ฉันก็เป็นเราคนเดียวไม่เป็นอารมณ์กับใคร ไปสะดวกดี

เวลาทำความเพียรนี่เหมือนจะตายอยู่ในป่าในเขานั่นละ ไปแต่องค์เดียว ไปสองเป็นสอง ไปสามเป็นสาม เหมือนน้ำไหลบ่า มันไม่มีกำลังความรับผิดชอบซึ่งกันและกันหากเป็นอยู่ภายในใจ ถ้าหากเราไปคนเดียวป่าช้าอยู่กับเราเท่านั้นพอ นั่นละสนุกทำความเพียร เพราะฉะนั้นจึงไปตามนิสัยของเรา พ่อแม่ครูจารย์ท่านก็เสริมด้วย ไปองค์เดียว “เออ ให้ไปองค์เดียว ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ” คือกลัวพระจะไปกับเรา ก็ร่มโพธิ์ใหญ่อยู่นั้นท่านจะสนใจไปอะไร แต่ท่านขู่ไว้เลย เพราะท่านรู้จักนิสัยเรา นิสัยเรามันมักจะผาดโผนอยู่ตลอดเวลา

เที่ยวกรรมฐานก็ไปแต่องค์เดียวเรา เราไม่ให้ใครไป ไปแต่องค์เดียวทั้งนั้น พ่อแม่ครูจารย์ท่านก็เสริมด้วย “เออไป ใครอย่าไปยุ่งท่านนะ” เพราะท่านเห็นนิสัยผาดโผน เอาจริงๆ นะเรา อยู่ในวัดในวาก็เหมือนกัน เป็นบ๋อยของพระของเณรทั้งหลายละ เพื่อพ่อแม่ครูจารย์อยู่สะดวกสบาย ไม่ให้ใครเพ่นพ่านนะ เราคอยกำกับอยู่ตลอด อยู่ไหนก็ตามเราคอยกำกับพระเณรไม่ให้จุ้นจ้าน เราเคารพสุดยอดละพ่อแม่ครูจารย์มั่นนี้ สุดยอดจริงๆ

อัฐิของท่านก็กลายเป็นพระธาตุไปหมดพ่อแม่ครูจารย์มั่น นั่นละคือพระอรหันต์ในสมัยปัจจุบัน ถ้าอัฐิกลายเป็นพระธาตุแล้วนั้นละบอกชัดเจน นั้นคือพระอรหันต์ในสมัยปัจจุบันมี สมัยทุกวันนี้มีอยู่หลายองค์ที่ตายแล้วอัฐิกลายเป็นพระธาตุๆ มีหลายองค์ แต่ไม่เป็นเรื่องที่จะนำมาพูดทั่วๆ ไปอย่างนั้น พูดเพื่อเป็นคติพูดกลางๆ ไปเลย

(เมื่อวานหลวงตาเมตตานำของไปบริจาคให้ทางโรงพยาบาลอุดรถึง ๑๖ คันรถครับ ส่วนทองคำทำพิธีมอบวันที่ ๑๒ ธันวาคม เวลา ๑๑ น. ฟ้าหญิงจะเสด็จเป็นประธานรับมอบทองคำ) ทองคำไม่ทราบว่าได้เท่าไรแล้ว (๑๒ ตันกับ ๕๐ กิโลครับ) เราก็พอใจได้หาของเข้าส่วนรวมๆ เราพอใจ

คำสอนของพระพุทธเจ้าให้พากันจดจำลึกๆ คำสอนของพระพุทธเจ้าไม่มีผิดเลย สอนอย่างไรเป็นอย่างนั้นจริงๆ จึงชื่อว่าศาสดาองค์เอกสอนโลก คำสอนพระพุทธเจ้าใครทำตามเป็นไปตามนั้นละ อย่างพระอรหันต์ๆ ได้ยินแต่ครั้งพุทธกาลว่าท่านสำเร็จอยู่ในที่นั่นๆ เวลาพระอรหันต์ท่านนิพพานเงียบเลย ไม่ค่อยได้ข่าว ในตำรับตำราไม่ค่อยมี คือท่านสบายมากพระอรหันต์ พอถึงกาลเวลาจะไปแล้วเหรอปั๊บเข้าในร่มไม้ร่มใดแล้วพิจารณาปุ๊บๆ ดีดผึงไปเลย เป็นอย่างนั้นละผู้สิ้นกิเลสตาย ตายง่าย ผู้ไม่สิ้นกิเลสนี้ทิ้งตัวตกเสื่อตกหมอนตกเตียงตกอะไรไปเลย ผู้มีสติสมบูรณ์แล้วดังพระอรหันต์เรียกว่าสติวินัย มีสติสมบูรณ์ ไม่ค่อยผิดพลาดนะ ตายท่านก็ตายง่าย ที่ไหนตายได้เลย เป็นอย่างนั้นละ ไม่ได้ห่วงหน้าห่วงอะไร พวกเราจะตายทั้งห่วงนั้นห่วงนี้ ห่วงผัวไปด้วยกัน แล้วสุดท้ายไม่ได้อะไรละ ได้แต่ความห่วงความหวง ไม่เป็นท่าเลย เอาละวันนี้เอาเท่านั้นนะ ให้พร

 

รับชมรับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

และสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25 MHz

พร้อมเครือข่ายทั่วประเทศ

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก