ถึงเวลาพลีชีพเพื่อชาติ
วันที่ 17 มิถุนายน 2543 เวลา 7:00 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กทม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กทม.

เมื่อวันที่ ๑๗ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๔๓

ถึงเวลาพลีชีพเพื่อชาติ

พี่น้องชาวไทยให้ทราบโดยทั่วถึงกันตลอดมานะ ถ้าใครที่ยังไม่ทราบชัดเจนก็ขอให้ทราบเสียในวันนี้ว่า พี่น้องชาวไทยเรา ๖๒ ล้านคนนี้เป็นเจ้าของของสมบัติอันใหญ่หลวงแห่งชาติไทยของเรามีคลังหลวง เป็นต้น คลังหลวงนี้คือหัวใจของพี่น้องชาวไทยเราทั้งชาติเลยเทียว จึงต้องเข้มงวดกวดขันรักษาสมบัติของตนด้วยดี ทุกหน่วยทุกคนประชาชนเรา นับตั้งแต่ประชาชนขึ้นไปถึงข้าราชการงานเมือง ตลอดถึงตำรวจ ทหาร เป็นเจ้าของสมบัตินี้ทั้งนั้น จึงต้องเป็นผู้รับผิดชอบในสมบัติเหล่านี้ทั่วถึงกัน เรียกว่าเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดในจำนวนคน ๖๒ ล้านคนนี้ เราทุกคนเป็นเจ้าของทุกคน สมบัตินี้เป็นชีวิตจิตใจของพี่น้องชาวไทยเรา จงพากันรู้เนื้อรู้ตัวและเข้มงวดกวดขันรักษาให้ดี

ภัยที่จะมาในแง่ต่าง ๆ ฟังแต่ว่าภัย จะออกมาในแง่ใดมุมใดมีแต่แง่เกลี้ยกล่อม แฝงไปด้วยอำนาจมืดด้วย อำนาจมืดแฝงมาด้วยกับความเกลี้ยกล่อม ลิ้นแหลมลิ้นคมลิ้นหวาน ให้พากันฟังให้ดีทุกคน ๆ ธรรมตรงไปตรงมา พูดอย่างตรงไปตรงมา จึงเรียกว่าธรรม นี่ได้เตือนพี่น้องทั้งหลาย ธรรมนี้เป็นเครื่องรักษาตัว รักษาสมบัติ และรักษาชาติบ้านเมืองได้โดยไม่ต้องสงสัยตลอดมา เรียกว่า ธรรม นอกจากนั้นเป็นข้าศึกศัตรู อย่าไว้วางใจกับข้าศึกศัตรู ให้เราระวังตัวของเราให้ดี

แล้วขอให้ทราบว่า พี่น้องชาวไทยเรา ๖๒ ล้านคนนี้ เป็นเจ้าของสมบัติอันใหญ่หลวง เฉพาะอย่างยิ่งคือคลังหลวงของเรา อย่าให้อะไร ๆ มาแตะต้องได้เลย ให้ต่างคนต่างตั้งหน้าตั้งตารักษาด้วยความเข้มงวดกวดขัน นับตั้งแต่ประชาชนขึ้นไปถึงตำรวจ ทหาร เป็นเจ้าของสมบัตินี้ทั้งนั้น จึงมีหน้าที่ที่จะรักษาสมบัติของตนอย่างเข้มงวดกวดขัน ใครจะมาระมารานมาต้านมาทานว่า ไม่ให้พวกนั้นไม่ให้พวกนี้เข้ามาเกี่ยวข้องในวงนี้ อย่างนี้ผิดทั้งนั้น นี้คือเรื่องกิริยาที่แสดงออกซึ่งเป็นภัยอย่างยิ่งต่อชาติของเราให้ปัดทันที เรามีสิทธิที่จะต้องรักษาสมบัติของเรา

สมบัติของเราอยู่ในศูนย์กลาง พี่น้องชาวไทยเป็นเจ้าของสมบัติ ล้อมอยู่ในนั้น รักษาสมบัติ เอ้า ข้าศึกศัตรูมาแง่ใดมุมใด พี่น้องชาวไทยมีสิทธิมีอำนาจที่จะป้องกันสมบัติของตน เหมือนมหาโจรที่เข้ามาปล้นบ้านปล้นเมือง มหาโจรจะมาออกท่าออกทางว่า ให้เจ้าของสมบัตินั้นนอนตายอยู่ทุกคน หรือให้ยืนตัวแข็งอยู่ อย่ามาต้านทาน อย่ามาเกี่ยวข้อง เพื่อให้พวกมหาโจรซึ่งมีอำนาจทั้งเปิดเผยทั้งลี้ลับนี้ เข้าไปกอบโกยเอาสมบัติในบ้านของท่านทั้งหลาย แล้วไปอย่างสบาย ๆ หายห่วง อย่างนี้เป็นไปได้ไหม พี่น้องชาวไทยพิจารณาซิ

มหาโจรมาประกาศก้องทั้งทางแจ้งทางลับทางมืดทางไหนก็แล้วแต่ เล่ห์เหลี่ยมต่าง ๆ เฉพาะอย่างยิ่งประกาศออกมาอย่างโจ่งแจ้งอย่างนี้ บอกว่าให้พี่น้องทั้งหลายที่เป็นเจ้าของสมบัตินั้นอยู่เงียบ ให้ตัวแข็งเหมือนคนตายแล้ว แต่ไม่ได้ปิดลมหายใจ ให้หายใจได้แต่อย่าให้กระดิกพลิกแพลง พวกเราทั้งหลายซึ่งเป็นมหาอำนาจทั้งมืดทั้งแจ้ง จะเข้ามาโกยเอาสมบัติของพี่น้องทั้งหลายไป อย่าได้มาคัดค้านต้านทาน อย่าเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าใคร ไม่ว่าเด็กเล็กที่เกิดมาจากท้องแม่ใหม่ ๆ ถึงพ่อถึงแม่ ตลอดถึงผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ถึงตำรวจ ทหาร เหล่านี้ อย่ามาต้านทาน อย่ามาเกี่ยวข้อง อย่ามายุ่ง อย่ามาขัดขวาง พวกเราทั้งหลายจะเข้าไปกอบโกยอย่างสบาย ๆ หายห่วง ได้สมบัติเต็มที่แล้วออกไป พวกเธอทั้งหลายจะหายใจไม่หายใจ จะตายหมดทั้งชาติไทยของเธอก็แล้วแต่ เราได้สมบัติแล้วเป็นที่พอใจ อย่างนี้พี่น้องทั้งหลายฟังได้ไหม เอ้า พิจารณา ตั้งปัญหาขึ้นทุกคน

คือไม่มีใครมาคัดค้านต้านทานได้เลย จะให้มีแต่อำนาจทั้งแจ้งทั้งมืด ลึกลับหรือตื้น จะมาเอาตับเอาปอดพี่น้องชาวไทยทั้ง ๆ ที่มีลมหายใจอยู่ แต่ไม่ให้มีกิริยาเคลื่อนไหวโต้ตอบประการใด อย่างนี้เป็นไปได้ไหมพิจารณาซิ เขามาปล้นบ้านของเรา อย่างบ้านหลวงตาบัวนี้บอกให้มันยกโคตรมาเลย โคตรไหน โจรคนไหน ให้มหาโจรยกโคตรมาเลย หลวงตาบัวจะมีเพียงคนเดียวหรือสองสามคน เราจะโบกมือเลยให้มา ถ้าอยากตายให้เข้ามา จะฟัดเลยทีเดียว หลวงตาบัวไม่ได้สนใจกับชีวิตจิตใจยิ่งกว่าสมบัติเงินทองซึ่งมีคุณค่าต่อชาติบ้านเมืองของเรา ต่อครอบครัวของเรา ฟัดกันตายเลยทีเดียว

นี่พี่น้องชาวไทยทั้งหลาย มหาโจรจะเข้ามาปล้นบ้านปล้นเมืองดังที่กล่าวเวลานี้ เฉพาะอย่างยิ่งคือคลังหลวงของเรา เราจะยืนตัวแข็งอยู่ หรือจะยืนแบบหลวงตาบัว หลวงตาบัวนี้โบกมือเลยให้เข้ามา ให้โคตรมันเข้ามา อย่าว่าแต่โจร ให้โคตรของโจรเข้ามา จะให้มันตายหมดทั้งโคตรเลย หลวงตาบัวตายเมื่อไรไม่สนใจ จะฟัดกับโจรให้ขาดสะบั้นไปทั้งโคตร นี่พี่น้องชาวไทยเป็นลูกชาวไทย เป็นลูกชาวพุทธ กล้าหาญชาญชัยต่อหลักความจริง ให้เอาหลักความจริงมาปฏิบัติ ควรพลีชีพ พลีชีพลงไป พลีชีพเพื่ออรรถเพื่อธรรม บูชาธรรมไปเลย แต่พลีชีพแบบมหาโจรนี้จม จมทั้งนั้น ๆ

สมบัติเงินทองได้ไปแล้วมากน้อย จะหาความเป็นมงคลไม่ได้ เป็นไฟเผาไหม้แหลกไปหมดเลย ให้พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ วันนี้ยกข้อเทียบเคียง ยกข้อเปรียบเทียบหรือเป็นภาพพจน์ออกมาให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบในวันนี้ คือคลังหลวงนั้นเป็นหัวใจของพี่น้องชาวไทยเรา ๖๒ ล้านคน เราเป็นเจ้าของทั้ง ๖๒ ล้านคน เรามีสิทธิเสมอกันทั่วทั้ง ๖๒ ล้านคนที่จะรักษาสมบัตินี้อย่างพลีชีพเข้าไป นี้เป็นความถูกต้องดีงามในคติธรรมเป็นอย่างนั้น เรามีสิทธิมีอำนาจที่จะรักษาสมบัติของเรา เผื่อว่ามีผู้ใดที่จะรุกล้ำเข้ามา หรือมาบีบมาบังคับบัญชาว่าไม่ให้ยุ่งไม่ให้เกี่ยว ไม่ว่าใครทั้งนั้น ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ ประชาชน ไม่ว่าตำรวจ ทหาร ทั่วประเทศไทย อย่าเข้ามายุ่ง ไม่ให้มายุ่งไม่ให้มาเกี่ยวข้อง แล้วเขาจะมาโกยเอานี้ พี่น้องทั้งหลายฟังได้ไหม ดูได้ไหม พิจารณาซิ อย่างไรก็หัวขาดทั้งประเทศเลยเพื่อชาติไทยของเรา จะได้อยู่ยงคงถาวรต่อไปนาน หากว่าสมบัติกองนี้ได้หลุดลอยออกไปแล้ว พี่น้องชาวไทย ๖๒ ล้านคนนี้เทียบกับหมา ๖๒ ล้านตัวเท่านั้น ไม่ได้มีความหมายอะไรเลย พิจารณาให้ดีนะ

สมบัติอันนี้ยกคุณค่าของชาติไทยเราให้สมบูรณ์แบบ ด้วยการเข้มงวดกวดขันในการรักษา พลีชีพเข้าไปเลย นี่คือคติของพี่น้องชาวไทยเราซึ่งถือพุทธ ถือตามหลักความจริง เราเป็นเจ้าของมีสิทธิโดยธรรมเต็มภูมิ จะต้องเข้มงวดกวดขันรักษา พลีชีพกับสมบัติเหล่านี้ไปเลย เหมือนเขารักษาสมบัติในบ้านของเขา โจรหน้าไหนมาเถอะ ต้องขาดสะบั้นไปเลย โจรกับเรามีชีวิตเท่ากัน คนคนหนึ่งมีชีวิตอันเดียว โจรก็มีชีวิตอันเดียว เราแต่ละคนมีชีวิตอันเดียว พลีใส่กันเลย พลีด้วยความชอบธรรม นี่เรารักษาสมบัติของเราด้วยความชอบธรรม เอ้า พลีลงไป พลีชีพลงไป นี้คือหลักธรรม

เรานำหลักธรรมมาสอนพี่น้องทั้งหลาย เราไม่ได้รุกรานใครทั้งนั้น อันไหนที่เป็นสารธรรมเราพูดได้อย่างเต็มปากเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่สะทกสะท้าน อันนี้คือหลักธรรม เป็นความถูกต้องดีงามในการรักษาสมบัติของตนด้วยความชอบธรรม เป็นอย่างนี้ นี่เรารักษาสมบัติแห่งชาติไทยของเรา เฉพาะอย่างยิ่งคือคลังหลวงของเรา ด้วยความชอบธรรมทั่วหน้ากัน จึงต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงต้องรับผิดชอบเสมอหน้ากันหมด ใครจะมายุ่งมาเกี่ยวมาระมารานมาคัดค้านต้านทานไม่ได้ อย่างไรต้องคอขาด นี่เป็นคติธรรมที่ถูกต้องดีงาม สำหรับผู้รักษาสมบัติด้วยความชอบธรรมต้องเป็นอย่างนั้น

ไม่มีหน้าไหนจะมีอำนาจมากยิ่งกว่าหน้าเจ้าของทรัพย์ หน้าโจรหน้ามารหน้าไหนก็คือหน้าโจรหน้ามาร มันผิดมาแล้วตั้งแต่ยังไม่เข้าถึงเจ้าของทรัพย์ มันกล้ามานู้นมันก็ผิดมาแล้ว เจ้าของทรัพย์ถูกตลอดเวลาไม่มีผิด เอ้า หน้าไหนมา-มา ว่างั้นเลย ถ้าเป็นอย่างแบบหลวงตาบัวนี้โบกมือเลยเชียว มีกี่โจร มานี้มีกี่คน ถ้ายังไม่ครบให้เอาโคตรแซ่มาอีก ไปสำรวจโคตรแซ่มา ตายอยู่ในหลุมเผาศพนั้นก็ให้ไปโกยกันขึ้นมา เอากระดูกขึ้นมา ให้มาทั้งหมด มาต่อสู้กันกับเราคือหลวงตาบัว เราจะฟาดแหลกเลย ว่ามาครบแล้วหรือ หมดโคตรหมดแซ่แล้วหรือ กระดูกที่ฝังไว้ในป่าช้าโกยกันขึ้นมาแล้วหรือ ที่จะมาบุกรุกสมบัติของเราน่ะ ถ้าบอกว่ามาหมดแล้ว เปรี้ยงเดียวเท่านั้นขาดสะบั้นเลย เป็นยังไงพี่น้องทั้งหลาย

นี่ละสิทธิอันเด็ดขาดด้วยความชอบธรรมของเราผู้รักษาสมบัติ ต้องเป็นอย่างนี้ด้วยกัน อย่าท้อแท้ อย่าอ่อนแอ ให้มีความพร้อมเพรียงสามัคคีตามหลักธรรมที่สอนไว้นี้ ให้ฟังเสียงหัวหน้า ๆ หัวหน้าเอาธรรมล้วน ๆ มาสอนพี่น้องทั้งหลาย ไม่ได้เอาของแปลกปลอมมาสอน จึงสอนได้อย่างเปิดเผยทีเดียว ใครจะเก่งจะกล้ามาจากไหนก็ตาม ถ้าเห็นว่าเป็นศัตรูแล้วอย่าคุ้นกับมัน มันจะแต่งหน้าเป็นหน้าเทวดามาก็ตาม มันก็แต่งแต่หน้าเป็นเทวดา ตัวมันเป็นมหาโจรที่เป็นภัยต่อชาติของเรา อย่าคุ้นกับมัน ฟัดกันเลย พากันเข้าใจเอานะ ให้ต่างคนต่างรู้จักสมบัติของตนที่จะรักษาทั่วหน้ากัน

ทั่วประเทศไทย ๖๒ ล้านคนมีสิทธิที่จะต้องรักษาสมบัติของเราทั่วหน้ากัน ไม่มีผู้ใดที่จะสามารถมาคัดค้านต้านทาน มาแยกมาแยะไม่ให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับสมบัตินี้ จะให้เขาไปกลืนกินตั้งแต่พวกมหาโจรอย่างเดียวนี้เป็นไปไม่ได้ ต้องฟัดต้องเหวี่ยงกันเต็มเหนี่ยวทีเดียว ดังที่พูดนี้ละ ตั้งแต่ประชาชน เด็กมันก็รู้ จนกระทั่งถึงวงราชการงานเมือง ถึงตำรวจ ทหาร

ตำรวจ ทหารนั้นยิ่งเป็นหน้าที่อันสำคัญมากยิ่งกว่าประชาชน เพราะเป็นหน้าที่ผู้รักษาบ้านเมืองอยู่แล้ว สมบัติของบ้านของเมือง ตลอดถึงชีวิตจิตใจของประเทศไทยทั้งชาตินี้ ทหารเป็นที่หนึ่งที่จะต้องรักษาสมบัติเงินทองและชีวิตของประชาชนไว้ให้อยู่ในความปลอดภัย ด้วยความอารักขาของทหาร เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสมบัติของชาติ ซึ่งทหารเป็นผู้รักษาอยู่แล้ว ทหารจะไม่เกี่ยวข้องได้ยังไง ต้องเกี่ยวข้องร้อยเปอร์เซ็นต์ ยิ่งกว่าประชาชน ตำรวจรองกันลงมา เป็นผู้จะเกี่ยวข้อง เป็นผู้จะเข้มงวดกวดขัน เป็นผู้จะรักษาเต็มเหนี่ยว และสละชีวิตเพื่อสมบัติและพี่น้องชาวไทยทั้งชาติไว้อย่างเต็มเหนี่ยวเช่นเดียวกันหมด

ทหารเป็นอันดับหนึ่งที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อส่วนรวมของเรา มีสมบัติของชาติเป็นหัวใจของประชาชน ทหารจะต้องเข้มงวดกวดขันรักษาในจุดนี้ ใครเก่งให้เข้ามาบอกงั้นเลย ถ้าหลวงตาบัวเป็นทหารก็เหมือนกันนะ บอกมันหมดทั้งโคตรเลย ทหารบัวคนเดียวเท่านี้พอ บอกว่ามาเลย ยกปืนขึ้น ไม่ทราบจะเอาทางไหนขึ้นละ ยกขึ้นเหนี่ยวไกเลย มันจะขึ้นเมฆขึ้นหมอกที่ไหนก็ตามเถอะ ไอ้เรื่องถอยการเหนี่ยวไกนี้ไม่ถอยเลย ให้พี่น้องทั้งหลายทราบนะ ให้รู้จักหน้าที่ของตน อย่าหลงกลหลอกลวงของโจรของผู้ร้ายทั้งหลาย มันจะเอาอำนาจลึกลับ อำนาจเปิดเผยมาก็ตาม มันถูกต้องกับกฎหมายข้อใด เป็นความยุติธรรมต่อชาติหรือไม่ หรือเป็นมหาภัยต่อชาติ ต้องใคร่ครวญทันที

ชาติไทยของเราเป็นชาติแห่งชาวพุทธ อย่าเชื่อสุ่มสี่สุ่มห้า อย่ายอมสุ่มสี่สุ่มห้า ต้องเอาให้ถึงเหตุถึงผล คราวนี้เป็นคราวที่จะเห็นน้ำใจพี่น้องชาวไทยที่จะรักษาชาติไทยของเราไว้ให้ยืนยงคงถาวรต่อไป ด้วยอำนาจแห่งการรักษาสมบัติกองใหญ่นี้ คือ คลังของชาติ ได้แก่สมบัติอันใหญ่หลวงของเรา เรียกว่าคลังหลวง ๆ หัวใจประชาชนอยู่นี่ทั้งหมด นับแต่ตำรวจ ทหาร ลงมาทีเดียว

พระมหากษัตริย์ท่านเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรอันใหญ่หลวงครอบพวกเราอยู่ ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องชาวไทยทั้งหลาย แล้วพี่น้องชาวไทยทั้งหลายจะปฏิบัติสนองพระเดชพระคุณท่านด้วยวิธีไหน ถ้าให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ก็ต้องด้วยวิธีดังที่อธิบายมานี้ เอ้า เข้มงวดกวดขัน สละเป็นสละตาย เพื่อทรัพย์สมบัติ และเพื่อเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ท่านทรงพอพระทัย สมกับว่าท่านมีน้ำพระทัยเมตตาต่อโลกสงสาร เฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยเราครอบไปหมด บุญญานุภาพของท่านปกครอง พวกเราอย่าให้ท่านเสียพระทัย ที่ท่านเมตตาพวกเราเต็มสัดเต็มส่วน ให้สนองพระเมตตาท่านเต็มสัดเต็มส่วน ด้วยการพลีชีพเข้าไปรักษาสมบัติของตน เอาชีวิตเข้าแลกเลย ตั้งแต่วงใหญ่ลงมาจนกระทั่งตำรวจ ทหาร มีหน้าที่เข้มงวดกวดขันสละชีวิตเพื่อสมบัติและชาติของตนเสมอกันหมด ทหาร ตำรวจ เป็นอันดับหนึ่งที่จะต้องออกแนวรบ ป้องกันรักษาสมบัติเหล่านี้ วันนี้พูดเพียงเท่านี้ พี่น้องทั้งหลายจำเอาไว้นะ

คือสมบัติอันนี้เป็นชีวิตจิตใจของชาติไทยเรา ถ้าสมบัติก้อนนี้ได้หลุดลอยไปแล้ว ชาติไทยเราไม่มีความหมายเลย และไม่มีความหมายตลอดไป ใครมาก็จะขึ้นมาตั้งโต๊ะกินเลี้ยง ๆ กันตลอดไปเลย ประชาชนชาวไทยเราเป็นชิ้นเนื้อ ๆ เอาไปเลี้ยงโต๊ะ ๆ กันตลอดไปเลย ให้รู้ว่าเนื้อนี้เนื้อยังไม่ตาย ถ้าเป็นเสือก็เสือยังไม่ตาย อย่าด่วนเข้ามาถ้าไม่อยากคอขาด มนุษย์เรานี้เป็นผู้รักษาสมบัติก็เท่ากับเสือตัวหนึ่งเหมือนกัน ให้มาใครอยากคอขาดว่างั้นเลย อันนี้เป็นอันว่าถูกต้องเหมาะสม ด้วยความเป็นผู้มีสิทธิ์โดยธรรมในการรักษาสมบัติของตน เอาละเพียงเท่านี้วันนี้ ต่อไปนี้ให้พร

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก